Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ thăm chính thức Nhật Bản

(Tin tức thời sự) - Từ ngày 15 đến ngày 18/9 Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng sẽ thăm chính thức Nhật Bản.

Thông tin này vừa được Ban Đối ngoại Trung ương xác nhận. Chuyến thăm của Tổng bí thư được thực hiện theo lời mời của Thủ tướng Nội các Nhật Bản Shinzo Abe.

Theo đó chuyến thăm nhằm thúc đẩy toàn diện và làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và phồn vinh ở Châu Á giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Tong bi thu Nguyen Phu Trong se tham chinh thuc Nhat Ban
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong chuyến thăm chính thức Việt Nam 1-2013

Thời gian qua mối quan hệ Việt Nam-Nhật Bản tiếp tục phát triển mạnh mẽ, vượt bậc trên nhiều lĩnh vực, từ chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục, khoa học công nghệ đến an ninh, quốc phòng...

Từ năm 2014, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân cũng đã có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Nhật Bản từ ngày 16 đến 19/3. Tại chuyến thăm này Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Thủ tướng Shinzo Abe đã có cuộc Hội đàm cấp cao.

Trên cơ sở mối quan hệ hợp tác song phương phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây, hai bên quyết định nâng cấp quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Nhật Bản lên một tầm cao mới thành quan hệ Đối tác Chiến lược sâu rộng vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á.

Đầu tháng 7/2015, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn đại biểu Việt Nam cũng đã tới Thủ đô Tokyo tham dự Hội nghị cấp cao Mekong-Nhật Bản lần thứ 7, đồng thời thăm và làm việc tại Nhật Bản.

Chuyến thăm và làm việc này của Thủ tướng cũng khẳng định cam kết và vai trò của Việt Nam đối với hợp tác Mekong-Nhật Bản; củng cố quan hệ hợp tác hữu nghị với các nước tiểu vùng Mekong đồng thời tăng cường sự tin cậy chính trị, đưa quan hệ Đối tác Chiến lược sâu rộng vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á giữa Việt Nam và Nhật Bản phát triển ngày càng hiệu quả, toàn diện.

Thời gian qua Nhật Bản cũng là nước dành nhiều nguồn vốn hỗ trợ cho Việt Nam. Theo con số năm 2013 do Nhật Bản công bố thì Việt Nam là nước đầu bảng nhận viện trợ phát triển (ODA) lớn nhất với 1,64 tỷ USD.

Riêng Việt Nam, trong 10 năm qua Nhật Bản đã cam kết viện trợ phát triển hơn 20 tỷ USD, trở thành nhà tài trợ song phương lớn nhất.

Phương Nguyên (Tổng hợp)

Thứ Ba, 08/09/2015 13:58

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện