Trồng cây không bóc vỏ bọc bầu: Xin đừng ngụy biện!

(Tin tức thời sự) - Cơn giông lốc chiều ngày 13/06 đã gây “bão” trong lòng công chúng khi một vài bức ảnh về cây mới trồng bị đổ để lộ lưới bọc bầu chưa được bóc.

Những bức ảnh chụp lại các cây mới trồng bị đổ trong cơn giông lốc chiều ngày 13/06, sau khi bị đổ lộ ra phần rễ vẫn còn nguyên lưới bọc bầu với hai loại chính là: lưới màu trắng và lưới màu đen. Các cây bị đổ để lộ lưới bọc bầu đang gây “bão” này nằm trên các tuyến phố Lê Duẩn, Nguyễn Trãi…

Trên đường Nguyễn Chí Thanh tuy không có cây nào bị đổ những cơn mưa lớn cũng làm lộ ra phần lưới bọc bầu quanh các gốc cây.Ngay lập tức xảy ra các cuộc tranh cãi nảy lửa xung quanh vấn đề này, một bên cho rằng những người trồng cây đã thiếu trách nhiệm, việc không bỏ lưới bọc bầu đi khiến cây khó sống và dễ bị đổ. Những người khác cho rằng đó là trồng cây theo công nghệ mới, sử dụng vật liệu lưới bọc bầu tự hủy, giúp cây phát triển tốt hơn.

Lưới được bọc ở bầu cây trên đường Nguyễn Chí Thanh gần giống với lưới che nắng được bán trên thị trường.
Lưới được bọc ở bầu cây trên đường Nguyễn Chí Thanh gần giống với lưới che nắng được bán trên thị trường.

Trả lời về vấn đề này, anh Lại Thanh Hải – Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu Lâm sinh – nói: “Về mặt kỹ thuật, việc không bóc lưới bọc bầu ra là hoàn toàn sai nguyên tắc. Lưới sẽ làm cho bộ rễ không phát triển, rễ không có độ ăn rộng, ăn sâu vào đất, khiến cây sinh trưởng kém. Nếu lưới đó là những tấm lưới giống loại được bán ngoài thị trường, để phân hủy phải mất rất nhiều năm. Theo kinh nghiệm thực tế của cá nhân tôi, nhựa tự hủy là cực hiếm trên thị trường, để tìm mua được là rất khó.”

Khi cây trên đường Nguyễn Trãi vừa bị đổ thì lưới vẫn còn nguyên, nhưng khi chuẩn bị được trồng lại thì lưới đã được xé ra.
Khi cây trên đường Nguyễn Trãi vừa bị đổ thì lưới vẫn còn nguyên, nhưng khi chuẩn bị được trồng lại thì lưới đã được xé ra.

Cũng có chung quan điểm, Phó GSTS Ngô Đình Khả - Nguyên Viện trưởng Viện giống – chia sẻ: “Đất phải liền nhau thì cây mới sống được, nếu là vật liệu nhựa thông thường thì việc không bóc ra khi trồng cây là hoàn toàn sai nguyên tắc. Vì tấm lưới ngăn cách bộ rễ của cây với đất bên ngoài, khiến rễ khó tiếp cận được với nước và các chất dinh dưỡng.

Nếu là vật liệu nhựa tự hủy thì việc không bóc ra là đúng, nhưng vật liệu nhựa tự hủy hầu như chưa có trên thị trường, mới chỉ nằm trong vài đề tài nghiên cứu. Hơn nữa, bầu nhựa tự hủy cho cây nhỏ chứ cây to thì chưa có.”

  • Đoàn Văn Thái 

Thứ Hai, 15/06/2015 17:57

Sự Kiện