Vì sao Đà Nẵng cần chính sách đặc thù?

(Tin tức thời sự) - Trong thành công của Đà Nẵng có nhiều ưu ái của TƯ, tuy nhiên cơ chế mở hơn, đặc thù hơn sẽ tạo ra một cú hích cho thành phố.

Xin cơ chế riêng là hợp lý

Trong buổi làm việc với lãnh đạo TP Đà Nẵng vào cuối tháng 4 vừa qua, Chủ tịch nước Trần Đại Quang rất ủng hộ quan điểm Đà Nẵng sớm có chính sách đặc thù, như vậy mới bứt phá đi lên được, còn không sẽ rất khó.

PGS.TS Bùi Quang Bình, Đại học Kinh tế (Đại học Đà Nẵng) cho rằng, phát biểu của Chủ tịch nước là một tín hiệu tốt để Đà Nẵng sớm có được một số cơ chế đặc thù.

Vi sao Da Nang can chinh sach dac thu?
Trung tâm Hành chính thành phố Đà Nẵng nằm bên sông Hàn

Về nguyên tắc, cơ chế đặc thù phải khác biệt hơn so với cơ chế chung. Hiện nay Đà Nẵng và tất cả các đô thị khác đều trong một cơ chế chính sách chung. Thực tế, Đà Nẵng được Bộ Chính trị xác định sẽ trở thành một trong những đô thị lớn của cả nước, một trung tâm kinh tế-xã hội lớn của miền Trung, tạo động lực quan trọng thúc đẩy sự phát triển của các tỉnh miền Trung, từ đó thành phố đã có được một số cơ chế tài chính, ngân sách ưu đãi.

Tuy nhiên, đến nay, các quy định ưu đãi này nhìn chung chưa đủ mạnh, chưa thật sự tạo điều kiện thuận lợi nhất để Đà Nẵng bứt phá đi lên. Đặc biệt, sau khi Luật Ngân sách Nhà nước ra đời đã xuất hiện một số vướng mắc, không thuận lợi cho việc huy động các nguồn tài chính cho đầu tư phát triển.

"Bởi thế, khi những ưu đãi không còn phát huy nữa, Đà Nẵng cần xin những chính sách mới. Nói là cơ chế đặc thù nhưng cụ thể như thế nào, là những vấn đề gì thì thành phố phải định hướng. Dù vậy, định hướng ấy về cơ bản vẫn phải xoay quanh trục là làm thế nào để phát triển thương mại-dịch vụ, đặc biệt là du lịch;  trong đó vẫn đề cao thương hiệu "Thành phố đáng sống", "Thành phố môi trường"; phát triển công nghiệp ứng dụng công nghệ cao, biến Đà Nẵng trở thành trung tâm cung cấp dịch vụ.

Để làm được, nó liên quan đến cơ chế đầu tư, cơ chế quản lý, đặc biệt quản lý về đô thị vì không thể nào ứng dụng toàn bộ cơ chế quản lý chung của Việt Nam. Ví dụ, giữa chính quyền đô thị với chính quyền địa phương, nếu mang cơ chế quản lý các tỉnh nông nghiệp áp dụng cho một thành phố thì có vẻ không hợp. Bởi thế, Đà Nẵng xin cơ chế riêng cũng là điều hợp lý, mô hình và cơ chế quản lý một đô thị phải khác với một khu vực nông thôn và nông nghiệp", PGS.TS Bùi Quang Bình cho biết.

Vị chuyên gia nhấn mạnh, thành công của Đà Nẵng hôm nay có được là nhờ sự tiên phong, năng động của thành phố nhưng cũng là nhờ sự ưu ái của Trung ương, tranh thủ được đầu tư từ ngân sách Trung ương cho cơ sở hạ tầng, đặc biệt nhiều cơ chế chính sách đã được bật đèn xanh. Tuy nhiên, với một cơ chế mới mở hơn, đặc thù hơn sẽ tạo ra cú hích cho Đà Nẵng.

Cơ chế đặc thù cho nhiều lĩnh vực

Trao đổi thêm về vấn đề này, ông Nguyễn Điểu, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng cho biết, trước đây Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý xây dựng và ban hành Nghị định quy định cơ chế đặc thù về đầu tư, tài chính, ngân sách và phân cấp quản lý cho thành phố Đà Nẵng tuy nhiên đến nay đã gần 2 năm, nghị định vẫn nằm ở dạng dự thảo bởi cơ chế đặc thù có những cái vượt quy định của pháp luật, không nằm trong luật nên chưa được thông qua.

Theo dự thảo Nghị định nói trên Đà Nẵng đề xuất các cơ chế đặc thù cho rất nhiều lĩnh vực.

Chẳng hạn, đối với cơ chế huy động nguồn vốn cho đầu tư phát triển, Đà Nẵng đề nghị nâng mức huy động không vượt quá 150% tổng mức vốn đầu tư xây dựng cơ bản của ngân sách địa phương theo dự toán được Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố quyết định hàng năm. Hiện nay thành phố chỉ được phép huy động các nguồn vốn trong và ngoài nước để đầu tư, với tổng mức dư nợ huy động theo các hình thức không vượt quá 30% tổng mức vốn đầu tư xây dựng cơ bản của ngân sách thành phố theo dự toán HĐND thành phố giao.

Ưu tiên bố trí nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) theo cơ chế cấp phát 100% đối với những dự án đầu tư hạ tầng quan trọng thuộc nhiệm vụ chi của ngân sách thành phố do UBND thành phố Đà Nẵng là cơ quan chủ quản. Việc bố trí vốn đối ứng trong nước cho các dự án này do ngân sách thành phố đảm bảo.

Ban hành chính sách ưu đãi cao nhất về huy động vốn đầu tư xây dựng, đất đai, thuế và các ưu đãi khác nhằm thu hút đầu tư vào Khu công nghệ cao Đà Nẵng.

Thứ Hai, 09/05/2016 07:07

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện