Vụ hiệp sĩ tử vong: Từ chối giúp dân là tội?

(Tin tức thời sự) - Theo Luật sư Trần Quốc Thuận, thấy người gặp nguy mà không cứu giúp là có dấu hiệu tội phạm, nhất là với một cán bộ công an.

Người Sài Gòn hiếu nghĩa...

Vụ việc 5 hiệp sĩ bị nhóm cướp đâm thương vong đang thực sự trở thành sự quan tâm. Việc người tốt xả thân cứu người gặp nạn khiến dư luận càng thêm đau xót.

Chia sẻ quan điểm về sự việc này, ông Nguyễn Sĩ Dũng - Nguyên Phó chủ nhiệm văn phòng Quốc hội nhìn nhận: "Đầu tiên phải hiểu sâu văn hóa của người Sài Gòn. Người Sài Gòn hiếu nghĩa lắm, đó là một thứ mà mình nên khuyến khích". 

Vu hiep si tu vong: Tu choi giup dan la toi?
Hiệp sĩ Sài Gòn khống chế tên cướp trên đường phố. Ảnh: An Nhơn

Theo ông, có nơi thờ ơ thì không cần nói, nhưng còn với một nơi hiếu nghĩa như TP.HCM thì không nên khuyên người dân làm khác. Điều cần làm là trang bị những kiến thức cũng như kỹ năng cần thiết để bảo vệ khi lực lượng này bị tấn công.

"Hiếu nghĩa là điều rất đáng trân trọng, nhưng nếu người dân muốn tham gia vào lực lượng này cần phải đăng ký, cũng như việc cơ quan chức năng phải tập luyện đội ngũ này.

Khi anh tham gia lực lượng đó thì anh phải được trang bị những kiến thức, những món võ để tự bảo vệ mình. Còn tay không bắt giặc sẽ rất khó", ông Dũng tâm tư. 

Nguyên Phó chủ nhiệm văn phòng quốc hội cũng cho rằng, với các "hiệp sĩ" đã xả thân mình để bảo vệ mọi người, các cơ quan chức năng cũng như tất cả người dân cần tôn vinh, bày tỏ tình thương, sự kính trọng với những hiệp sĩ.

Tuy nhiên, ông cho rằng, không nên trao nhiều quyền bởi cho "hiệp sĩ đường phố" vì nó sẽ bị làm dụng mà nên trang bị kiến thức, kỹ năng cho họ. 

"Về lâu về dài phải phát huy công nghệ số, cách mạng công nghệ 4.0 để lực lượng này càng làm tốt hơn nhiệm vụ của mình", ông Dũng nói.

Từ chối giúp dân là tội

Đêm 13/5, ngay sau khi vụ việc đau lòng xảy ra, một tài khoản trên mạng xã hội đã kể lại câu chuyện người thân của mình chứng kiến vụ việc, đã đi báo công an ngồi gần nghĩa trang Hồi giáo, P.2, Q.3 nhưng người này trả lời “phường khác em ơi”.

Về phản ánh của người dân việc công an được trình báo nhưng nói bận canh gác, không thể tới giúp, tìm người khác, trao đổi với PV, Luật sư Trần Quốc Thuận, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội nhận xét, nếu sự việc đúng như thông tin đó thì không thể chấp nhận được.

"Chính những người đó phải lên tiếng, báo động, chứ lại dẫn người qua phường khác để trình báo", Luật sư Thuận nhắc về sự việc.

Vị luật sư cũng đặt ra vấn đề, trong tình huống cấp bách đó nếu không thể rời bỏ chốt trực thì các kênh thông tin, điện thoại của cán bộ công an này đâu?

Theo ông, đó là việc thiếu trách nhiệm cần phải xử lý. Đồng thời xét cho cùng hành động của cán bộ này là không đúng, thiếu quan tâm đến người dân.

Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội thẳng thắn: "Biết người dân gặp nạn mà còn tránh né thì đúng là rất đáng phê phán và không đủ chuẩn là chiến sĩ công an.

Theo luật hình sự, riêng việc thấy người gặp nạn mà không cứu giúp cũng đã là tội phạm, chưa nói là với tư cách một chiến sĩ công an. Đó không những là khuyết điểm mà còn là dấu hiệu của tội phạm".

Vị luật sư cũng cho rằng, trong quá trình điều tra vụ việc chắc chắn sẽ có điều tra lại trong việc tiếp ứng của cán bộ công an trong việc phối hợp chống tội phạm ra sao. Lúc đó mọi việc sẽ được làm rõ.

Nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội chia sẻ: "Điều mà tôi quan tâm, có lẽ rất nhiều người quan tâm, thương tình, đến động viên, nhất thời giúp đỡ các gia đình về vật chất, chia sẻ khó khăn là rất đáng quý.

Nhưng để có chính sách tốt, về lâu dài, rõ ràng thì nên đề nghị truy công nhận liệt sỹ và thương binh cho những người "hiệp sĩ" chống cướp này, để vợ con, gia đình họ được hưởng chế độ. Đó là việc nên làm".

Về thông tin nói trên, lãnh đạo Công an phường 2 xác nhận, quận 3, TP.HCM xác nhận với báo chí, ngày 13/5, đến lượt tổ công tác của công an phường 2 làm nhiệm vụ canh gác tại Nghĩa trang Hồi giáo gần hiện trường vụ án (số 360C đường Cách Mạng Tháng Tám, phường 10, quận 3), theo phân công của Công an quận 3.

Tổ công tác gồm một cán bộ chiến sĩ công an và hai bảo vệ dân phố, thời gian canh gác từ 12h trưa đến 0h ngày 13/5.

Tối 13/5, có một người dân đến trình báo thấy có vụ ẩu đả, đánh nhau trên đường Cách Mạng Tháng Tám, cần công an đến hỗ trợ.

Khi đó, trung úy Phạm Văn Luân có trao đổi lại với người dân rằng anh đang canh gác, không thể đi được. Trung úy Luân nhờ bảo vệ dân phố tên Nghĩa cùng người dân đến công an phường 10 trình báo.

Hoàng Trang

Thứ Ba, 15/05/2018 13:52

Sự Kiện