Tình hình Biển Đông: Tàu TQ lại uy hiếp tàu Việt Nam

(Tin tức thời sự) - Tàu cá Việt Nam thường xuyên chịu sự ngăn cản, uy hiếp của 35-40 tàu cá vỏ sắt của Trung Quốc...

Trung Quốc tổ chức 35-40 tàu ngăn cản quyết liệt tàu chấp pháp VN

Chiều ngày 3/6, tại Hà Nội, đại diện Cục Kiểm ngư Việt Nam thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, ngày 3/6,  giàn khoan Hải Dương 981 ổn định tại tọa độ mới sau những ngày có sự biến động và hiện ở 15 độ 33 phút 36 giây vĩ độ Bắc; 111 độ 34 phút 11 giây kinh độ Đông. Vị trí này có sự dịch chuyển nhẹ so với vị trí neo đậu của lần di chuyển đầu tiên vào ngày 27/5 vừa qua.

Hiện lực lượng Việt Nam vẫn đang tiếp tục theo dõi những động thái của phía Trung Quốc.

Đại diện Cục Kiểm ngư Việt Nam cho biết, phía Trung Quốc vẫn duy trì lực lượng khoảng 110-115 tàu, trong đó có 35-40 tàu hải cảnh, khoảng 30 tàu vận tải và tàu kéo, 40-45 tàu cá, tàu quân sự (gồm 2 tàu quét mìn, 2 tàu hộ vệ tên lửa). Các tàu quân sự thả trôi cách khu vực giàn khoan khoảng 18-25 hải lý.

Đáng chú ý, theo ghi nhận của lực lượng Kiểm ngư Việt Nam, trong ngày 3/6, phát hiện 2 máy bay; trong đó có 1 máy bay cánh bằng và 1 máy bay quân sự KG 2000 hoạt động trinh sát trên khu vực Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương-981 trái phép.

Cận cảnh tàu Trung Quốc ngang ngược va đâm tàu Cảnh sát biển Việt Nam.
Cận cảnh tàu Trung Quốc ngang ngược va đâm tàu Cảnh sát biển Việt Nam.

Theo lãnh đạo Cục này, tàu cá của ngư dân Việt Nam vẫn tổ chức đánh bắt thủy sản và đấu tranh đòi ngư trường, phản đối Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương-981 trái phép trong khu vực phía Tây Nam, cách giàn khoan khoảng 18-30 hải lý.

Trong quá trình hoat động tàu cá Việt Nam thường xuyên chịu sự ngăn cản, uy hiếp của 35-40 tàu cá vỏ sắt của Trung Quốc; tuy nhiên, ngư dân vẫn quyết tâm bám biển, đấu tranh đòi ngư trường truyền thống của mình

Ngư dân bị đe dọa bằng giàn khoan, đường lưỡi bò

Trong khí đó, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại “Diễn đàn phát triển bền vững khu vực duyên hải miền Trung” diễn ra vào ngày 3/6 tại Hội An, Quảng Nam: "Kể từ khi Trung Quốc đặc giàn khoan Hải Dương 981 trái phép trên vùng biển chủ quyền của Việt Nam đã tác động rất lớn đến tình hình ổn định trong khu vực.

Cùng với việc hạ đặt giàn khoan trái phép, Trung Quốc còn tấn công, xua đuổi, thậm chí còn đâm chìm tàu cá của ngư dân Việt Nam.

“Chúng ta đang kiên trì đấu tranh bằng phương pháp hòa bình, kêu gọi cộng đồng quốc tế lên án hành động ngang ngược, gây hấn của Trung Quốc trên vùng biển chủ quyền của chúng ta”, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu.

Theo Phó Thủ tướng, trước hành động ngang ngược của Trung Quốc, các Bộ ngành trung ương, các tỉnh miền Trung cần bàn các giải pháp để phát triển kinh tế biển vì kinh tế biển đối với miền Trung và cả nước là vô cùng quan trọng. Nó không chỉ là phát triển kinh tế đơn thuần mà còn gắn với an ninh quốc phòng, chủ quyền tổ quốc.

Phó Thủ tướng cũng khẳng định, từ bao đời nay, ngư dân miền Trung luôn đánh bắt ở ngư trường truyền thống của mình; nhưng hiện nay, ngư dân miền Trung đang bị Trung Quốc đe dọa bằng giàn khoan Hải Dương 981, bằng đường lưỡi bò chín đoạn phi lý và bằng sự hung hăng của các tàu cá Trung Quốc.

Mỹ, Pháp ủng hộ quan điểm của Việt Nam về vấn đề Biển Đông

Cũng trong ngày 3/6, tại Trụ sở Quốc hội, Hạ nghị sỹ Mỹ do ngài John Kline, thành viên Đảng Cộng hòa, Chủ tịch Ủy ban Giáo dục và Lao động, thành viên Ủy ban Quân vụ khẳng định nghị viện Mỹ quan tâm sát sao, chia sẻ với Việt Nam và bày tỏ quan ngại sâu sắc trước những hành động khiêu khích của Trung Quốc đối với Việt Nam trên Biển Đông.

Mỹ ủng hộ quan điểm và lập trường của Việt Nam trong việc đấu tranh bảo vệ chủ quyền và mong muốn các bên sớm có giải pháp giải quyết tình hình hiện nay bằng con đường ngoại giao, hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tiếp Đoàn Hạ nghị sỹ Mỹ do ngài John Kline, Chủ tịch Ủy ban Giáo dục và Lao động làm trưởng đoàn.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tiếp Đoàn Hạ nghị sỹ Mỹ do ngài John Kline, Chủ tịch Ủy ban Giáo dục và Lao động làm trưởng đoàn.

Trong buổi khai mạc Tuần Việt Nam tại thành phố Paris, Phó tỉnh trưởng Seine Saint Denis Jean-Charles Negre, là điều phối viên Ủy ban điều hành Đảng Cộng sản Pháp nhấn mạnh, người dân Pháp yêu chuộng hòa bình, Đảng Cộng sản Pháp luôn sát cánh cùng nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh chính nghĩa.

Ông Jean Charles Negre nói: “Những gì đang diễn ra ở Biển Đông, quần đảo Hoàng Sa là vấn đề đang gây lo ngại và đáng lên án. Chúng tôi nghĩ rằng chủ nghĩa bành trướng, dù dưới bất cứ hình thức nào, cũng đều không thể chấp nhận được.

Chúng tôi cho rằng mọi tranh chấp phải được giải quyết thông qua đối thoại và phải dựa vào luật pháp quốc tế, đặc biệt là Hiến chương LHQ và Công ước LHQ về luật biển để mang lại giải pháp chính trị duy nhất cho vấn đề này.

Đối với vụ việc giàn khoan Hải Dương - 981, chúng tôi kêu gọi các bên hướng tới đàm phán như đề nghị của phía Việt Nam để tìm kiếm các giải pháp chính trị phù hợp với luật pháp quốc tế.”

Trung Quốc lo sợ bị chỉ trích tại hội nghị G7 về Biển Đông

Trong một diễn biến khác, sau khi bị lên án mạnh mẽ tại Đối thoại Shangri-La về hàng loạt những hành động gây hấn với các nước láng giềng, dư luận Trung Quốc đang thể hiện mối lo ngại sâu sắc nước này sẽ tiếp tục là đối tượng bị chỉ trích tại hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (viết tắt là G7) sẽ diễn ra tại Brussels (Bỉ) trong 2 ngày 4-5/6 tới.

Sau khi một số tờ báo của Nhật Bản ngày 2/6 tiết lộ thông tin hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển - G7 sẽ thông qua Tuyên bố chung chỉ trích các hành động gân hấn của Trung Quốc tại Biển Đông và Biển Hoa Đông, dư luận Trung Quốc đặc biệt lo ngại. Thông tin này nhanh chóng được đăng tải trên các tờ báo chính thống của Trung Quốc.

Trong ngày 3/6, hãng tin Tân Hoa xã, mạng Nhân dân Nhật báo, tờ Thời báo Hoàn Cầu cùng nhiều tờ báo lớn khác của Trung Quốc đều trích đăng thông tin từ báo chí Nhật Bản về việc “G7 sẽ tiếp tục chỉ trích Trung Quốc”.

Hội nghị thượng đỉnh G7 khai mạc ngày 4/6 tại Bỉ sẽ thông qua Tuyên bố cấp cao chỉ trích đích danh Trung Quốc. Tuyên bố yêu cầu Trung Quốc kiềm chế trong các hành động ở Biển Đông và Biển Hoa Đông.

Còn tờ Thời báo Hoàn Cầu thì trích dẫn phát biểu của chuyên gia quan hệ quốc tế Trung Quốc Kim Xán Vinh bày tỏ lo ngại việc hội nghị thượng đỉnh G7 thông qua Tuyên bố chung chỉ trích Trung Quốc sẽ làm sâu sắc hơn mâu thuẫn giữa phương Tây với Trung Quốc và Nga.

Tuy nhiên, chuyên Gia Kim Xán Vinh cũng tìm cách giảm thiểu tính nghiêm trọng của vấn đề, cho rằng “Mỹ và Trung Quốc đối đầu mạnh mẽ tại các diễn đàn đa phương đã trở thành thường xuyên, quan trọng là hai bên vẫn thể hiện thận trọng không bên nào dám vượt qua giới hạn đỏ”.

Biển Đông nóng: Trung Quốc sắp dịch chuyển giàn khoan 981?

Lan Phương (Tổng hợp)

Thứ Tư, 04/06/2014 06:50

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện