Thủy điện Hố Hô xả lũ: Bộ Công thương đổi lời?

(Tin tức thời sự) - Bộ Công thương khẳng định, Thủy điện Hố Hô có sai sót trong chấp hành về Luật Tài nguyên nước cũng như quy trình vận hành hồ chứa.

Thừa nhận sai sót  thủy điện Hồ Hô 

Chiều ngày 29/10, tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng đã trả lời những câu hỏi của báo chí liên quan đến việc thủy điện Hố Hô xả lũ bất ngờ khiến nhiều khu vực bị ngập lụt.

Ông Vượng cho biết, thông qua kết quả kiểm tra thực hiện thời gian vừa qua xác định, Thủy điện Hố Hô đã có những sai sót nhất định trong việc chấp hành về Luật Tài nguyên nước cũng như quy trình vận hành hồ chứa.

Thứ trưởng Bộ Công Thương nhấn mạnh, theo chỉ đạo của Thủ tướng, dự kiến vào Thứ Hai tuần tới (tức ngày 31/10), sau khi đã thống nhất với Bộ TN-MT và UBND huyện Hương Khê, UBND tỉnh Hà Tĩnh, Bộ Công Thương sẽ có báo cáo chính thức và đầy đủ lên Thủ tướng Chính phủ về toàn bộ sự việc trên.

Thuy dien Ho Ho xa lu: Bo Cong thuong doi loi?
Bộ Công thường thừa nhận thủy điện Hố Hô xả lũ có sai sót.

“Trong báo cáo này, chúng tôi sẽ trình bày về đánh giá tác động của Thủy điện Hố Hô đối với tình hình ngập lụt xảy ra ở khu vực như thế nào, trách nhiệm các bên liên quan cũng như giải pháp trong thời gian tới ra sao.

Theo đó, trong trường hợp cần thiết sẽ điều chỉnh lại quy trình vận hành hồ chứa để phù hợp với địa hình tại địa phương, đặc biệt là khu vực Hương Khê, Hà Tĩnh. Việc tính đến đặc thù địa hình ở đây được cho là sẽ góp phần giúp giảm thiểu tác động tiêu cực lên khu vực này vào mùa mưa lũ”, ông Vượng nói.

Trước đó, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội ngày 27/10, ông Trần Tuấn Anh - Bộ trưởng Bộ Công thương cho biết, cơ quan này xin lùi báo cáo về sai phạm của thuỷ điện Hố Hô lên Thủ tướng.

“Tính đến thời điểm này, đáng ra bộ Công Thương đã hoàn tất báo cáo về sai phạm của thuỷ điện Hố Hô để báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, về việc này cần đánh giá kỹ hơn, cả quy trình phối hợp giữa các Bộ ngành, trong đó có đoàn kiểm tra phối hợp giữa Bộ Công Thương và Bộ TN-MT.

Chúng tôi thực hiện 2 hoạt động kiểm tra này tương đối riêng rẽ, độc lập và do sự chủ động của mỗi Bộ nên bây giờ cần có sự phối hợp toàn diện giữa hai Bộ. Tôi cho rằng đây là điều cần thiết.

Trước đó, tôi từng trao đổi với Bộ trưởng Trần Hồng Hà, việc này không phải chỉ để phục vụ công tác kiểm tra đối với an toàn của riêng thuỷ điện Hố Hô. Vấn đề làm sao đảm bảo an toàn cho người dân và các địa phương trong phương án phòng chống lụt bão tại Hà Tĩnh, mà vấn đề là phải rà soát lại”, ông Tuấn Anh nhấn mạnh.

Có thể chấp nhận được?

Trong một diễn biến có liên quan,  ngày 18/10, phát biểu tại buổi gặp  giữa đoàn công tác Bộ Công Thương với người dân địa phương bị ngập lụt, ông Đỗ Đức Quân - Phó tổng cục trưởng Tổng cục Năng lượng đánh giá, nhà máy thủy điện Hố Hô vẫn còn nhiều thiếu sót trong công tác kiểm tra và phối hợp với địa phương trong việc thông báo xả lũ.

Tuy nhiên ông Quân cho rằng trong tình huống đặc biệt thì quyết định mở hết cửa van là có thể chấp nhận được.

“Nếu không có tình huống bất ngờ sạt trượt đất trên thì có thể mở cửa van từ từ và giảm bớt được lũ.

Nhưng trong tình huống đặc biệt thì mở hết cửa van là có thể chấp nhận được. Về mặt xả lũ thì không được hay lắm nhưng mặt an toàn thì chấp nhận được”, ông Quân khẳng định.

Như vậy Bộ Công Thương đã chính thức khẳng định thủy điện Hố Hô có sai phạm sau khi xin lùi báo cáo kiểm tra và tuyên bố có thể chấp nhận việc xả lũ trong tình huống đặc biệt.

Thủ tướng giao trách nhiệm Bộ Công Thương

Cũng trong chiều 29/10, Bộ trưởng – Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, trận mưa lũ lịch sử vừa qua ở miền Trung đã gây thiệt hại rất lớn về người và tài sản. Nhiều ý kiến cho rằng việc nhà máy thuỷ điện Hố Hô xả lũ không báo trước là nguyên nhân khiến người dân nhiều xã ở Hương Khê (Hà Tĩnh) bị động, thiệt hại lớn.

“Từ vụ việc này cũng cho thấy các bất cập trong quản lý và vận hành hệ thống thuỷ điện ở nước ta”, ông Dũng nhấn mạnh.

Ông Dũng cho hay, về vấn đề xả lũ của thủy điện Hố Hô vừa qua đã có phản ánh của chính quyền và nhân dân địa phương.

Thuy dien Ho Ho xa lu: Bo Cong thuong doi loi?
Bộ trưởng – Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết Thủ tướng đã giao trách nhiệm cho Bộ Công Thương về việc thủy điện Hố Hô xả lũ. Ảnh: VGP

Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Công Thương chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan và các địa phương tổ chức thanh tra, kiểm tra việc vận hành xả lũ các hồ chứa thủy điện trong đợt mưa lũ vừa qua (trong đó có việc xả lũ của thủy điện Hố Hô) để chấn chỉnh kịp thời các sai phạm và xử lý trách nhiệm nếu có.

“Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Công Thương đã có đoàn kiểm tra làm việc trực tiếp tại nhà máy cùng với các cơ quan chức năng tại địa phương để có kết luận cụ thể, đồng thời có biện pháp chấn chỉnh, xử lý nếu có thiếu sót, sai phạm”, ông Dũng nói.

Chủ nhiệm VPCP khẳng định, quan điểm của Chính phủ là tiếp tục chỉ đạo thực hiện rà soát toàn diện về quản lý và vận hành các hồ chứa thủy điện trên phạm vi cả nước trong điều kiện biến đổi khí hậu hiện nay.

Bên cạnh đó điều chỉnh, bổ sung những nội dung chưa phù hợp và thực hiện các biện pháp tăng cường giám sát vận hành các hồ chứa nước (xả lũ, cấp nước trong mùa kiệt), thực hiện theo đúng quy trình, khai thác hiệu quả nguồn tài nguyên nước, bảo đảm an toàn cho sản xuất và sinh hoạt của nhân dân vùng hạ du.

Hoàng Hải

Chủ Nhật, 30/10/2016 07:42

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện