TP.HCM chính thức bỏ thu phí sử dụng đường bộ xe máy

(Tin tức thời sự) - UBND TPHCM vừa có quyết định bãi bỏ việc thu phí sử dụng đường bộ theo đầu phương tiện đối với xe mô tô ở TP.

Lý do được đưa ra là quyết định 20 (năm 2015) không còn phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành.

Trước đó Hội đồng quản lý Quỹ bảo trì đường bộ TP có văn bản đề nghị và Sở Tư pháp TP có ý kiến tại về bãi bỏ quyết định 20 nói trên. Như vậy, với quyết định vừa được UBND TP ban hành, xe gắn máy ở TP.HCM đã chính thức được cởi bỏ phí sử dụng đường bộ.

Ngày 21/4/2015 UBND TP ban hành quyết định số 20 triển khai tổ chức thu phí sử dụng đường bộ theo đầu phương tiện đối với xe mô tô ở TP.

Theo đó, đối tượng chịu phí được xác định là xe mô tô bao gồm xe mô tô hai bánh, xe gắn máy (gọi tắt là xe mô tô, không bao gồm xe máy điện) có đăng ký biển số xe tại TP.HCM hoặc xe đăng ký biển số xe tại địa phương khác nhưng hoạt động ở TP.HCM.

TP.HCM chinh thuc bo thu phi su dung duong bo xe may 

TPHCM bỏ thu phí đường bộ với xe máy

Về việc bỏ thu phí đường bộ đối với xe máy, trước khi UBND TP đưa ra quyết định này, HĐND TP. HCM đã nhiều lần phản đối việc thu phí.

Đặc biệt, tại kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa 13, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP. HCM và Nguyên Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng có chất vấn nhau việc thu phí đường bộ. Bà Tâm đã đề nghị bỏ việc thu phí bảo trì đường bộ với xe máy.

Bà Quyết Tâm cho hay: “Nhiều đại biểu, trong đó có tôi và đoàn ĐBQH TP. HCM thảo luận ở tổ và hội trường thấy rằng thu phí đối với xe máy và thu trên đầu phương tiện xe tham gia đường bộ thì không hợp lý".

Trả lời thắc mắc của bà Tâm, Nguyên Bộ trưởng GTVT nói: "Tôi khẳng định lại lần nữa theo quy định của luật phải thu phí bảo trì đường bộ với xe máy, nhưng trong nghị định và thông tư hướng dẫn chỉ quy định mức thu tối đa, không quy định mức tối thiểu, có nghĩa Hội đồng nhân dân có quyền quyết định mức thu bằng không.

Đối tượng thu cũng do Hội đồng nhân dân quyết định, ví dụ người nghèo thì không thu".

Để thể hiện quyết tâm, đáp lại lời Bộ trưởng cho rằng, Nhà nước chỉ quy định mức thu tối đa, không quy định mức tối thiểu với loại phí này, Chủ tịch HĐND TP. HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm khẳng định, nhất định sẽ áp dụng mức thu bằng 0 đồng, tức là không thực hiện thu phí.

Như vậy, sau khi ông Đinh La Thăng nhậm chức Bí thư Thành ủy TPHCM thì thành phố đã bãi bỏ việc thu phí đường bộ với loại hình xe máy.

Sơn Ca (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 20/08/2016 07:38

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện