Tin mới vụ giam giữ công an tại Đồng Tâm

(Tin tức thời sự) - Về vụ việc Đồng Tâm Mỹ Đức, Hà Nội sẽ tiếp tục kiên trì vận động và sẵn sàng đối thoại để người dân nhận thức được vấn đề.

Liên quan đến một số nội dung về vụ gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ, bắt giữ người trái pháp luật ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức (Hà Nội), trao đổi với VTV ngày 18/4, ông Đào Đức Toàn - Phó Bí thư Thành ủy TP Hà Nội, Trưởng Ban Chỉ đạo giải quyết khiếu nại tố cáo thành phố cho biết:

''Với sự việc vừa xảy ra tại xã Mỹ Đức, Thường trực Thành ủy Hà Nội đã phân công đồng chí Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội - trực tiếp chỉ đạo các cơ quan chức năng cùng huyện Mỹ Đức sớm ổn định tình hình ở đây; chủ động trao đổi, tiếp xúc, đối thoại với người dân để giải quyết các vấn đề ở đây theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, việc đối thoại mới chỉ được thực hiện qua điện thoại. Đến ngày 17/4 đã có 18 cán bộ, chiến sĩ được người dân thả nhưng vẫn còn một số cán bộ, chiến sĩ bị giam giữ trái phép. Trước sự việc như thế, thành phố sẽ phải tiếp tục kiên trì vận động và sẵn sàng đối thoại với bà con nhân dân để người dân nhận thức được vấn đề, hợp tác với chính quyền để giải quyết vụ việc một cách thấu đáo''.

>>Cho tại ngoại 4 người Đồng Tâm, 18 chiến sỹ được thả

Ông Toàn nhấn mạnh, những kiến nghị của người dân về đất đai sẽ tiếp tục được thành phố chỉ đạo các cơ quan xem xét một cách thỏa đáng.

Quan điểm của thành phố là phải tìm mọi cách để sớm ổn định tình hình của xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, đồng thời phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cán bộ chiến sĩ đang bị giam giữ trái phép cũng như đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân.

Về tình hình tại thôn Đồng Tâm, một người dân sống tại thôn Hoành cho biết, hiện còn 20 người gồm lãnh đạo và công an huyện, cán bộ huyện Mỹ Đức đang bị giữ tại nhà văn hoá thôn.

''Chúng tôi hàng ngày vẫn nấu nướng, cung cấp đồ ăn đầy đủ cho những cán bộ đang bị giữ trong thôn. Không có chuyện người dân đánh hay tẩm xăng doạ đốt họ như một số thông tin thất thiệt đăng trên mạng", người dân này nói với Tuổi trẻ.

>> Diễn biến mới vụ giam giữ công an tại Đồng Tâm

Một chiến sĩ cảnh sát cơ động vừa được người dân thả ra cũng cho biết, sức khoẻ của các chiến sĩ công an đều tốt, những ngày bị giữ họ được người dân đối xử tốt.

Đa số người dân tại thôn Hoành đều bày tỏ mong muốn sớm có cuộc đối thoại (giữa đại diện người dân và lãnh đạo thành phố) để làm rõ những vấn đề mà người dân đang khiếu nại, làm rõ nguồn gốc đất và quá trình thu hồi đất tại khu vực đồng Sênh.

Trong thời gian gần đây, trên địa bàn xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức đã xảy ra tình trạng vi phạm trên đất quốc phòng.

Mặc dù các cơ quan chức năng của TP. Hà Nội đã tuyên truyền, vận động, thuyết phục, đối thoại, trả lời và giải quyết nhiều kiến nghị của người dân, nhưng tình hình ngày càng trở nên nghiêm trọng.

Ngày 30/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra- Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về hành vi ''gây rối trật tự công cộng'' theo Điều 245 Bộ luật Hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009).

Ngày 15/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã áp dụng biện pháp ngăn chặn, bắt giữ bốn công dân về hành vi gây rối trật tự công cộng để điều tra.

Tuy nhiên, một số công dân tại địa phương do thiếu hiểu biết pháp luật đã có hành vi cản trở và tổ chức giữ người trái pháp luật đối với cán bộ, chiến sĩ Công an TP. Hà Nội đang thi hành công vụ.

Thu Uyên

Thứ Tư, 19/04/2017 07:37

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện