TBT Nguyễn Phú Trọng với tình cảm trong nước và quốc tế

(Tin tức thời sự) - Báo Nhân Dân vừa xuất bản cuốn sách: 'Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng với tình cảm của nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế'.

Cuốn sách ra đời sau một thời gian Báo Nhân Dân sưu tầm, tập hợp một số thư, bài viết trên các báo điện tử, mạng xã hội và những nguồn thông tin khác; phối hợp với Nhà xuất bản Chính trị quốc gia - Sự thật tuyển chọn.

TBT Nguyen Phu Trong voi tinh cam trong nuoc va quoc te

Không chỉ mang đến cho bạn đọc những thông tin về sự lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện của Ðảng trong xây dựng, bảo vệ, phát triển đất nước và hội nhập quốc tế, cuốn sách còn là tư liệu quý về người đứng đầu Ðảng, Nhà nước ta được cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân ở mọi miền Tổ quốc, cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống ở nước ngoài luôn tin tưởng và kỳ vọng; được bạn bè quốc tế mến mộ.

Với hơn 600 trang, những bài viết trong cuốn sách là của nhiều tác giả, như bạn học thời sinh viên, đồng nghiệp, nhà báo, hay người chỉ một lần được tiếp xúc Tổng Bí thư, Chủ tịch nước trong chuyến công tác, hoặc mới chỉ biết đồng chí qua những hoạt động ở trong nước và ngoài nước được phản ánh trên các phương tiện thông tin đại chúng,...

Dù ở các cương vị khác nhau, nhưng tất cả đều bày tỏ sự tin tưởng, ngưỡng mộ và cho rằng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng là một nhà lãnh đạo có trí tuệ, bản lĩnh, trong sáng; muốn gửi gắm niềm tin sâu sắc và luôn ủng hộ những việc mà đồng chí cùng toàn Ðảng, toàn dân đã, đang làm để xây dựng Ðảng ta trong sạch, vững mạnh; xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp thật sự là công bộc của dân, vì nhân dân phục vụ; đưa nước ta sánh vai với các cường quốc năm châu như Bác Hồ kính yêu hằng mong muốn.

Cuốn sách được chia làm ba phần. Phần thứ nhất có tiêu đề Một nhân cách lớn. Lật giở qua từng trang sách, người đọc sẽ cảm nhận trong đó hình ảnh của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước từ khi còn là cậu học trò nhỏ học phổ thông, đến chàng sinh viên Khoa Ngữ văn, Trường đại học Tổng hợp Hà Nội; Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản; Phó Bí thư, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Phó Chủ tịch, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương; Chủ tịch Quốc hội; Tổng Bí thư và hiện nay là Tổng Bí thư, Chủ tịch nước,...

Nhiều câu chuyện đời thường viết về đồng chí được kể lại, tuy diễn ra ở những thời gian khác nhau, trong bối cảnh, điều kiện khác nhau, nhưng tựu chung cho thấy rõ hơn nhân cách của một cán bộ trí tuệ, mẫn cán, liêm trung, mẫu mực, trước sau như một, luôn có trách nhiệm với Ðảng, với dân, với đất nước, tâm huyết với công việc, hết lòng vì bạn bè, đồng nghiệp, sống giản dị và khiêm nhường.

Những năm tháng trên giảng đường, chàng sinh viên Nguyễn Phú Trọng luôn có kết quả học tập xuất sắc và hết lòng với mọi người, có hôm thức thâu đêm, chong đèn dầu chép bài hộ bạn, sáng ra, hai lỗ mũi đen sì muội đèn.

Khi công tác ở Tạp chí Cộng sản, được mời về Trường đại học Tổng hợp Hà Nội nói chuyện, đồng chí đã nói với giảng viên đến mời "cậu đừng câu nệ, cứ lấy xe đạp đến đón mình là được". Trong lần Trường Nguyễn Gia Thiều tổ chức mừng thọ thầy hiệu trưởng cũ, đồng chí khi ấy là Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội vẫn đi xe máy để đến trường với tình cảm chân thành của một học trò cũ đối với nhà trường, với thầy cô.

Sau này, là Chủ tịch Quốc hội, một dịp hội cựu sinh viên Khoa Ngữ văn trở lại thăm nơi trường sơ tán trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cứu nước ở huyện Ðại Từ, Thái Nguyên, đồng chí vẫn đi xe chung cùng các bạn học cũ và tự mình bỏ tiền mua chiếc ti-vi tặng địa phương, nhưng lại nói đó là quà của lớp,...

Là Tổng Bí thư của Ðảng, nhưng khi đến với thầy giáo, bạn bè cũ, đồng chí vẫn khiêm nhường "xin cho em, cho tôi được để mọi chức tước ngoài căn phòng này. Em đến đây mãi mãi là học trò của các thầy, các cô ngày nào. Tôi đến đây mãi mãi là bạn học cùng lớp của các bạn".

Ở cương vị lãnh đạo cao nhất của Ðảng, Nhà nước, bận trăm công, nghìn việc, nhưng khi Tết đến Xuân về, đồng chí vẫn dành thời gian viết thư tay chúc sức khỏe cô giáo dạy mình thời niên thiếu.

Qua những chuyến đi nắm tình hình cơ sở, hay công tác ngoài nước, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đều để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhân dân ở mọi miền Tổ quốc và bạn bè quốc tế. Những lần đến với bà con miền Tây Nam Bộ, hay lên với đồng bào vùng cao Tây Nguyên, các tỉnh biên giới phía bắc, đồng chí bao giờ cũng vào thăm nhà dân có hoàn cảnh khó khăn nhất, chia sẻ động viên và mong chính quyền địa phương quan tâm, giúp đỡ để đồng bào vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống...

Ðó là chất liệu quý không chỉ với người cầm bút chuyên nghiệp mà cả đối với nhiều người chưa làm thơ, hoặc lâu nay chỉ quen việc ruộng đồng, viết nên những tác phẩm chan chứa cảm xúc chân thành, sâu nặng tình cảm khi được gặp, được nghe Tổng Bí thư, Chủ tịch nước hỏi thăm ân cần về những điều thiết thực trong cuộc sống.

Rất mộc mạc và chân chất, những bài viết, bài thơ ấy của các tác giả góp phần làm cho cuốn sách thêm phong phú, hấp dẫn, khắc đậm phong cách của một người lãnh đạo luôn trăn trở việc nước, việc dân, gần dân và thấu hiểu cuộc sống hằng ngày của nhân dân.

Với tiêu đề Nhà lãnh đạo có tâm, có tầm, phần hai cuốn sách gồm những bài viết về đóng góp của đồng chí trong công cuộc đổi mới đất nước, nhất là từ khi làm Bí thư Thành ủy Hà Nội đến nay.

Thứ Năm, 20/06/2019 13:49

Sự Kiện