Trùng tu Bia Quốc học: Mới sửa không thể đòi như cũ

(Tin tức thời sự) - Phó giám đốc Phân viện Khoa học Công nghệ Miền Trung cho biết, vì màu vàng mới sơn, cần có gió mưa, thời gian thì mới về được màu như cũ.

Trước thực trang Bia Quốc học (hay còn gọi là Đài tưởng niệm chiến sĩ trận vong) tại TP Huế đang xuống cấp và có nguy cơ sụp đổ, Chủ tịch UBND TP Huế đã yêu cầu phải xử lý triệt để nhằm bảo tồn công trình.

Công việc trên được UBND TP Huế giao trực tiếp cho Trung tâm công viên cây xanh Huế làm chủ đầu tư với tổng giá trị tu bổ gần 3 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sau gần 3 tháng thực hiện, khi công trinh tu sửa gần được hoàn thành, diện mạo mới của Bia Quốc học đã nhanh chóng vướng phải nhiều phản hồi không mấy tích cực từ dư luận.

Cụ thể, theo phản ánh của đại đa số người dân thành phố và khách du lịch, sắc vàng tươi hiện tại đã khác hoàn toàn so với màu nguyên mẫu của công trình được xây dựng vào năm 1920.

Trung tu Bia Quoc hoc: Moi sua khong the doi nhu cu
Bia Quốc học hiện tại.
Trung tu Bia Quoc hoc: Moi sua khong the doi nhu cu
Bia Quốc học trước kia.

Đồng thời, theo TS. Trần Đình Hằng- Phân viện trưởng Phân viện Văn hóa nghệ thuật Việt Nam tại Huế cho rằng những hoa văn cũ, mang đậm giá trí văn hóa cổ xưa trên tấm bia trước kia, giờ đây đã bị cạo gần hết. Mà thay vào đó là những hoa tiết hoa văn hoàn toàn mới.

Trao đổi với báo chí, TS. Trần Đình Hằng cho biết: “Trước khi trùng tu đáng lẽ cơ quan chức năng nên họp lấy ý kiến văn sĩ trí thức Huế thì sẽ trùng tu được chuẩn mực. Chúng ta đừng nên nghĩ đây là tấm bia không phải là di tích mà ứng xử không đúng với nó.

Tấm Bia này theo thời gian, nhiều tác động của thiên tai địch họa đã rơi rụng nhiều hoa văn gốc, tuy nhiên vẫn còn nhiều hoa văn cũ. Đơn vị thi công chỉ căn cứ hình trước 1975 mà không căn cứ hình tư liệu cũ hơn nên làm không chuẩn”.

Trước những nhận xét đó, để lí giải về máu sắc mới của Bia Quốc học, Ông Lê Văn Quảng, Phó giám đốc Phân viện Khoa học Công nghệ Miền Trung, đơn vị tư vấn thiết kế công trình bia Quốc học chia sẻ “Sau khi nghiên cứu cẩn thận kiến trúc gốc của công trình thì phát hiện nét gốc tổng thể của công trình Bia Quốc học có màu vàng. Đơn vị chỉ tái tạo tu bổ đúng nguyên gốc, giữ lại tất cả những họa tiết trang trí của công trình.

Mùa mưa khác, nắng khác và còn đòi hỏi có thời gian, chứ bây giờ tu bổ lại không thể đòi hỏi phải cũ kĩ được”.

Theo đó, ông Quảng cũng khẳng định, việc trùng tu này không thể đúng 100% nguyên gốc, nhưng đã tôn trọng tối đa yếu tố gốc. Toàn bộ hoa văn trang trí, màu sắc của công trình đều trùng tu theo đúng nguyên gốc, vẫn còn lưu lại trên công trình.

Trung tu Bia Quoc hoc: Moi sua khong the doi nhu cu
Các hoa văn trang trí cũ bị cạo bỏ.

Bên cạnh đó, để giải thích về số tiền 3 tỷ cho việc trùng tu Bia Quốc học, ông Quảng cho biết, ban đầu, đơn vị này đưa ra phương án tu bổ dặm vá những những chỗ hư hỏng, mất mát, với chi phí khoảng 800 triệu đồng. Nhưng cách làm này khiến công trình trở nên chắp vá, hạng mục mới và cũ không ăn khớp nhau, không bền vững lâu dài, nên đơn vị này đưa ra phương án trùng tu triệt để.

Do đó, để xử lý triệt để phần nền móng, mái, lan can... đã bị sụt lún, nứt gãy, phần họa tiết trang trí bị hư hỏng, bong tróc… vốn đầu tư cho phần trùng tu dã tăng lên 1,7 tỷ.

Chia sẻ về mục đích sử dụng sắp tới của Bia Quốc học Huế, ông Quảng cho hay, sau dự án cải tạo, công trình “Bia Quốchọc” sẽ trở thành không gian để phục vụ lễ hội, nằm trong chuỗi không gian ven bờ sông Hương.

Được biết, việc trùng tu công trình Bia Quốc học sẽ hoàn thành một tuần trước Tết Nguyên đán Đinh Dậu.

Kim Cang (Tổng hợp)

Thứ Năm, 12/01/2017 07:54

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện