Tàu cá Việt Nam bị nã đạn: Hành động vô nhân đạo

(Tin tức thời sự) - Về vụ tàu cá Kiên Giang bị bắn, theo nhận định ban đầu của cơ quan chức năng, vụ việc có thể do nhóm cướp có vũ trang gây ra.

Báo Người lao động dẫn lời đại diện Cục Kiểm ngư, Bộ NN&TNT ngày 14/9 cho biết, khoảng 15h30 ngày 11/9, có 6 chiếc tàu (3 cặp) của ngư dân Kiên Giang hành nghề cào đôi đã bị xuồng composite không rõ số hiệu, trang bị súng máy 12,7 mm tấn công, gây thương vong cho ngư dân Việt Nam.

6 tàu trên gồm: các tàu KG 94005TS và KG 9376TS của ông Bùi Văn Minh (44 tuổi, thường trú tại phường Vĩnh Thạnh Vân, TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) làm chủ tàu; tàu KG 94059TS và KG 94058TS của ông Dương Thế Truyền (53 tuổi, ngụ tại phường Vĩnh Bảo, TP Rạch Giá) làm chủ tàu; Tàu KG 94811TS và KG 94812TS của ông Trần Văn Sáng (52 tuổi, ngụ tại thị trấn Vĩnh Hòa Phú, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang) làm chủ tàu.

Tau ca Viet Nam bi na dan: Hanh dong vo nhan dao
Anh Ngô Văn Sinh qua đời bỏ lại vợ và 2 con đang đi học chưa biết nương tựa vào đâu. Ảnh: Tuổi trẻ

Theo thông tin ban đầu từ Cục Kiểm ngư, khi 6 tàu cá này đang đánh bắt cá ở khu vực tọa độ 07.01.00N-103.14.00E (vùng biển giáp ranh giữa Việt Nam và Malaysia) thì xuất hiện 1 xuồng composite sơn màu xám, không rõ số hiệu, dài khoảng 10m, rộng khoảng 3m, trước mũi xuồng có trang bị súng 12,7mm, trên xuồng có 5-6 người mặc quần xanh, áo đen, đội mũ sọc ngang, quấn khăn quanh cổ, nhảy lên tàu cá KG94005TS do ông Bùi Tuấn Minh làm thuyền trưởng và tịch thu bộ đàm.

Lúc này, 5 tàu cá còn lại đánh bắt cá gần đó nên có ý định đến giải thoát cho tàu cá KG94005TS. Nhóm người trên xuồng composite liền rượt đuổi các tàu còn lại và dùng súng 12,7 mm bắn vào tàu cá KG 94811TS do ông Nguyễn Hùng Cường làm thuyền trưởng. Ông Cường bị trúng đạn vào đùi phải, gãy 1/3 xương.

Sau khi bắn tàu KG 94811TS, những kẻ đi trên xuồng composite tiếp tục truy đuổi các tàu còn lại và dùng súng 12,7mm bắn vào tàu cá KG 94059TS do ông Dương Thế Truyền làm thuyền trưởng, làm thuyền viên Ngô Văn Sinh (38 tuổi, ngụ ở Vĩnh Hòa Hiệp, Châu Thành, Kiên Giang) bị trúng đạn vào đầu, tử vong ngay tại chỗ.

Ngay sau khi thấy có người trên tàu cá của ngư dân Việt Nam bị chết, những người trên tàu composite vũ trang bỏ đi và không bắn thêm tàu cá Việt Nam nào nữa.

Sau khi tàu cá KG 94811TS đưa ông Nguyễn Hùng Cường vào nhà giàn DK1/10 cấp cứu rồi chạy về Kiên Giang đưa người bị thương đến bệnh viện đa khoa Kiên Giang cấp cứu. Còn tàu cá KG 94059TS chạy về cảng Tắc Cậu, châu Thành, Kiên Giang đưa thi thể ông Ngô Văn Sinh cho gia đình mai táng vào lúc 20h ngày 12/9.

Báo Người lao động dẫn nhận định ban đầu của cơ quan chức năng Việt Nam cho hay, có thể đây là một nhóm cướp có vũ trang, cướp tàu cá để đòi tiền chuộc.

Trong khi đó, báo Tuổi trẻ dẫn lời Đại tá Trần Quốc Lập - Phó chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang cho biết, vụ việc vẫn đang được các lực lượng chức năng tích cực điều tra nhưng rõ ràng việc nổ súng bắn vào tàu đánh cá của ngư dân là không thể chấp nhận được, bởi đây là hành động vô nhân đạo theo luật pháp quốc tế và luật pháp của các quốc gia ven biển trong khối ASEAN.

“Qua vụ việc này, chúng tôi một lần nữa khuyến cáo bà con ngư dân ta tuyệt đối chấp hành quy định pháp luật trên biển của Việt Nam và các nước láng giềng, nhằm tránh những thiệt hại không đáng có về tài sản, tính mạng, kể cả quan hệ ngoại giao giữa nước ta với các nước”, Đại tá Lập nói.

Trên báo điện tử Chính phủ, ông Nguyễn Quốc Ánh, Giám đốc Trung tâm Thông tin kiểm ngư, Cục Kiểm ngư nói thêm, trong tháng 7 và tháng 8, trên ngư trường Trường Sa cũng đã có 2 vụ tàu cá Việt Nam bị tàu lạ đột nhập lên tàu, tuy nhiên, khi thấy có mặt của lực lượng chấp pháp Việt Nam trên tàu, các đối tượng này chuyển hướng sang hỏi "xin dầu".

Ông Ánh khuyến cáo, thời gian tới, bà con ngư dân ra khơi đánh bắt thủy sản phải tuyệt đối cẩn thận, chỉ đánh bắt trong vùng biển thuộc chủ quyền của nước ta và tổ chức thành các tổ, đội sản xuất. Hiện các nước trong khu vực đang siết chặt quản lý vùng biển như Thái Lan đã thành lập Ban Chỉ đạo kiểm soát tàu thuyền trên biển, tăng cường kiểm tra xử lý, phạt nặng các tàu cá xâm phạm lãnh hải của nước này.

An Nhiên (Tổng hợp)

Thứ Ba, 15/09/2015 07:02

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện