Thêm tỉnh Phú Thọ gạch người có bằng tại chức

(Tin tức thời sự) - Trong thông báo tuyện dụng viên chức năm 2013 của huyện Tam Nông - Phú Thọ có nhiều quy định trái Luật khiến cho hàng nghìn người ở huyện này đang "sống dở, chết dở". Trong khi đó, lãnh đạo huyện Tam Nông cũng thừa nhận việc tuyển dụng của mình là trái luật nhưng vẫn cố tình thực hiện mà không đưa ra được bất cứ bằng chứng thuyết phục nào.

Biết sai nhưng cố tình làm

Chuyện này xảy ra thường xuyên tại các đợt tuyển dụng viên chức trong những năm gần đây ở một số tỉnh như Nam Định, Đà Nẵng..."ngó lơ" luật để tuyển dụng công viên chức sai Luật. Điều này đã khiến cho dư luận vô cùng bức xúc vì sự phân biệt, thiếu công bằng, bình đẳng như trong Luật nêu ra.

Năm 2012, TP. Hà Nội cũng nói không với bằng tại chức, dân lập,...nhưng sau đó đã phải rút lại quy định này vì nhận nhiều sự chỉ trích của dư luận.

Tuy nhiên, trong thông báo đối tượng tuyển dụng viên chức đối với giáo viên THCS của UBND huyện Tam Nông có ghi rõ: "Là những người có bằng tốt nghiệp Đại học trở lên, hệ đào tạo chính quy tập trung, các chuyên ngành Sư phạm...”.

Điều này đã làm sai hoàn toàn với Luật Giáo dục của nước Việt Nam năm 2005, tại Điều 77 của Luật Giáo dục có quy định rõ ràng về trình độ chuẩn được đào tạo của nhà giáo, theo đó “Có bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm hoặc có bằng tốt nghiệp cao đẳng và có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm đối với giáo viên trung học cơ sở”.

Nhiều người dân huyện Tam Nông - Phú Thọ đã
Nhiều người dân huyện Tam Nông - Phú Thọ đã chưng hửng khi xem thông báo tuyển viên chức năm 2013 của UBND huyện Tam Nông.

Không những thế, trong thông báo tuyển dụng viên chức năm 2013 của huyện Tam Nông - Phú Thọ còn cho thấy huyện này gạch những người có bằng văn bằng 2 chính quy, tại chức, tư thục, đào tạo từ xa…khiến cho nhiều người dân trên địa bàn hết sức bức xúc, không hiểu cách làm của huyện mình như thế nào khi đi trái ngược hoàn toàn với Luật Giáo dục và Luật Công chức của Việt Nam.

Ông Nguyễn Xuân Bình - Chánh Văn phòng Bộ Nội vụ cho biết: Nguyên tắc tuyển dụng công viên chức là “Bảo đảm công khai, minh bạch, khách quan và đúng pháp luật” đồng thời “Bảo đảm tính cạnh tranh”.

Với quy định của pháp luật hiện hành, hiện tượng không cho người có bằng tại chức thi tuyển công chức là không đúng pháp luật, không bảo đảm tính cạnh tranh theo quy định của Luật cán bộ, công chức.

Trao đổi với PV vào sáng ngày 20/11, bà Nguyễn Thị Minh Thu - Phó Chánh Văn phòng huyện ủy Tam Nông thừa nhận: “Thông báo tuyển viên chức năm 2013 của huyện Tam Nông đã sai hoàn toàn so với Luật Giáo dục và Luật Viên chức của nước Việt Nam nhưng vẫn được lãnh đạo các cấp huyện Tam Nông thông qua”.

Theo bà Thu cho biết, thực ra việc “chê” những người tốt nghiệp không chính quy thực ra không phải là mới mà đây đã là chủ trưởng của tỉnh Phú Thọ từ năm 2003.

“Chúng tôi đã đi trước, đón đầu cho tương lai. Và hơn nữa, những người tốt nghiệp có bằng tại chức, tư thục, đào tạo từ xa,…kiến thức của họ làm sao mà bảo đảm được những vị trí quản lý ở huyện.

Một số tỉnh khác trên cả nước làm thế nhưng cũng có sao đâu. Thực ra, Phú Thọ mới là tỉnh đi đầu trong cả nước để đón tương lai khi đã thực hiện từ năm 2013”, bà Thu nói.

Tuy nhiên, bà Thu không đưa ra được văn bản mà tỉnh Phú Thọ quy định việc “chê” những người không tốt nghiệp chính quy tập trung, hay yêu cầu người nào muốn thi tuyển viên chức làm giáo viên THCS thì phải có bằng tốt nghiệp Đại học Chính quy trở lên.

Đồng thời, bà Thu cũng chia sẻ thêm: “Nhà tôi có người em trai cũng tốt nghiệp trường đại học dân lập ra, tôi xin cho nó về huyện làm mãi mà không được”.

Người phát ngôn của UBND huyện Tam Nông không biết công văn năm 2003 tỉnh chỉ đạo

Chiều ngày 20/11, ông  Phó Chủ tịch phụ trách Văn hóa - Xã hội UBND huyện Tam Nông có mặt tại trụ sở nhưng lại ủy quyền cho ông Phùng Quôc Tuấn - Phó Chánh Văn phòng huyện Tâm Nông trả lời.

Ông Phùng Quốc Tuấn cho biết: “Thông báo tuyển dụng viên chức năm 2013 của huyện đã làm đúng chỉ đạo của tỉnh, không có bất kỳ điều gì sai sót”.

Thông báo tuyển viên chức năm 2013 sai Luật của UBND huyện Tam Nông.
Thông báo tuyển viên chức năm 2013 sai Luật của UBND huyện Tam Nông.

Nhưng ông Tuấn lại không nói được quy định cụ thể của tỉnh Phú Thọ về việc tuyển dụng viên chức năm 2013 là như thế nào và không biết đến việc UBND huyện bỏ mặc Luật Giáo dục đã được quy định mà loại những người có bằng tốt nghiệp Cao đẳng ứng tuyển viên chức vào vị trí giáo viên THCS.

Trước thông tin mà bà Nguyễn Thị Minh Thu - Phó Chánh Văn phòng huyện ủy Tam Nông nói rằng: Tỉnh Phú Thọ đã có văn bản chỉ đạo không tuyển những người tốt nghiệp đào tạo hệ tại chức, dân lập…từ năm 2003, ông Phùng Quốc Tuấn chần chừ một lúc rồi lắc đầu nói: “Không biết có quy định nào của tỉnh Phú Thọ như thế cả”.

Nói đoạn, ông Tuấn gọi điện cho Chủ tịch UBND huyện Tam Nông để làm việc với PV nhưng theo lời ông Tuấn cho biết, ông Chủ tịch huyện Tam Nông yêu cầu PV phải gửi công văn nói rõ nội dung làm việc và hẹn trao đổi vào thời gian khác.

Trong khi, thời hạn nộp hồ sơ tuyển viên chức năm 2013 của huyện Tam Nông chỉ đến ngày 28/11/2013 là hết hạn. Hàng trăm người dân huyện Tam Nông đang trong tình trạng “khóc dở mếu dở” khi tốn vay vốn hàng trăm triệu đồng cho con em ăn học nhưng khi ra trường lại không được chấp nhận cho nộp hồ sơ xin việc.

Việt Thành

Thứ Sáu, 22/11/2013 10:51

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện