Vẫn loay hoay với trăm tỷ gỗ sưa

(Tin tức thời sự) - Sáng ngày 3/3, cán bộ thôn Phụ Chính đã họp và thống nhất sẽ làm đơn gửi xã về việc tổ chức bán đấu giá.

Ông Vũ Văn Tuyến, trưởng thôn Phụ Chính, xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ, TP. Hà Nội cho báo Đất Việt biết thông tin trên vào chiều ngày 3/3.

"Theo thống nhất của người dân trong thôn là việc bán đấu giá 2 cây sưa đó sẽ nhờ xã hướng dẫn quy trình, sau đó sẽ nhờ Trung tâm đấu giá bán giúp. Về giá gỗ sưa, chúng tôi cũng không tham khảo các nơi mà việc này sẽ do Hội đồng bán đấu giá làm", ông Tuyến cho biết.

Theo ông Tuyến, số gỗ sưa đã được chặt và cất trong thùng container thời gian qua vẫn được đảm bảo an toàn, không có mối mọt.

Van loay hoay voi tram ty go sua
Toàn bộ 31 khúc gỗ cây sưa chặt hạ tại chùa làng đang được bảo quản chặt chẽ trong container khóa kín đặt tại sân nhà văn hóa thôn Phụ Chính. Ảnh: GĐ&XH

"Những người được cử trông số gỗ sưa đó làm việc rất có trách nhiệm, không ngại mưa gió, ngày đêm. Hệ thống camera ở các góc vẫn hoạt động bình thường và bật 24/24 để kiểm soát cho chặt chẽ.

Tôi là người giám sát hệ thống camera trong suốt những ngày Tết và không thấy ai ra vào quanh khu vực đó. Có lẽ mọi người cũng biết, đây là tài sản có giá trị lớn và được chính quyền thôn coi giữ nghiêm ngặt nên không có người lạ nào qua lại", ông Tuyến cho biết thêm.

Cũng theo ông Tuyến, số tiền thu được từ bán đấu giá số gỗ sưa sẽ dành để xây dựng các công trình trong thôn. Về cơ bản, người dân trong thôn rất mong muốn đấu giá bán gỗ sưa.

Theo một người dân thôn Phụ Chính, vài năm trước, cây sưa trăm tuổi đã được thương lái tìm đến trả giá tới 100 tỷ đồng, tuy nhiên lúc đó người dân trong thôn không bán. Sau đó, một nhánh cây có nguy cơ bị gãy đổ, nên người dân đã cắt bán cho một thương lái ở Đồng Kỵ, tỉnh Bắc Ninh với giá trên 21 tỷ đồng.

Tuy nhiên, trên đường vận chuyển, số gỗ trên bị Công an huyện Chương Mỹ tạm giữ do thiếu thủ tục mua bán.

Năm 2015, số gỗ này được chính quyền xã bán đấu giá thu về hơn 31 tỷ đồng. Cũng kể từ đó, cây sưa trăm tuổi này liên tục bị các đối tượng trộm cắp, kẻ gian nhòm ngó.

Trước đó, ngày 28/1, người dân thôn Phụ Chính đốn hạ cây sưa đỏ có tuổi đời khoảng 130 tuổi ở trong khuôn viên đình làng.

Van loay hoay voi tram ty go sua
Các công nhân được dân làng thuê đào phần gốc gỗ sưa. Ảnh: TTT

So với cây sưa bị đốn hạ ngày 27/1, cây sưa này có kích thước lớn hơn nhiều. Phần gốc của cây phải 3 người ôm mới hết được.

Quá trình chặt hạ cây có sự chứng kiến của 23 thành viên thuộc ban khai thác, quản lý và giám sát tài sản của cộng đồng dân cư trong thôn. Đồng thời, lực lượng chức năng cũng có mặt để đảm bảo an ninh trật tự.

Các công đoạn chặt hạ và vận chuyển cây do nhóm công nhân được thuê khoán thực hiện. Quá trình thực hiện gặp nhiều khó khăn vì phần rễ bám sâu, người dân phải huy động máy xúc đến hỗ trợ.

Thanh Giang

Thứ Hai, 04/03/2019 07:22

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện