Việt-Mỹ tăng cường hợp tác an ninh-quân sự

(Tin tức thời sự) - Đó là lời của tân Đại Sứ Mỹ, ông Daniel Kritenbrink trong buổi họp báo ngày 26.03 tại Hà Nội.

Viet-My tang cuong hop tac an ninh-quan su
Đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink có buổi họp báo chính thức đầu tiên sau 4 tháng nhậm chức tại Việt Nam. Ảnh: PV.

Trong bài phát biểu của mình trước báo giới quốc tế và trong nước, ngài Tân Đại Sứ nhấn mạnh 5 lĩnh vực ưu tiên trong quan hệ song phương Việt – Mỹ thời gian tới, gồm an ninh, kinh tế thương mại, nhân quyền, khắc phục hậu quả chiến tranh và quan hệ giữa nhân dân hai nước. Với những lĩnh vực đã có nhiều thành công trong năm qua như môi trường, năng lượng và y tế thì hai nước sẽ tiếp tục thúc đẩy và phát huy.

Ở từng lĩnh vực, ông Kritenbrink đã có những tóm tắt, nhận định và kỳ vọng khá cụ thể. Nhìn chung, quan hệ hợp tác Việt – Mỹ đang đạt những bước phát triển bền vững và tốt đẹp.  Ngài tân Đại Sứ đã nhấn mạnh “đừng ai nghi ngờ về sức mạnh cam kết của Mỹ đối với mối quan hệ đối tác với Việt Nam, cũng như đối với an ninh khu vực”. Ông Kritenbrink cho biết Mỹ tin rằng khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương có tầm quan trọng sống còn, định hình tương lai của Mỹ trong thập kỷ tới. Trong đó, Mỹ xem Việt Nam là đối tác chiến lược cực kỳ quan trọng trong khu vực này.

Viet-My tang cuong hop tac an ninh-quan su
Đại sứ Kritenbrink (giữa) đã có mặt trong các chuyến công du ngoại giao quan trọng 4 tháng qua của phái đoàn Mỹ tại Việt Nam, như chuyến thăm của USS Carl Vinson. Ảnh: Duy Linh

Đại sứ Kritenbrink khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực biển, trong đó có năng lực của cảnh sát biển Việt Nam. Tất cả các hợp tác này đều nhằm mục đích chung là đảm bảo an ninh biển, thúc đẩy tự do hàng hải, hàng không, hướng tới giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, tôn trọng luật pháp quốc tế.

Theo dòng các cuộc gặp lớn diễn ra giữa hai nước trong thời gian gần đây như chuyến thăm của Tổng thống Donald Trump hồi tháng 11/2017, chuyến công du của Bộ trưởng Quốc phòng Mattis vào tháng 1/2018, hay chuyến thăm tốn nhiều giấy mực truyền thông của tàu sân bay USS Carl Vinson tới Đà Nẵng mới đây thôi, dễ thấy quan hệ an ninh và quân sự đang được đàm phán ở tất cả các cấp giữa hai nước. Việt Nam theo đó có thể nâng cao năng lực phòng vệ biển từ kinh nghiệm, kỹ thuật đến khí tài…dĩ nhiên là được mua từ Mỹ.

Viet-My tang cuong hop tac an ninh-quan su
Tàu USS Carl Vinson neo trong cảng Tiên Sa, Đà Nẵng trong chuyến thăm đầu tháng 3 vừa qua. Ảnh: Duy Linh

 Đại Sứ Mỹ Kritenbrink không quên bày tỏ sự vui mừng và hạnh phúc khi có mặt ở Việt Nam cả về phương diện công việc lẫn cuộc sống cá nhân. Bởi lẽ, "Tại mọi nơi chúng tôi tới, mọi người đều thân thiện và đón tiếp chúng tôi nồng hậu”.

  • Nguyên Khanh

Thứ Năm, 29/03/2018 10:57

Sự Kiện