Thượng đỉnh Trump-Kim: Họp kín ngắn hơn kế hoạch và đi dạo

(Tin tức thời sự) - Cả hai nhà lãnh đạo đều khẳng định sẽ nỗ lực hết mình để hội nghị đạt kết quả tốt đẹp.

Sau bữa ăn tối kéo dài 1 tiếng rưỡi tại khách sạn Metropole vào tối 27/2, sáng 28/2, cuộc gặp thượng đỉnh giữa Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiếp tục diễn ra tại khách sạn Sofitel Legend Metropole Hanoi.

Hai nhà lãnh đạo đã có cuộc gặp tay đôi trong dáng vẻ thường thấy - Tổng thống Trump đeo cà vạt xanh, Chủ tịch Kim trong trang phục áo đại cán quen thuộc. Hai ông ngồi bên cạnh chiếc bàn tròn và đằng sau là hai phiên dịch.

Thuong dinh Trump-Kim: Hop kin ngan hon ke hoach va di dao
Cuộc gặp tay đôi của hai nhà lãnh đạo. Ảnh: Reuters

Chủ tịch Triều Tiên khẳng định ông sẽ "nỗ lực hết mình" để hội nghị lần này đạt được kết quả tốt đẹp.

"Tôi biết có những người chào đón cuộc gặp này, nhưng cũng có những người hoài nghi, nhưng tôi tin rằng tất cả họ đều đang dõi theo khoảnh khắc chúng ta ngồi cạnh nhau, như đang xem một bộ phim khoa học viễn tưởng", ông Kim nói.

Hồi tháng 6/2018 tại Singapore, Chủ tịch Triều Tiên cũng từng ví cuộc gặp với Tổng thống Mỹ như "phim viễn tưởng".

"Chúng tôi đã thực hiện nhiều nỗ lực và chúng tôi cho rằng đây là thời điểm thích hợp để đến Hà Nội, ngồi cùng nhau và có cuộc đối thoại tuyệt vời này", Chủ tịch Kim nói. "Tôi đảm bảo sẽ nỗ lực hết mình để đem đến kết quả tốt cho hội nghị hôm nay".

Tổng thống Donald Trump nói với Chủ tịch Kim: "Tôi không vội vàng" đạt thỏa thuận hạt nhân và "tốc độ không phải là điều quan trọng đối với tôi". Ông cũng cho biết sẽ làm hết sức mình để mang lại kết quả tốt đẹp trong ngày làm việc thứ hai.

Tổng thống Mỹ lặp lại tuyên bố rằng Triều Tiên có thể là một cường quốc kinh tế và ông rất mong giúp Triều Tiên đạt được điều này.

Thuong dinh Trump-Kim: Hop kin ngan hon ke hoach va di dao
Chủ tịch Kim và Tổng thống Trump đi dạo trong khuôn viên khách sạn Metropole. Ảnh: TTXVN

Khi được hỏi ông kỳ vọng gì về hội nghị này, Chủ tịch Kim nói qua phiên dịch viên rằng còn quá sớm để để cập song ông có trực giác rằng kết quả sẽ tốt. Đây có lẽ là lần đầu tiên Chủ tịch Kim Jong-un trả lời trực tiếp một phóng viên nước ngoài.

Cuộc trao đổi tay đôi giữa hai nhà lãnh đạo kéo dài khoảng 15 phút, ngắn hơn so với dự kiến trước đó (khoảng nửa giờ). Sau đó, Chủ tịch Kim và Tổng thống Trump cùng đi dạo trong khuôn viên khách sạn Metropole. Hai người phiên dịch cũng có mặt.

Theo CNN, hai ông Kim và Trump có kế hoạch trò chuyện một lúc bên cạnh bể bơi sau cuộc đi dạo ngắn cùng nhau trong khuôn viên khách sạn Metropole. Tuy nhiên kế hoạch dường như đã thay đổi do thời tiết.

Theo các phóng viên có mặt trên thực địa, cuộc trò chuyện được chuyển vào bên vì trời nóng và độ ẩm cao ở Hà Nội. Cơ quan khí tượng Việt Nam thông báo nhiệt độ ở Hà Nội đang là 23 độ C và độ ẩm là 93%.

Do cả hai nhà lãnh đạo đều mặc quần áo ấm che kín thân nên có thể họ sẽ không thấy thoải mái.

Sau phút đi dạo, Chủ tịch Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump tiếp tục có cuộc họp mở rộng với sự tham gia của phái đoàn cả hai bên.

Dự kiến, vào lúc 11 giờ 55 ngày 28/2, Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ cùng ăn trưa làm việc, trước khi tiến hành lễ ký kết thỏa thuận chung, dự kiến vào lúc 14 giờ 05.

Cuộc họp báo công bố kết quả hội nghị sẽ diễn ra vào lúc 15 giờ 50 chiều cùng ngày.

Theo các nguồn tin ngoại giao, Mỹ và Triều Tiên đã đạt được đồng thuận về 3 điểm quan trọng dự kiến sẽ được đưa vào “Tuyên bố Hà Nội”, đó là tái khẳng định định nghĩa về phi hạt nhân hóa, các biện pháp phi hạt nhân hóa giai đoạn đầu của Triều Tiên và các biện pháp tương ứng của Mỹ, cũng như thương thảo về những công việc sẽ tiến hành trong thời gian tới.

Minh Thái

Thứ Năm, 28/02/2019 11:23

Sự Kiện