Vụ bé trai Gateway: 'Giao nộp chứng cứ quan trọng'

(Tin tức thời sự) - Tại buổi làm việc với luật sư, bà Quy đã khóc rất nhiều, khác hẳn với những buổi làm việc trước đó.

Theo thông tin mới nhất liên quan đến vụ bé trai  L.H.L. (6 tuổi, học sinh lớp 1 Trường Gateway) tử vong trên xe đưa đón, ngày 19/12, trao đổi với báo Đất Việt, luật sư  Lê Trọng Minh (Văn phòng luật sư Thành Sơn và Đồng sự) cho biết, sáng cùng ngày, anh đã có buổi làm việc trực tiếp với bà Nguyễn Bích Quy, người đưa đón học sinh Trường Gateway.

"Tại buổi làm việc này, trước sự chứng kiến của điều tra viên, bà Quy đã nói về việc từ chối nhờ luật sư bào chữa. Bà Quy cũng nêu lý do là vì trong một vài lần hỏi cung chúng tôi không có mặt. Sau đó chúng tôi có giải thích nhưng không được điều tra viên cho giải thích.

Tuy nhiên đây là quyền của bị can nên chúng tôi cũng rất tôn trọng. Theo như trong đơn từ chối nhờ luật sư, bà Quy đã từ chối từ ngày 9/12 nhưng đến ngày 19/12 chúng tôi mới được thông báo", luật sư Minh cho biết.

Vu be trai Gateway: 'Giao nop chung cu quan trong'
Bà Quy trong buổi làm việc với luật sư bào chữa ngày 22/8. Ảnh: TPO

Theo luật sư Minh, tại buổi làm việc này, bà Quy đã khóc rất nhiều và sức khỏe của bà này đang rất yếu.

"Những lần làm việc trước bà Quy không khóc mà chỉ có tâm trạng buồn. Buổi làm việc này tôi thấy bà Quy khác hẳn mọi lần, tôi có cảm nhận bị can muốn nói điều gì mà không thể nói được.

Bà Quy không trách chúng tôi vì những lần hỏi cung không đến được. Tại buổi này, tôi cũng thấy bà Quy nói chân bị đau, bên trong phòng tạm giam không có ánh sáng", luật sư Minh cho biết thêm.

Cũng theo vị luật sư này, kể từ ngày 19/12, ông sẽ nói tiếng nói của một người dân về vụ án, qua góc nhìn pháp lý của luật sư, qua thông tin đã được công khai. Đối với những chứng cứ quan trọng đã thu thập được, ông sẽ giao nộp cho các cơ quan tiến hành tố tụng hoặc cung cấp cho các bên liên quan khi cần thiết để góp phần làm sáng tỏ vụ án.

Trước đó, trong bản kết luận điều tra dài 37 trang, cơ quan điều tra chưa lý giải vì sao lúc rời nhà, nạn nhân mặc áo màu đỏ nhưng khi được phát hiện tử vong lại mặc áo màu ghi.

Về chi tiết quả bóng bay, cơ quan điều tra cho biết: Tại nơi cháu L. ngồi, phía trần xe có quả bóng bay màu vàng do một nữ học sinh mang từ sân trường lên xe vào hôm trước.

Một học sinh khác đã lấy quả bóng bay màu vàng trong ô tô để mang về nhà. Sau đó, phụ huynh của em này đã chọc thủng bóng rồi mang đi vứt.

Cũng theo kết luận điều tra, trong 3 bị can bị đề nghị truy tố thì bà Quy và Doãn Quý Phiến (tài xế lái xe đưa đón học sinh) bị đề nghị truy tố tội vô ý làm chết người còn Nguyễn Thị Thủy (giáo viên chủ nhiệm lớp của bé trai tử vong) bị đề nghị truy tố tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo cơ quan điều tra, bà Quy không kiểm tra trên xe còn học sinh hay không mà đã đóng cửa, dẫn tới để quên bé trai, thậm chí còn ghi vào sổ nhật ký xe bus là đủ. Ông Phiến cẩu thả, không kiểm tra lại khoang hành khách, không vệ sinh ô tô sau mỗi lượt hoạt động dẫn tới không phát hiện nạn nhân bên trong.

Trong khi đó, Thủy dù phát hiện học sinh của mình vắng nhưng lại không cập nhật kết quả lên phần mềm của nhà trường, cũng không trao đổi với gia đình của cháu. Khi được nhân viên giáo vụ nhắc nhở, bị can này mới cập nhật sĩ số điểm danh lên hệ thống nhưng lại ghi bé trai vắng có lý do.

Đáng chú ý, kết luận điều tra cũng đề cập tới trách nhiệm của lãnh đạo trường Gateway cũng như các nhân viên có liên quan đến vụ án trên. Đây là vấn đề từng được dư luận đặc biệt quan tâm sau cái chết của bé trai, bao gồm: Quy trình đưa đón học sinh, liên lạc trao đổi giữa nhà trường và phụ huynh, kiểm tra chéo giữa các kênh thông tin…

Cũng theo kết luận điều tra, bé L. tử vong do suy hô hấp – tuần hoàn do sốc nhiệt trong không gian không giới hạn, loại trừ nguyên nhân tử vong do tác động ngoại lực.

Quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT – Công an quận Cầu Giấy đã trưng cầu Viện Khoa học Hình sự - Bộ Công an giám định hình ảnh thu tại Trường Gateway.

Thanh Giang

Thứ Sáu, 20/12/2019 07:30

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện