TP HCM thiếu lãnh đạo việc vẫn 'chạy': Cần học tập

(Tin tức thời sự) - Các tỉnh thành khác chỉ nên tồn tại hai cấp phó là đủ, không nên để "phình" cấp phó như thời gian vừa qua.

Cũng cho rằng, vận hành một thành phố lớn như TP.HCM trong tình trạng thiếu lãnh đạo là một sự cố gắng lớn, tuy nhiên, ông Nguyễn Anh Sơn - nguyên ĐBQH khóa XIII cũng đề nghị phải rà soát lại cấp phó, tinh gọn bộ máy, năng cao hiệu quả hoạt động.

TP HCM thieu lanh dao viec van 'chay': Can hoc tap
Việt Nam đang có hội chứng phình lãnh đạo. Ảnh minh họa

Ông Sơn cho biết, chia sẻ của Phó chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến về tình trạng thiếu lãnh đạo và bản thân ông cũng như các lãnh đạo còn lại đang phải kiêm nhiệm thêm nhiều việc của người khác rất đáng được chia sẻ.

Song, ông cũng chỉ ra, thực tế ở Việt Nam đang có một hiện tượng gọi là "hội chứng phình lãnh đạo". Ông cho biết, đây là căn bệnh mà có lẽ chỉ có ở Việt Nam. Trong khi, ở nhiều nước một bộ chỉ có một thứ trưởng nhưng bộ máy vẫn chạy tốt, còn ở Việt Nam thì một bộ có tới 5-7 thứ trưởng, ở cấp địa phương thì có tới 3-5 cấp phó mà bộ máy điều hành vẫn có vấn đề.

"Ở đây tôi muốn nói, không phải nước ngoài họ ít việc hơn Việt Nam nên cần ít cấp phó hơn mà ở đây là cơ chế vận hành và yêu cầu trách nhiệm của họ cao hơn chúng ta.

Nếu một người làm ba việc thì cũng đồng thời tính chịu trách nhiệm phải cao hơn một người làm một việc, chính vì sợ trách nhiệm nên ở Việt Nam phải cần nhiều cấp phó đến thế.

Hơn nữa, ở Việt Nam còn có hiện tượng đẻ ra cấp phó chỉ để đi họp. Tôi từng nghe có địa phương có tới 3 cấp phó mà vẫn thiếu người để đi họp, rất lạ lùng. Điều này cũng cho thấy năng lực, ý thức trách nhiệm của một số cán bộ, lãnh đạo phải xem lại, năng lực càng yếu thì càng phải cần nhiều người", ông Sơn phân tích.

Từ phân tích trên, khi nghe chia sẻ của Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, ông Sơn rất xúc động, ông cho biết đây là tín hiệu quá tốt để các tỉnh, thành phố, địa phương trên cả nước nhìn nhận, rà soát lại công tác nhân sự của mình.

"TP.HCM là thành phố lớn với khối lượng công việc khổng lồ mà họ vẫn vận hành được thì các địa phương khác cần học tập rút bớt cấp phó, tiết kiệm kinh phí đầu tư cho phát triển, không nên lãng phí nguồn lực chi trả lương chỉ để cho cấp phó đi họp, nghe, đọc báo cáo.

Tôi cho rằng, Bộ Nội vụ nên đi đầu làm gương, ngoài việc xây dựng chương trình tinh giảm, tinh gọn bộ máy thì Bộ Nội vụ cũng nên  rà soát lại nhận sự đơn vị mình. Khi Bộ Nội vụ làm được, các bộ ngành, địa phương khác cũng sẽ phải làm theo", ông Sơn nói.

Riêng với công tác chuẩn bị cán bộ của TP.HCM, ông Sơn cho rằng trong bối cảnh đang có 5 lãnh đạo cấp phó mà bị giảm đi 2 lãnh đạo phó đó là thiệt thòi lớn. Tuy nhiên, theo ông Sơn, TP.HCM nên nhìn lại cách tổ chức, cơ cấu vận hành bộ máy khoảng vài chục năm về trước cũng rất tinh gọn nhưng hiệu lực, hiệu quả.

"Việc bổ nếu cần thiết thì phải làm nhưng trong trường hợp thiếu người mà vẫn đảm đương, vận hành được thì nên phát huy, không cần phải vội vã bổ sung thêm người.

Với các tỉnh thành khác chỉ nên tồn tại hai cấp phó là đủ, không nên để "phình" cấp phó như thời gian vừa qua", ông Sơn nêu quan điểm.

TP HCM thiếu lãnh đạo việc vẫn 'chạy': Quá tốt

Trước đó, chia sẻ với báo chí, ông Trần Vĩnh Tuyến - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, TP.HM chưa bao giờ thiếu lãnh đạo như hiện tại do Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Thu vừa qua đời, Phó Chủ tịch Huỳnh Cách Mạng đang nghỉ dưỡng bệnh. Mỗi vị trí lãnh đạo UBND thành phố đang phải “gánh” nhiều trách nhiệm.

Ông Tuyến cho biết, trong tình hình khó khăn đó, thành phố vẫn quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ.

Để bù lấp những khoảng trống của các vị trí lãnh đạo, UBND thành phố thực hiện điều tiết công việc thêm cho những lãnh đạo đang tại vị.

Ví dụ như ông Tuyến thì phải kiêm nhiệm thêm một số mảng văn hóa. Còn Chủ tịch UBND TP từ quản lý chung cũng phải trực tiếp điều hành mảng kinh tế, thương mại, tài chính...

Nhưng đáng chú ý, với tình trạng thiếu người nhưng bộ máy vận hành vẫn chạy tốt, không bị ùn tắc.

Mặc dù vậy, ông Tuyến cũng cho biết hiện TP HCM đã làm quy trình nhân sự một phó chủ tịch. Trong thời gian tới, thành phố sẽ tiếp tục làm quy trình thêm 2 nhân sự nữa.

  • Lam Nguyễn

Thứ Hai, 11/03/2019 07:29

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện