Tướng Đỗ Bá Tỵ:Mọi tình huống khẩn cấp đều có quân đội

(Tin tức thời sự) - Lực lượng quân đội của mỗi quốc gia luôn chủ động duy trì an ninh và ổn định. Trong mọi tình huống khẩn cấp, đâu cần, đâu khó đều có quân đội.

Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam đã nhấn mạnh điều này trong bài phát biểu của mình tại Hội nghị không chính thức Tư lệnh lực lượng Quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 12 (ACDFIM-12) đã diễn ra ở Kuala Lumpur ngày 10/2.

Theo TTXVN, với chủ đề “ASEAN - Duy trì an ninh và ổn định khu vực vì nhân dân và do nhân dân", hội nghị đã thảo luận về những thách thức an ninh nổi lên ở khu vực, gồm các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống, trong đó có vấn đề an ninh mạng và vấn đề đảm bảo an ninh hàng hải trên Biển Đông.

Các đại biểu tham dự hội nghị cho rằng trong bối cảnh hiện nay, môi trường an ninh khu vực Đông Nam Á tương đối ổn định. Tuy nhiên, tính phức tạp của các mối đe dọa an ninh khác nhau đang không ngừng đặt ra những thách thức, làm nổi bật tính cấp thiết của việc bảo vệ hòa bình và ổn định của khu vực.

Các ý kiến tại hội nghị tiếp tục hướng tới mục tiêu thông qua Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) có vai trò quan trọng đối với an ninh biển và môi trường an ninh ổn định trong khu vực.

Các đại biểu đã nhất trí quân đội các nước ASEAN sẽ tiếp tục phối hợp cùng nhau thông qua việc chia sẻ thông tin, xây dựng khả năng huấn luyện và diễn tập chung để ngày càng đóng vai trò tích cực, chủ động trong việc duy trì an ninh và ổn định khu vực.

Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam tại ACDFIM-12. ảnh TTXVN
Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam tại ACDFIM-12. ảnh TTXVN

Phát biểu tại hội nghị, Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam, cho biết thực tiễn đã khẳng định an ninh và ổn định là điều kiện tiên quyết cho sự phát triển và thịnh vượng của mỗi quốc gia, đem lại cuộc sống hòa bình, ấm no và hạnh phúc cho người dân.

"Lực lượng quân đội của mỗi quốc gia luôn đóng vai trò tích cực, chủ động trong việc duy trì an ninh và ổn định. Trong mọi tình huống khẩn cấp, đâu cần, đâu khó đều có quân đội", Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ nói.

Theo đó Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ đã đề xuất các bên cần thúc đẩy chia sẻ thông tin, tiến tới xây dựng cơ sở dữ liệu chung giữa các lực lượng có vai trò chủ chốt trong ứng phó với các vấn đề an ninh phi truyền thống như hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa, an ninh hàng hải, chống khủng bố....

Ở khía cạnh này, Việt Nam hoan nghênh việc tăng cường hoạt động phối hợp kiểu Trung tâm chia sẻ thông tin hàng hải (IFC) và Trung tâm điều phối hỗ trợ nhân đạo khu vực (RHCC) ở Changi (Singapore). Các bên cần làm việc cùng nhau để thống nhất cơ chế trao đổi thông tin, trong đó có thông tin tình báo về lĩnh vực này.

Thượng tướng cũng gợi ý, ngoài việc tham gia tích cực vào các lĩnh vực hợp tác chung và thường niên trong khuôn khổ ADMM, ADMM+, từ năm 2016, mỗi năm tiến hành đề xuất và thực hiện một số lĩnh vực mới trong hợp tác quốc phòng để hiện thực hóa các cam kết và dần tạo ra hiệu quả thiết thực trong hợp tác quốc phòng giữa quân đội các nước ASEAN.

Từ trước đó quân đội các nước ASEAN đã thống nhất cùng nhau trao đổi, phổ biến kinh nghiệm chuyên môn ngành nghề quân sự; các biện pháp tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị, sự hiểu biết, tin cậy lẫn nhau và khả năng hợp tác giữa QĐND Việt Nam với quân đội các nước ASEAN, cùng hướng tới mục tiêu thúc đẩy hợp tác, góp phần giải quyết thách thức an ninh trong khu vực, phấn đấu xây dựng Cộng đồng ASEAN hòa bình, ổn định và thịnh vượng.

Phương Nguyên (Tổng hợp)

Thứ Tư, 11/02/2015 09:56

Sự Kiện