Thượng đỉnh Trump-Kim kết thúc sớm, không có tuyên bố chung

(Tin tức thời sự) - Hai nhà lãnh đạo rời khách sạn Metropole sớm hơn dự kiến, không ký kết bất cứ văn kiện nào. Cuộc họp báo của ông Trump được đẩy lên sớm hơn.

Hơn 13h ngày 28/2, Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều kết thúc, Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong Un đã ra về mà không ăn trưa cùng nhau. Đoàn xe của hai ông khởi hành gần như cùng lúc.

Buổi họp báo riêng của Tổng thống Trump tại khách sạn Marriott được dời lên sớm 2 giờ, vào lúc 14h thay vì 16h như trước. Ông Trump sẽ về nước sau khi họp báo xong.

Phía Nhà Trắng sau đó đã xác nhận hai đoàn Mỹ và Triều Tiên không đạt được thỏa thuận sau 2 ngày làm việc.

Các đặc vụ Mỹ bắt đầu dọn đồ đạc khỏi khách sạn Marriott.

Thuong dinh Trump-Kim ket thuc som, khong co tuyen bo chung
Tổng thống Donald Trump rời Metropole để quay về khách sạn Marriott chủ trì họp báo. Ảnh: TTXVN

Trước đó, vào buổi sáng, trong cuộc họp song phương, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với Chủ  tịch Triều Tiên Kim Kong Un rằng mối quan hệ giữa hai bên đang ngày càng được cải thiện tốt hơn.

"Bất chấp có điều gì xảy ra thì chúng tôi cũng sẽ đạt được thỏa thuận, mà điều đó sẽ tốt cho Chủ tịch Kim và đất nước của ông ấy, cũng như với chúng tôi. Tôi thực sự tin rằng Triều Tiên sẽ tiếp tục tiến bước".

Cũng trong sáng nay, trong cuộc trả lời câu hỏi báo chí ngắn sau cuộc họp song phương mở rộng, Chủ tịch Kim Jong-un nói rằng ông hoan nghênh nếu Mỹ mở một văn phòng đại diện ở Bình Nhưỡng.

Ông Trump nói rằng cuộc đàm phán đã "rất thành công". Ông tái khẳng định quan điểm rằng Triều Tiên sẽ có một tương lai tươi sáng.

Các phóng viên Mỹ đều kinh ngạc trước thực tế rằng ông Kim Jong-un đã trả lời rất nhiều câu hỏi từ phóng viên nước ngoài. Một phóng viên cho biết các nhà báo David Nakamura của tờ Washington Post, Margaret Talev của Bloomberg và Jeff Mason của Reuters đều đặt câu hỏi và nhận được câu trả lời từ ông Kim trong ngày hôm nay.

Theo bộ phận báo chí của Nhà Trắng, khi được hỏi có sẵn sàng giải trừ vũ khí hạt nhân hay không, Chủ tịch Kim Jong-un đã nói bằng tiếng Triều Tiên rằng: "Nếu không thì tôi đã không có mặt ở đây".

Sau đó, ông Kim Jong-un mỉm cười trong khi ông Trump đế thêm: "Có thể đó là câu trả lời hay nhất tôi từng nghe".

Minh Thái

Thứ Năm, 28/02/2019 13:59

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện