Thành ủy Hà Nội nói về Nhật Cường mobile bị khám xét

(Tin tức thời sự) - Bộ Công an khám xét công ty Nhật Cường mobile là hoạt động bình thường.

Chiều 14/5, ông Trần Xuân Hà, Phó Ban tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội đã trả lời câu hỏi liên quan tới việc khám xét Công ty Nhật Cường mobile.

Thanh uy Ha Noi noi ve Nhat Cuong mobile bi kham xet
Lực lượng công an khám xét cửa hàng Nhật Cường mobile. Ảnh: VietnamFinance

Theo đó, ông Hà cho biết, lực lượng của Bộ Công an khám xét công ty Nhật Cường mobile là hoạt động bình thường chứ không phải là vấn đề gì.

Về câu hỏi, việc khám xét trên có ảnh hưởng đến hệ thống thông tin, hoạt động của TP hay không? Ông Hà trả lời là hệ thống vẫn hoạt động bình thường.

"Tôi được biết toàn bộ hệ thống thông tin trực tuyến của Hà Nội vẫn hoạt động bình thường”, ông Hà nói.

Lãnh đạo Ban tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội đề nghị báo chí thông tin theo kết luận của cơ quan chức năng.

Nhật Cường mobile là đơn vị xây dựng hệ thống thông tin, phần mềm dịch vụ công của TP. Hà Nội từ năm 2016.

Từ năm 2017 đến nay, Nhật Cường software đã hoàn thiện được 1.047/1.832 dịch vụ công trực tuyến cho TP Hà Nội. Dự kiến trong năm 2019, toàn bộ 1.832 dịch vụ công trực tuyến sẽ được hoàn thiện 100%. Hiện phần mềm dịch vụ công của TP Hà Nội đã liên thông từ TP đến 30 quận huyện, thị xã và 584 xã phường.

Ngoài viết phần mềm, thời gian qua doanh nghiệp này cũng trúng thầu nhiều gói thầu mua sắm thiết bị máy tính, công nghệ thông tin của Hà Nội.

Bắt Tổng giám đốc Nhật Cường và 8 đồng phạm

Tại diễn biến khác, ngày 14/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án số 27/C03-P14 về tội “Buôn lậu” theo Điều 188 Bộ luật Hình sự năm 2015 và tội “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 221 Bộ luật Hình sự năm 2015, xảy ra tại Công ty Nhật Cường.

Đồng thời, ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt tạm giam, Lệnh khám xét đối với Bùi Quang Huy, Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường và 08 đồng phạm về tội “Buôn lậu” quy định tại Khoản 4 Điều 188 Bộ luật Hình sự năm 2015 và tội “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại Khoản 3 Điều 221 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Thông tin ban đầu cho biết, cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tiến hành khám xét khẩn cấp đối với 09 địa điểm liên quan đến Công ty Nhật Cường; thu giữ hàng ngàn điện thoại di động, Ipad, phụ kiện điện tử các loại... và các tài liệu liên quan.

Bước đầu, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an xác định, Bùi Quang Huy và một số đối tượng đã thực hiện hành vi phạm tội buôn lậu có tổ chức, xuyên quốc gia; đã lập, sử dụng 02 hệ thống sổ sách kế toán tài chính, để ngoài sổ sách hàng nghìn tỷ đồng doanh thu.

Cũng trong ngày 14/5/2019, Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã phê chuẩn các Quyết định và Lệnh nêu trên. Cùng ngày, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam, khám xét đối với các bị can theo đúng quy định của pháp luật.

Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang tập trung điều tra mở rộng vụ án, áp dụng các biện pháp theo luật định để làm rõ tính chất, vai trò, hành vi phạm tội của các bị can và đối tượng có liên quan; xác minh để thu hồi, kê biên triệt để tài sản cho Nhà nước.

Trước đó, ngày 9/5, lực lượng của Bộ Công an đã khám xét cửa hàng điện thoại Nhật Cường mobile tại địa chỉ 33 Lý Quốc Sư, Hà Nội và nhà riêng của lãnh đạo công ty này tại chung cư Golden Weslake.

Cùng ngày, hệ thống cửa hàng của Nhật Cường mobile tại TP Hà Nội cũng đồng loạt đóng cửa. Hiện nguyên nhân khám xét hệ thống cửa hàng Nhật Cường mobile cho đến nay vẫn chưa được cơ quan có thẩm quyền công bố. Cho đến sáng ngày 14/5, một số cửa hàng của Nhật Cường mobile đã mở cửa hoạt động trở lại.

Thái An

Thứ Ba, 14/05/2019 22:00

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện