Thủ tướng nhắc lại sai phạm về bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh

(Tin tức thời sự) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ ra nhiều bất cập, tồn tại trong năm 2016, trong đó có các sai phạm trong công tác cán bộ

Trong hai ngày 28-29/12, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến với các địa phương triển khai nhiệm vụ kế hoạch kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2017; họp Chính phủ thường kỳ tháng 12/2017.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tầm quan trọng của cuộc họp cuối năm nhằm phân tích, đánh giá tình hình KTXH năm 2016, cùng bàn thảo, đề ra những giải pháp lớn, những nhiệm vụ trọng tâm triển khai trong năm 2017.

Thu tuong nhac lai sai pham ve bo nhiem Trinh Xuan Thanh
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị

Thủ tướng cho biết, năm 2016 là một năm thiên tai, nhân tai đặc biệt nghiêm trọng xảy ra ở nhiều nơi, bão lũ tiếp tục đang tiếp tục đe dọa các tỉnh miền Trung. Tình hình quốc tế và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường, trong đó có tình hình Biển Đông...

Trong bối cảnh đó, Chính phủ đã chỉ đạo, điều hành quyết liệt và đạt được những kết quả như: Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát; các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm; thu ngân sách tăng; mặt bằng lãi suất giảm; thị trường ngoại tệ, vàng cơ bản ổn định; dự trữ ngoại hối đạt khoảng 41 tỷ USD, cao nhất từ trước tới nay.

Cơ cấu lại nền kinh tế đạt kết quả bước đầu, trong bối cảnh thương mại thế giới giảm mạnh, nhưng xuất khẩu Việt Nam vẫn tăng khoảng 8%, xuất siêu 2-3 tỷ USD. Huy động tổng vốn đầu tư toàn xã hội ước đạt 32,5% GDP.

Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đạt mức cao kỷ lục, với vốn thực hiện FDI đạt gần 15,8 tỷ USD (tăng 9% so cùng kỳ) và vốn FDI đăng ký mới (bao gồm cả bổ sung tăng vốn, vốn mua cổ phần) đạt 24,4 tỷ USD (tăng 7%). Năm 2016, lần đầu tiên có hơn 110.000 doanh nghiệp được thành lập mới cao nhất từ trước tới nay.

Bên cạnh những thành tựu kinh tế - xã hội mà nước ta đạt được trong năm 2016, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng chỉ ra nhiều bất cập, tồn tại để thảo luận và đưa ra các biện pháp khắc phục như:

Ngành khai khoáng giảm mạnh, nhất là dầu thô; thiên tai hạn hán, lũ lụt xâm ngập mặn; sự cố môi trường biển miền Trung; các dự án nghìn tỉ thua lỗ mất vốn; các ngân hàng thương mại yếu kém, mất vốn rủi ro cao; xảy ra nhiều vụ cháy nổ, tai nạn giao thông nghiêm trọng; nhiều vụ tội phạm đặc biệt nghiêm trọng; các sai phạm trong công tác cán bộ (vụ Trịnh Xuân Thanh); xếp hạng quốc tế về đổi mới sáng tạo giảm 4 bậc...

Giải quyết vấn đề ngay tại hội nghị

Trước đó, để chuẩn bị cho hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh yêu cầu trong thảo luận tại hội nghị đối với các bộ, ngành, địa phương là phải ngắn gọn, súc tích, trực diện, có các số liệu minh chứng rõ ràng, không nêu vấn đề một cách chung chung.

Tập trung sâu vào phân tích, đánh giá sát bối cảnh tình hình trong nước, quốc tế để đề ra các mục tiêu, chỉ tiêu, giải pháp cụ thể khắc phục những hạn chế, yếu kém trong từng ngành, từng lĩnh vực. Quan tâm lựa chọn, đề xuất những ngành, lĩnh vực ưu tiên đột phá, tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng.

Đặc biệt, các nhiệm vụ, giải pháp đề ra phải trên tinh thần đổi mới, thể hiện được vai trò kiến tạo của Chính phủ, sự quyết tâm xây dựng hệ thống hành chính Nhà nước liêm chính, hành động quyết liệt; xây dựng nền hành chính hiện đại, chuyên nghiệp, năng động, phục vụ tốt nhất cho người dân, doanh nghiệp.

Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu trước các vấn đề, kiến nghị, đề xuất của các địa phương, lãnh đạo các bộ, ngành tiến hành giải trình, giải đáp, làm rõ ''ngọn nguồn vấn đề'', nêu rõ quan điểm, ý kiến, phương hướng xử lý… ngay tại hội nghị.

Thế Đạt

Thứ Tư, 28/12/2016 10:59

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện