Việt Nam đâu đó còn tiêu hoang: Tội gì!

(Tin tức thời sự) - "...Người dân phải thắt lưng buộc bụng, chăm chỉ tiết kiệm, còn đâu đó vẫn dung túng thói quen tiêu tiền hoang phí"

PV:- Có chuyên gia cho rằng, sự lãng phí cho tiếp khách, hội họp... như trên không đáng kể gì so với nhiều dự án ngàn tỉ đang bị bỏ hoang, chi phí làm đường cao tốc đắt hơn Mỹ, công trình hoành tráng quá cỡ, lãng phí nhiều nhất trong đầu tư công... nhưng chính sự tùy tiện trong việc dùng ngân sách là căn nguyên của những lãng phí lớn hơn nói trên. Ông có đồng tình với ý kiến đó không và vì sao?

Ông Nguyễn Văn Đực: - Như tôi đã nói, tất cả đều bắt nguồn từ tư duy "không phải tiêu tiền mình". Phóng tay tiêu tiền không phải của mình là câu chuyện muôn đời vẫn dễ. Tuy nhiên, thế giới cũng đang tiêu tiền của dân nhưng họ rất có tự trọng, tiêu tiền có trách nhiệm, hiệu quả, có sự kiểm soát chặt chẽ nên không có chuyện phung phí, tiêu hoang.

Còn ở VN, những công trình, dự án ngàn tỉ bỏ hoang, dự án đường xá luôn đắt hơn 3 lần Mỹ... là do chính sách kiểm soát tiền tệ không chặt chẽ, định mức không công khai, rõ ràng… vẽ dự án trên trời để lấy GDP, lấy thành tích và để thất thoát.

Nó tạo thành thói quen từ nhân viên văn phòng tới sếp. Sự thiếu giáo dục, lại được đặt trong môi trường khuyến khích cho sự tùy tiện, hoang phí thì có nói VN tiêu hoang nhất thế giới cũng không oan.

Tôi ví dụ, một lãng hoa chỉ đáng 800 ngàn, nhân viên viết hóa đơn 1 triệu đồng, tức là đã đút túi được 200 ngàn. Từ vấn đề tự ý xài xe công, mang xe công đi chùa rồi khai báo, ăn gian tiền xăng … Anh bảo vệ thấy lách được cũng lách, cô thư ký ăn được cũng ăn. 

VN cũng được thống kê là nước có số đoàn đi công tác nước ngoài nhiều nhất. Chi phí ở đâu? Đều là tiền ngân sách.

Nhưng tại sao lại có sự hào phóng như vậy? Đó có đơn giản là cách thể hiện bộ mặt quốc gia, thể hiện ham học hỏi… hay tất cả chỉ là thói quen phô trương, khoác lác hay mục đích chính là tham nhũng?. Tôi cho rằng cả ba lý do trên đều đúng với Việt Nam.

PV:- Thưa ông, nhiều người cho rằng cái khó của Việt Nam là rất nhiều công trình đầu tư xây dựng cơ bản chủ yếu dựa vào nguốn vốn vay, nguồn viện trợ nên phải chịu các ràng buộc. Còn việc hào phóng chi tiêu cho việc hội họp lễ tân đâu đó vẫn được xem như sự đảm bảo về năng lực tài chính và tiềm lực quốc gia. Quan điểm của ông như thế nào? Nếu như vậy thì muốn giảm bớt sự xài sang của Việt Nam đi có đơn giản hay không?

Ông Nguyễn Văn Đực: - Nếu hỏi tôi có thay đổi được không? Tôi cho rằng đó là thói quen đã ăn vào máu rồi để thay đổi trong một sớm một chiều là điều không đơn giản.

Cứ nhìn chủ trương kêu gọi không biếu quà tết nhưng nhiều năm nay có bỏ được không? Nó chỉ thay đổi từ hình thức này sang hình thức khác. Thay vì tặng quà nay tặng phong bao.

Gần đây nhất là câu chuyện đua nhau xây trụ sở. Càng nhắc nhở, càng hô hào tiết kiệm trụ sở mới mọc lên lại to hơn trụ sở cũ.

Việt Nam nổi tiếng tiêu tiền tùy tiện nhất thế giới!

PV:- Bộ Tài chính vừa mới thừa nhận, nợ công của Việt Nam đã gần sát ngưỡng Quốc hội cho phép nhưng trong điều kiện hiện tại chúng ta vẫn tiếp tục phải đi vay thêm. Ông có kỳ vọng về một chiến lược thắt chặt chi tiêu, giúp Việt Nam dần thoát khỏi vòng luẩn quẩn nợ nần?

Ông Nguyễn Văn Đực:- Hiện nay con số thống kê về nợ công của Việt Nam đã không được tính toán đầy đủ, công khai. Theo tính toán nó phải là 100% chứ không phải mấy chục phần trăm như tính toán. Nhưng lại đặt trong bối cảnh VN cứ đi vay để tiêu và trả nợ. Nợ cũ không trả được, lại mọc thêm nợ mới. Nợ chồng nợ thành nợ rất xấu. Nếu còn tiêu tiền như hiện nay sẽ khó có giải pháp nào có thể thắt lưng buộc bụng.

Nếu chỉ có kêu gọi người dân tiết kiệm, tiết kiệm điện nước… thì chưa đủ cái quan trọng là tất cả đều phải tiết kiệm, từ công trình nhà nước tới công trình công cộng. Không lý do gì, bắt người dân phải thắt lưng buộc bụng, chăm chỉ tiết kiệm đóng thuế cho ngân sách, còn đâu đó vẫn dung túng thói quen tiêu tiền hoang phí. Như vậy là không công bằng với người dân.

  • San San

Thứ Tư, 20/05/2015 06:47

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện