Tàu cá Việt Nam bị nã đạn: Ngư dân cần chỗ dựa

(Tin tức thời sự) - Hội Nghề cá Việt Nam đề nghị các cơ quan chức năng tăng cường lực lượng bảo vệ ngư dân khi sản xuất trên vùng biển Việt Nam.

Liên quan đến vụ tàu cá Kiên Giang bị bắn khi đang đánh bắt trên biển, ngày 15/9, trao đổi với Đất Việt, ông Võ Văn Trác, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nghề cá Việt Nam, cho biết, Hội đã nhận được báo cáo của Hội Thuỷ sản Kiên Giang về vụ việc này.

Theo báo cáo này, khoảng 15h ngày 11/9, trong lúc đang khai thác trên vùng biển Việt Nam giáp ranh với vùng biển Thái Lan, hai tàu số hiệu KG-94811 và KG-94812 bất ngờ bị một ca nô cao tốc đuổi theo với ý định cướp tàu. Khi hai tàu cá tăng tốc bỏ chạy thì những kẻ đi trên ca nô nổ súng bắn xối xả vào buồng lái khiến anh Ngô Văn Sinh (ngụ ở Châu Thành, Kiên Giang), tài công tàu KG-94812 bị bắn vỡ đầu, chết tại chỗ. Những kẻ đi trên ca nô tiếp tục xả súng sang tàu KG-94811 khiến anh Nguyễn Hùng Cường (ngụ ở Châu Thành, Kiên Giang) bị thương gãy xương đùi.

Tau ca Viet Nam bi na dan: Ngu dan can cho dua
Anh Nguyễn Hùng Cường được chuyển về cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Kiên Giang. Ảnh: Tuổi trẻ

"Hội Nghề cá Việt Nam phản đối và lên án việc này vì đây là hành động rất nguy hiểm, phi pháp và vô nhân đạo. Hội cũng đã lên tiếng với các cơ quan chức năng để có can thiệp về việc này", ông Trác cho biết.

Trong văn bản gửi các cơ quan chức năng vào ngày 14/9, Hội Nghề cá Việt Nam đã đề nghị các cơ quan chức năng cần có biện pháp tăng cường lực lượng bảo vệ ngư dân, lên tiếng phản đối mạnh mẽ và có biện pháp quyết liệt, ngăn chặn ngay những hành động vi phạm, nhằm bảo vệ ngư dân khi sản xuất trên vùng biển Việt Nam, giữ vững an ninh quốc phòng, chủ quyền biển đảo Tổ quốc.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nghề cá Việt Nam nhấn mạnh, để bảo vệ ngư dân, các cơ quan chức năng Việt Nam phải tiếp tục tuyên truyền, giáo dục ngư dân đi khai thác trên biển thực hiện đúng quy định, luật pháp quốc tế về biển. Tổ chức ngư dân đi biển đánh bắt theo tổ đội hợp tác để hỗ trợ nhau trong sản xuất.

Đặc biệt, ông Võ Văn Trác lưu ý: "Việt Nam phải  tổ chức cho tốt các lực lượng  chấp pháp trên biển như kiểm ngư, cảnh sát biển, biên phòng... Các lực lượng này phải phối hợp với nhau, có trách nhiệm, trở thành chỗ dựa cho ngư dân, để ngư dân yên tâm bám biển. Hành động của tàu nước ngoài ngày càng nghiêm trọng, nhiều thủ đoạn nên các lực lượng phải luôn tỉnh  táo, phối hợp với nhau. Tự mình phải làm thật tốt trước".

Cũng trao đổi về vụ tàu cá Kiên Giang bị bắn, bà Võ Ngọc Thứ, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Kiên Giang cho biết, về chính sách đối với người lao động, Sở đã tổ chức thăm hỏi ngư dân đang nằm viện, đồng thời rà lại xem các ngư dân có được chủ tàu ký hợp đồng lao động đầy đủ khi đi biển hay không nhằm bảo vệ quyền lợi của người lao động.

Trước đó, báo Sài Gòn giải phóng ngày 14/9 dẫn lời Thượng tá Trần Bằng Đức, Phó trưởng phòng Phòng chống tội phạm ma tuý, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang cho biết, sau khi ghi nhận lời khai của các thuyền viên và quá trình điều tra ban đầu cho thấy, nhiều khả năng đây không phải là hành động cướp tàu, mà là hành động bắt tàu và người để đòi tiền chuộc; bởi khoảng 2 tháng trước bọn này đã từng bắt một tàu cá của ngư dân Kiên Giang để đòi tiền chuộc 3,2 tỷ đồng.  Tuy nhiên, hành động bắn vào ngư dân là rất sai trái, đáng lên án.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang sẽ làm báo cáo gửi UBND tỉnh Kiên Giang và các ngành có liên quan; qua đó yêu cầu các nước trong khu vực xảy ra vụ bắn người trên, hợp tác điều tra làm rõ vụ việc.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang nhìn nhận, thời gian qua thường xảy ra việc ngư dân bị tấn công trên biển; mới tháng 8 rồi, có một ngư dân bị bắn thủng bụng và tử vong trên đường đưa vào đất liền do mất nhiều máu.

  • An Nhiên

Thứ Tư, 16/09/2015 07:09

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện