Việt Nam duy trì, cân bằng trong quan hệ với nước lớn

(Tin tức thời sự) - Đây là một trong những dấu ấn nổi bật của công tác đối ngoại quốc phòng Việt Nam trong năm 2018 được Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh chỉ rõ.

Chia sẻ thông tin về công tác đối ngoại quốc phòng của Việt Nam trong năm 2018, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết, trong năm vừa qua, Việt Nam tiếp tục duy trì và cân bằng trong mối quan hệ với các nước lớn. Với Trung Quốc đó là mối quan hệ đa dạng hơn, thực chất hơn và tăng cường lòng tin giữa hai quốc gia cũng như giữa hai quân đội.

Với Hoa Kỳ, chúng ta cũng vẫn duy trì mối quan hệ quốc phòng theo tinh thần của Bản ghi nhớ hợp tác quốc phòng ký năm 2011 và Tầm nhìn hợp tác quốc phòng năm 2015. Trong năm 2018, điểm nổi bật nhất là các hoạt động khắc phục hậu quả chiến tranh và tiếp tục xây dựng lòng tin.

Viet Nam duy tri, can bang trong quan he voi nuoc lon
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh. Ảnh: Infonet

Chúng ta đã chính thức hoàn thành công trình xử lý chất độc ô nhiễm dioxin ở Đà Nẵng bằng viện trợ hơn 100 triệu USD của Hoa Kỳ với chất lượng cao, đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội và quốc phòng an ninh. Từ thành quả này, chúng ta đã giao cho Đà Nẵng hơn 30ha đất sạch, đặc biệt là giao sớm trước một năm để Đà Nẵng có thể xây dựng nhà ga hàng không mới đón Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) hồi tháng 11/2017.

Trong năm nay, Việt Nam cùng với phía Hoa Kỳ đang tích cực chuẩn bị về mặt thủ tục để làm sạch dioxin ở sân bay Biên Hòa bằng khoản ngân sách 190 triệu USD trong giai đoạn đầu.

Ngoài ra còn có những hoạt động giao lưu khác, ví dụ như tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson thăm Việt Nam. Đây là một chuyến thăm được cộng đồng quốc tế đặc biệt quan tâm, nhật xét, bình luận theo nhiều chiều nhưng đã diễn ra một cách êm thấm trên tinh thần hữu nghị, hợp tác, tôn trọng lẫn nhau; không phương hại đến bất kỳ một quốc gia nào và cũng không gây ra bất kỳ một xáo trộn nào về tình hình an ninh trong khu vực; mà như hai bên đã tuyên bố, chuyến thăm nhằm tăng cường hợp tác, bình ổn tình hình của khu vực.

Với EU, trong năm 2018 chúng ta cũng đã bước đầu tham gia Hội nghị quân sự quốc phòng của Liên minh EU và phía EU cũng mời chúng ta trở thành đối tác chính thức của Ủy ban quân sự châu Âu với những nội dung rất cụ thể và nhân đạo như: Gìn giữ hòa bình, Đào tạo nguồn nhân lực hay quân y...

Đề cập đến vấn đề Biển Đông, Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh nhận xét, năm 2018 là một năm khá "lắng dịu" trên Biển Đông mặc dù "sóng ngầm" vẫn còn rất nhiều.

Để có được sự lắng dịu trong bối cảnh sóng ngầm mạnh không hề dễ dàng nhưng chúng ta vẫn giữ được, phần lớn nhờ có sự ứng xử phù hợp với những nước có tranh chấp hoặc có ý định can dự vào khu vực này.

"Việt Nam đã thể hiện một quan điểm rất rõ ràng kiên quyết bảo vệ chủ quyền nhưng kiên trì sử dụng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế với sự thẳng thắn trong quan hệ, trong việc nêu vấn đề. Không có cuộc gặp nào với các nước có liên quan trên các diễn đàn cả song phương hoặc đa phương mà chúng ta không nêu vấn đề này.

Chúng ta nêu vấn đề một cách rõ ràng nhưng cũng rất từ tốn và cầu thị. Rõ ràng, các hoạt động đối ngoại quốc phòng cũng đóng góp rất quan trọng cho sự lắng dịu của tình hình Biển Đông", Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nhận xét.

Lược theo Infonet

Thứ Tư, 06/02/2019 08:03

Sự Kiện