Tìm lăng mộ vua Quang Trung: Những dấu tích đầu tiên

(Tin tức thời sự) - Cần tiếp tục mở rộng diện tích khảo cổ ở chỗ kiến trúc đá đã xuất lộ để xác định được vùng cung điện Đan Dương.

Nhiều di tích, hiện vật và kiến trúc

Kết quả sơ bộ cuộc thăm dò khảo cổ học địa điểm gò Dương Xuân (Huế) do Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên - Huế và Viện Khảo cổ học thực hiện tháng 10/2016 đã được báo cáo vào ngày 9/1 tại Huế.

Trước thông tin trên, trao đổi cụ thể với Đất Việt, ngày 10/1, nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân - người nghiên cứu lâu năm về cung điện Đan Dương cho biết: "Tất cả những kết quả nghiên cứu khảo cổ vừa qua, đều trùng với nghiên cứu của tôi về dấu tích cung điện Đan Dương của vua Quang Trung tại vùng này, khi cách đây 20 năm tôi cũng đã đi thực địa, chứng kiến và nghe nhiều bà con vùng này nói có dấu vết nền đá cổ nghi là móng tường thành bên dưới đất.

Được biết, qua 5 hố thăm dò, đoàn khảo cổ đã phát hiện nhiều di tích, hiện vật và kiến trúc. Trong đó, phát hiện một di tích nền hoặc móng bằng cát, sỏi có thể liên quan đến nền móng của kiến trúc hoặc lớp tạo mặt bằng kê chân đá tảng, là chân cột trong kiến trúc.

Đồng thời, cũng phát hiện hằng trăm hiện vật bằng đồng, sắt, sứ, sành, đất nung, ngói, thủy tinh, vôi vữa, xương, vỏ sò, trong đó nhiều nhất là hiện vật gốm sứ, từ thời Khang Hy, thế kỉ 17,18.

Phủ Dương Xuân trước là kinh thành, rồi chúa Nguyễn dựa vào đó làm phủ, tạo ra ấn trấn lỗ tướng quân. Từ đó, phủ Dương Xuân đổi lại thành Đan Dương. Khu đất này chồng lên của 3 thời đại kinh thành - chúa Nguyễn - Quang Trung. Chúa Nguyễn ở đó từ 1680, cho tới 1774 khi chúa Trịnh vào và 12 năm sau là triều đại Tây Sơn.

Tim lang mo vua Quang Trung: Nhung dau tich dau tien

Nền đá cổ ở hố thứ 5

Tôi nghiên cứu chỉ rõ vua Quang Trung đã sử dụng cung điện mùa Đông, phủ Dương Xuân để làm cung điện Đan Dương. Về sau vua Quang Trung mất thì chôn ngay trong cung điện này, nên cung điện Đan Dương trở thành đan lăng.

Cái chúng tôi tìm ra là tìm một vùng cung điện đã bị chôn vùi xuống đất, chưa nói đến lăng mộ vua Quang Trung. Chương trình khảo cổ học vừa qua khám phá ra 5 hố này, trong đó có biểu hiện của một đời sống vương giả, biểu hiện của cung điện bị chôn sâu. Vậy là công trình nghiên cứu của tôi bước đầu thành công.

Khi cung điện Đan Dương được xác định, họ khảo sát trong vùng cung điện đó, thế nào cũng ra huyệt mộ từng chôn vua Quang Trung, mà vua Nguyễn Ánh đã tạo nên trước đây".

Bên cạnh đó, theo ông Xuân, phát hiện quan trọng nhất là kiến trúc đá xếp chồng lên nhau. Kiến trúc này có thể liên quan đến một kiến trúc lớn, rất có thể là móng của tường hoặc thành.

Dựa vào tổng thể di tích, tư liệu địa tầng, các mảnh sứ có ghi niên đại, các mảnh sành, gạch, ngói, bước đầu có thể đoán định niên đại của di tích gò Dương Xuân nằm trong khoảng từ thế kỷ 17 đến 19 kéo dài đến đầu thế kỷ 20.

"Theo tôi, khi Nguyễn Huệ về, có nhiều của cải lấy về từ Thăng Long, cho nên ông đã bắt lính ngày đêm phải xây dựng một bức thành cao 6 thước, móng phải rất rộng. Nền vừa tìm được nhiều khả năng là nền móng của bức thành cao 6 thước đó. Dân chúng đầu tiên thấy bức thành đó, họ đập hết lấy đá làm nhà nên chỉ còn chân móng.

Chính vì thế, cần tiếp tục mở rộng diện tích khảo cổ ở chỗ kiến trúc đá đã xuất lộ, và mở thêm hai rãnh kéo dài từ đỉnh gò Dương Xuân xuống chân gò là suối Tiên. Qua việc này sẽ xác định được cung điện đó lớn ra sao, tầm cỡ thế nào, vùng cung điện đó sẽ lộ ra khu lăng mộ vua Quang Trung", ông Xuân nói rõ.

Ý nghĩa quan trọng

Chia sẻ thêm dưới góc độ nhà nghiên cứu, ông Xuân nói thêm: "Hiện nay tôi đã hơn 80 tuổi, chuẩn bị 2 con mắt không còn nhìn rõ, việc tìm ra các dấu tích ban đầu khiến tôi rất vui mừng, những gì cống hiến của tôi mấy chục năm qua không vô nghĩa. Tôi chỉ mong các nhà khảo cổ, các cơ quan tìm ra bằng được công trình này.

Hiện nay đã xác định được địa chỉ, trong vùng cụ thể như vậy, chỉ cứ như vậy mà làm tiếp, xưa nay chưa ai biết ở đâu để tìm, tôi đã hoàn thành sứ mệnh của mình.

Tim lang mo vua Quang Trung: Nhung dau tich dau tien

Phát hiện được nhiều nền đá cổ

Trước đây, tôi đã khẳng định ai đánh đổi được công trình của tôi, thì tôi tôn làm thầy. Chuyện khảo cổ học này chỉ bổ sung vào việc xác định công trình của tôi đúng. Tôi khẳng định là nó đúng ngay từ đầu.

Hơn nữa, phương pháp nghiên cứu của tôi, VN chưa bao giờ dùng, cho nên, không đọc kỹ thì không hiểu, nghiên cứu tổng hợp, phối hợp nhiều ngành, nghiên cứu tài liệu sử học, tài liệu địa lý, lịch sử; văn học cổ; khảo cổ học; địa phương học; phong thủy; 6 ngành đó mới ra công trình này".

Về ý nghĩa của việc tìm thấy các dấu tích đầu tiên, theo ông Xuân, điểm quan trọng nhất là xưa nay không ai biết lăng mộ vua Quang Trung ở đâu, chưa ai biết có cung điện Đan Dương, có phủ Dương Xuân, giờ họ đã biết. Giờ chỉ cần làm rõ để ghi vào sổ sách.

Một việc tưởng là con số 0 với lịch sử giờ lại trở thành một di tích quan trọng gắn liền với thời đại Quang Trung vĩ đại, phát hiện đó là vô cùng quan trọng.

Châu An

Thứ Tư, 11/01/2017 09:32

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện