Vụ nhà 8B Lê Trực: Chủ đầu tư sai phạm nghiêm trọng

(Tin tức thời sự) - Theo Bộ Xây dựng, sai phạm của chủ đầu tư tòa nhà 8B Lê Trực trong việc xây dựng sai so với giấy phép được cấp là nghiêm trọng.

Ngày 10/10, Bộ Xây dựng có văn bản gửi các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và Hà Nội về Quản lý quy hoạch kiến trúc và đầu tư xây dựng Dự án tại số 8B, phố Lê Trực, Quận Ba Đình, TP Hà Nội.

Vu nha 8B Le Truc: Chu dau tu sai pham nghiem trong
Tòa nhà 8B Lê Trực có chiều cao gấp hơn 3 lần chiều cao của Lăng Bác

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ ngày 24/9 về việc kiểm tra chấp hành các quy định về quản lý quy hoạch kiến trúc và đầu tư xây dựng Dự án Trung tâm thương mại, văn phòng, nhà ở để bán và cho thuê tại 8B phố Lê Trực (viết tắt là Dự án), Bộ Xây dựng đã phối hợp với UBND TP Hà Nội kiểm tra, rà soát quá trình thực hiện Dự án. UBND TP Hà Nội sau đó đã có Báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ ngày 30/9. Bộ Xây dựng thống nhất với nội dung báo cáo ngày 30/9 của UBND TP Hà Nội.

Dự án được triển khai theo chủ trương của Nhà nước về việc di dời cơ sở sản xuất trong khu vực nội đô. Quá trình thực hiện di dời kéo dài từ năm 2008 cho đến nay, trong đó nhiều lần được điều chỉnh bổ sung theo quyết định của cấp có thẩm quyền cho phù hợp với quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt (có thời điểm Dự án phải tạm dừng triển khai). UBND TP Hà Nội đã nghiên cứu, cân nhắc thận trọng, có tiếp thu ý kiến của Bộ Xây dựng trước khi quyết định theo thẩm quyền các chỉ tiêu quy hoạch, kiến trúc của dự án trong mối liên hệ với không gian kiến trúc cảnh quan khu trung tâm chính trị Ba Đình (mặc dù Dự án không nằm trong phạm vi đồ án quy hoạch khu trung tâm chính trị Ba Đình).

Bộ Xây dựng đánh giá, sai phạm của chủ đầu tư trong việc xây dựng công trình sai so với giấy phép được cấp là nghiêm trọng, ảnh hưởng đến hình dáng công trình và không gian kiến trúc cảnh quan khu vực, gây bức xúc trong dư luận xã hội. Trách nhiệm này thuộc về chủ đầu tư và các cơ quan có chức năng quản lý trật tự xây dựng đô thị trên địa bàn đã để xảy ra việc xây dựng công trình sai phép của chủ đầu tư.

Để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật về quản lý đầu tư xây dựng, tránh để xảy ra các trường hợp sai phạm tương tự, Bộ Xây dựng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND Thành phố Hà Nội: Kiên quyết xử lý nghiêm việc xây dựng sai phép đối với chủ đầu tư theo đúng quy định của pháp luật; xem xét, xử lý trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân được giao nhiệm vụ quản lý trật tự xây dựng đô thị trên địa bàn đã để xảy ra vi phạm trong quá trình xây dựng công trình; có kế hoạch, phương án, tiến độ cụ thể để sớm xử lý dứt điểm các sai phạm tại Dự án này, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Liên quan đến dự án tại số 8B Lê Trực, trong báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ, UBND TP Hà Nội khẳng định, chủ đầu tư là công ty Kinh đô TCI Group đã tự ý tăng chiều cao vượt 16m, tương đương 5 tầng; diện tích sàn cũng vượt trên 6.000 m2 so với giấy phép xây dựng.

Mới đây, Sở Xây dựng Hà Nội đã đề nghị UBND quận Ba Đình yêu cầu chủ đầu tư lập phương án phá dỡ bộ phận công trình vi phạm trật tự xây dựng. Trong trường hợp chủ đầu tư không thực hiện phá dỡ diện tích sai phép thì UBND quận Ba Đình chỉ đạo phường Điện Biên xây dựng kế hoạch cưỡng chế và thực hiện cưỡng chế theo thẩm quyền đối với Tòa nhà chỉ cách Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh 400m, nhưng có chiều cao gấp hơn 3 lần chiều cao của Lăng Bác và cao hơn Tòa nhà Quốc hội cách đó không xa tới 30m.

An Nhiên

Thứ Hai, 12/10/2015 10:00

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện