Thương xá Tax: Đừng bảo tồn theo kiểu chắp vá

(Tin tức thời sự) - UBND TPHCM vừa có văn bản giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc chủ trì, phối hợp với Sở VHTT&DL định hướng bảo tồn Thương xá Tax.

Phải hỏi ý kiến chuyên gia, các nhà khoa học: Nên bảo tồn cái gì?

Những con gà ở chân cầu thang, sàn khảm mosaic, lan can, tay vịn hoặc các đầu cầu thang trạm trổ... của Thương xá Tax - trung tâm thương mại lâu đời và nổi tiếng hàng đầu tại TP HCM, có thể sẽ được bảo tồn.

Các cơ quan liên quan sẽ phải tổng hợp báo cáo chính xác về quá trình hình thành và thay đổi theo thời gian của Thương xá Tax; chủ trương trước đây của thành phố định hướng quy hoạch và bảo tồn trung tâm thương mại này.

Trước thông tin này, chia sẻ với Đất Việt, ngày 25/10, KTS Trịnh Duy Anh - Giảng viên Trường Đại học kiến trúc TPHCM bày tỏ: "Sau khi đưa ra văn bản này, chắc chắn các cơ quan quản lý phải tham khảo ý kiến của các chuyên gia, các nhà khoa học, chứ không phải quyết định được ngay là bảo tồn những phần nào".

TP.HCM chốt việc bảo tồn Thương xá Tax vào phút chót

Bên cạnh đó, ông cho biết thêm: "Bây giờ cứ nói giữ phần này, phải giữ phần kia, theo tôi là hoàn toàn chưa chính xác, vì dù bảo tồn gì thì cũng phải hỏi ý kiến chuyên gia".

Theo quan điểm của ông Anh thì bảo tồn cái gì cũng đều có ý nghĩa nhất định, đương nhiên có ý nghĩa nhiều hay ít mới quan trọng. Nhưng riêng đối với Thương xá Tax thì cái quan trọng nhất là không gian kiến trúc, chứ không hẳn là 1 vài chi tiết.

Nếu chỉ bảo tồn một vài chi tiết như con gà ở chân cầu thang, sàn khảm mosaic, lan can, tay vịn hoặc các đầu cầu thang trạm trổ, thì nó cũng chỉ giống như để hiện vật trong bảo tàng, thì dĩ nhiên không có ý nghĩa nhiều.

Gạch lót sàn của Thương xá

Gạch lót sàn của Thương xá

"Ở đây chúng ta không phủ nhận ý nghĩa, nhưng chỉ là những chi tiết thì không thể nào hình thành nên một quá khứ sống động vốn có của công trình này, qua hàng trăm năm qua. Cái người dân Sài Gòn luyến tiếc không chỉ là một vài chi tiết bên trong mà luyến tiếc cả hình ảnh đô thị, trước đây nó đã tồn tại và tạo dựng được, để lại dấu ấn trong lòng người dân", ông Anh chia sẻ.

Bên cạnh đó, cũng chia sẻ với Đất Việt, ông Trần Văn Ánh - Phó chủ nhiệm Hội khoa học lịch sử TPHCM cho biết: "Tôi chưa nhận được thông báo chính thức từ UBND TPHCM về sự việc này, nhưng thiết nghĩ đừng nên bảo tồn theo cách một vài chi tiết nhỏ, thay vì một công trình kiến trúc lớn".

Đừng làm biến dạng Thương xá thêm lần nữa!

Nói cụ thể hơn về phương án bảo tồn Thương xá, ông Anh chỉ rõ: "Hãy bảo tồn những kiến trúc bên trong và hai phần mặt tiền đường Lê Lợi, Nguyễn Huệ. Còn nếu như bắt buộc phải làm khối cao tầng thì lui vào phía trong, nó sẽ giữ được diện mạo ở bề mặt ngoài, mà vẫn thấy được sự tôn trọng hơn hình ảnh đô thị trước đây".

Nhưng trước việc, UBND TPHCM đưa ra văn bản để bảo tồn thương xá, ông Anh rất mừng, vì dù sao những ý kiến đống góp của các KTS, các chuyên gia đã được lắng nghe.

Còn về Thương xá thì bản thân ông đã tiếc từ rất lâu rồi chứ không chỉ riêng lần này: "Tôi tiếc thì tiếc từ lâu vì trước đây khi sửa chữa lần 1, tôi đã rất buồn vì họ thay đổi nhiều, mà lại lôm côm, mặt ngoài không tôn trọng kiến trúc nguyên thủy, hồi đó tôi cũng đã thấy rất buồn, còn giờ mà muốn loại trừ đi thì lại càng tiếc nuối".

Nên di chuyển xây dựng tòa nhà 40 tầng ra khỏi vị trí khác, giữ nguyên Thương xá Tax

Nên di chuyển xây dựng tòa nhà 40 tầng ra khỏi vị trí khác, giữ nguyên Thương xá Tax

Ông cho rằng ở nước ta hiện nay chỉ thiếu di tích lịch sử là các công trình kiến trúc qua các thời đại, chứ nước ta đô thị không có thiếu.

Ông ví von: "Một hầm Thủ Thiêm lớn, phải giải phóng bao nhiêu mặt bằng còn làm được, nói gì đến một mảnh đất nhỏ xây khối nhà 40 tầng. Nếu tôi là nhà đầu tư tôi sẽ nhìn xa hơn, ở đây, nhà đầu tư này có lẽ muốn đốt cháy giai đoạn, nhanh chóng thu hồi vốn nên muốn vào trung tâm, để khai thác".

Được biết, Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn TNHH Một Thành Viên (SATRA) được giao làm việc lại với đơn vị tư vấn thiết kế để nghiên cứu kỹ, đề xuất cụ thể giải pháp bảo tồn một số hạng mục của Thương xá Tax và báo cáo thông qua Hội đồng Kiến trúc - Quy hoạch thành phố trước khi trình UBND thành phố.

Trước đó, như Đất Việt đã đưa tin, ngày 21/10, UBND TPHCM đã họp bàn về đề nghị bảo tồn một số hạng mục của thương xá Tax.

Trong cuộc họp, ông Hứa Ngọc Thuận - Phó chủ tịch UBND TP.HCM thay mặt lãnh đạo thành phố ghi nhận đề nghị của đại biểu Quốc hội và cử tri thành phố xung quanh đề án xây dựng liên quan đến thương xá Tax.

Để níu giữ một phần linh hồn của thương xá Tax vào phút chót, việc bảo tồn một số hạng mục của thương xá Tax được đặt ra.

Bảo tồn Thương xá Tax: Bộ Văn hóa phản hồi "nóng"

Tuy nhiên, cụ thể sẽ bảo tồn được những hạng mục gì, cách thức bảo tồn ra sao, điều chỉnh thiết kế công trình xây mới như thế nào vẫn chưa có quyết định cuối cùng.

Về phía Bộ VHTT&DL, ngày 8/10, cũng đã gửi công văn đề nghị UBND TP HCM giao cho cơ quan chuyên môn nghiên cứu để có phương án xử lý hiệu quả trong việc bảo tồn giá trị lịch sử, văn hóa, kiến trúc của Thương xá Tax và có văn bản gửi Bộ sau khi đã có phương án thống nhất.

  • Thanh Huyền

Thứ Hai, 27/10/2014 10:03

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện