Vụ 229 Phố Vọng: Trách nhiệm Văn phòng Thành ủy Hà Nội?

(Tin tức thời sự) - Công ty Sao Mai có nhiều biểu hiện vi phạm khi quản lý cụm chung cư 229 Phố Vọng, nhưng Văn phòng Thành ủy Hà Nội vẫn chưa xử lý.

Chậm bàn giao hồ sơ căn cứ xác định diện tích chung - riêng

Sáng 20/3/2017, đại diện Ban quản trị cụm chung cư 229 Phố Vọng (P. Đồng Tâm, Q. Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội) cho biết, đơn vị đại diện chủ đầu tư là Công ty Sao Mai - do Văn phòng Thành ủy Hà Nội quản lý, vẫn chưa bàn giao đầy đủ hồ sơ pháp lý theo quy định của pháp luật.

"Cụm chung cư 229 Phố Vọng đã thành lập Ban quản trị được gần 3 tháng. Theo quy định thì  chủ đầu tư phải bàn giao toàn bộ hồ sơ, giấy tờ về cụm chung cư 229 Phố Vọng cho Ban quản trị trong vòng 20 ngày kể từ ngày thành lập. Nhưng cho đến nay, Công ty Sao Mai tìm mọi cách trốn tránh trách nhiệm này" - ông Giang Thái Lâm, Trưởng Ban quản trị Cụm chung cư 229 Phố Vọng cho biết.

Theo ông Lâm, lý do chậm bàn giao mà Công ty Sao Mai đưa ra là do họ không nhận được đầy đủ hồ sơ trong quá trình bàn giao quyền quản lý, vận hành từ Công ty CP Đầu tư xây lắp và phát triển nhà năm 2012.

Khi được nghe lý do này, luật sư Phạm Văn Khánh - Đoàn Luật sư TP Hà Nội cảm thấy "nực cười".

Ông Khánh cho rằng, lý do mà Công ty Sao Mai đưa ra "giống như kiểu đá bóng của trẻ con". Bởi Công ty Sao Mai có trách nhiệm phải nhận đủ hồ sơ của Công ty CP Đầu tư xây lắp và phát triển nhà thì mới vận hành, quản lý.

Vu 229 Pho Vong: Trach nhiem Van phong Thanh uy Ha Noi?
Cụm chung cư 229 Phố Vọng.

"Từ lý do này có thể thấy, Công ty Sao Mai đang quản lý, vận hành "mù" cụm chung cư 229 Phố Vọng suốt 5 năm qua. Lỗi chính ở đây thuộc về Công ty Sao Mai và không thể bắt người dân cụm chung cư 229 Phố Vọng phải gánh hậu quả được" - ông Khánh nói.

Ông Khánh đặt ra nghi vấn: "Có hay không chuyện Công ty Sao Mai đang cố tình viện lý do để kéo dài thời dàn bàn giao cụm chung cư 229 Phố Vọng? Vì thực tế, chẳng ai tự mua gông buộc cổ mình, nhất là đối với những người quản lý, điều hành kinh tế. Nếu thấy chưa đủ hồ sơ, điều kiện quản lý - vận hành, thì họ đã "kêu ầm" lên rồi chứ không phải âm thầm nhận như Công ty Sao Mai đã làm".

Trong khi đó, ông Lê Xuân Hà - một chuyên gia trong ngành xây dựng, cũng là thành viên Ban quản trị cụm Chung cư 229 Phố Vọng cho biết, hiện Công ty Sao Mai đang chậm bàn giao nhiều hồ sơ quan trọng, nhất là những hồ sơ liên quan đến "tiền".

Ông Hà nói: "Tất cả những hồ sơ Công ty Sao Mai chưa bàn giao lại là căn cứ mấu chốt trong phần xác định chung - riêng của cụm dân cư với chủ đầu tư tại 229 Phố Vọng. Chính vì thế, suốt nhiều năm qua người dân đấu tranh mà chưa đi đến kết quả cuối cùng".

Nói về vấn đề tại cụm chung cư 229 Phố Vọng, ông Nguyễn Chí Dũng - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, chỉ cần Công ty Sao Mai giao nộp đầy đủ hồ sơ thì Sở chỉ mất từ 7 - 10 ngày để xác định phần chung riêng của cụm chung cư 229 Phố Vọng.

Trách nhiệm của đơn vị quản lý trực tiếp ở đâu?

Dư luận đặt ra nghi vấn, lãnh đạo Công ty Sao Mai cố tình chây ì trong việc bàn giao hồ sơ cho Ban quản trị cụm chung cư 229 Phố Vọng, căn cứ để xác định chung riêng, là do lợi ích nhóm, có người đứng đằng sau "nâng đỡ".

Vu 229 Pho Vong: Trach nhiem Van phong Thanh uy Ha Noi?
Vu 229 Pho Vong: Trach nhiem Van phong Thanh uy Ha Noi?
Quyết định số 1707/QĐ-UBND không nói rõ thời gian cụ thể Công ty Sao Mai phải bàn giao hồ sơ cho cơ quan chức năng.

Trong Quyết định số 1707/QĐ-UBND về việc Thu hồi Quyết định số 609/QĐ-UBND do Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng ký ngày 14/3/2017 cũng không nêu rõ thời hạn cuối cùng Công ty Sao Mai phải bàn giao đầy đủ hồ sơ cho cơ quan chức năng để xác định phần chung - riêng tại 229 Phố Vọng.

Cụ thể, trong công văn này chỉ nói: "Công ty TNHH MTV Đầu tư thương mại và du lịch Sao Mai và Công ty cổ phần Đầu tư xây lắp và phát triển nhà rà soát hồ sơ, phối hợp cùng với Sở Xây dựng, các Sở, Ngành liên quan và Ban quản trị tòa nhà để xác định diện tích sở hữu chung, riêng đối với công trình xây dựng trên diện tích đất sử dụng chung quy định của Luật Nhà ở, Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ".

Chính vì vậy, Công ty Sao Mai lại tiếp tục có cớ để trì hoãn việc bàn giao hồ sơ cho cơ quan chức năng để xác định phần chung, riêng tại cụm chung cư 229 Phố Vọng.

Ngoài ra, trong thời gian quản lý, điều hành cụm chung cư 229 Phố Vọng, lãnh đạo Công ty Sao Mai còn để xảy ra nhiều sai phạm trong việc tự ý thay đổi thiết kế, công năng của tòa nhà để phục vụ mục đích kinh doanh, hệ thống phòng cháy chữa cháy, thang máy hỏng hóc không được sửa chữa, số tiền thu được từ việc cho thuê tầng trệt cũng không được lãnh đạo Công ty Sao Mai công khai, minh bạch...

Một cựu chiến binh sống tại Cụm chung cư 229 Phố Vọng đặt câu hỏi, trách nhiệm của Văn phòng Thành ủy Hà Nội ở đâu khi để Công ty Sao Mai liên tiếp vi phạm mà không bị xử lý?

Vị cựu chiến binh này nói: "Công ty Sao Mai do Văn phòng Thành ủy Hà Nội quản lý mà lại để xảy ra tai tiếng khiến người dân và dư luận bức xúc. Báo đài vào cuộc phản ánh nhưng cho đến nay lãnh đạo Công ty Sao Mai vẫn chưa bị xử lý. Điều này làm ảnh hưởng lớn tới uy tín của Văn phòng Thành ủy Hà Nội. Đề nghị cơ quan chức năng sớm làm sáng tỏ vấn đề để người dân được rõ".

Tiến Hoàng

Thứ Hai, 20/03/2017 14:16

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện