Vũ nhôm bị bắt: Còn Vũ nhôm phẩy không?

(Tin tức thời sự) - ''Trong xã hội vẫn còn những kẻ tuy không lộ diện, không có tiếng tăm gì nhưng họ lại có khả năng điều khiển, thao túng quyền lực''.

Ngày 4/1, Bộ Công an đã tiếp nhận, bắt bị can Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ ''nhôm'') sau nhiều ngày lẩn trốn để tiến hành điều tra theo quy định của pháp luật.

Trao đổi với Đất Việt, ông Vũ Quốc Hùng - nguyên Phó Chủ nhiệm thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương hoan nghênh công tác ngoại giao, công tác đối ngoại và công tác an ninh của Việt Nam.

Qua sự việc này cũng thấy được, quan hệ và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế rất tốt, cho nên phía nước bạn mà cụ thể ở đây là Singapore đã không gây khó khăn cho Việt Nam trong quá trình bắt giữ ''Vũ nhôm''.

Nguyên Phó Chủ nhiệm thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho rằng, việc Bộ Công an bắt được Phan Văn Anh Vũ là một điều đáng mừng.

Nó đáng mừng ở chỗ Vũ ''nhôm'' là một dấu hiệu của tiêu cực, dù đã chạy trốn nhưng cuối cùng cũng bị bắt giữ.

''Vụ việc này cũng chứng minh rằng, trong cuộc chiến chống giặc nội xâm thì kẻ địch không thể chạy trốn. Chính vì thế, những ai đã trót phạm phải sai lầm thì nên thành thật thú nhận, dốc sức sửa chữa lỗi lầm đó để được hưởng những tình tiết giảm nhẹ'', ông Hùng cảnh báo.

Vu nhom bi bat: Con Vu nhom phay khong?
Hình ảnh chụp Vũ nhôm trên báo Straits Times của Singapore ghi nhận ngày 3/1.

Nhiều ý kiến cho rằng, bắt được Vũ ''nhôm'' giống như gỡ được nút thắt của mớ bòng bong. Thông qua Vũ nhôm sẽ làm sáng tỏ nhiều vấn đề liên quan đến Đà Nẵng.

Đồng tình với quan điểm này, ông Vũ Quốc Hùng nhấn mạnh, Phan Văn Anh Vũ đã bị bắt thì tất cả những gì liên quan đến cá nhân này phải được làm rõ. Cá nhân ông đưa ra hai vấn đề căn bản:

Thứ nhất, làm rõ Vũ ''nhôm'' là ai mà có thể thao túng đất đai ở Đà Nẵng, sai khiến chính quyền và nhiều hành động khác.

Có thể còn những kẻ đứng sau ẩn danh nhưng lại điều hành được công việc. Do đó, cần phải làm rõ, ai là người đứng sau Vũ ''nhôm''? Đây cũng là điều mà dư luận đang mong chờ.

Thứ hai, ngoài Vũ ''nhôm'' ra, liệu có còn Vũ ''nhôm'' phẩy, Vũ ''nhôm'' hai phẩy không? Cá nhân ông Hùng cho rằng, trong xã hội vẫn còn những kẻ tuy không lộ diện, không có tiếng tăm gì nhưng họ lại có khả năng điều khiển, thao túng quyền lực.

Nhìn nhận sự việc một cách sâu xa hơn, nguyên Phó Chủ nhiệm thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương phân tích:

''Bắt Vũ ''nhôm'' không đơn thuần là bắt một đối tượng truy nã. Nó mang một ý nghĩa rất lớn, đồng thời là bài học xương máu cho Đà Nẵng nói riêng và cả nước nói chung. Từ trường hợp này để rút ra kinh nghiệm, làm cho xã hội chúng ta tốt đẹp, chính thể của chúng ta tốt đẹp hơn

Tôi tin rằng, trong thời gian tới, cơ quan có thẩm quyền sẽ xử lý những vấn đề liên quan đến Vũ ''nhôm'' một cách công minh, công bằng, và công khai. Đáp ứng những mong mỏi của người dân trong suốt thời gian qua''.

Cùng bàn luận về vấn đề này, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước (Nguyên Tư lệnh Quân khu 4) nhắc lại nhận định của mình trên báo chí:

''Tôi đã từng nói, Vũ ''nhôm'' không thể trốn đi đâu được, mà càng trốn thì càng nặng tội. Lưới trời lồng lộng, một khi có tội với dân thì không thể trốn được.

Khi bắt được Vũ ''nhôm'' rồi thì sẽ xử lý theo quy định của pháp luật, rồi mọi chuyện sẽ được làm sáng tỏ''.

Clip Công an tiếp nhận Vũ nhôm tại Nội Bài sau khi bị Singapore trục xuất. Nguồn: Báo Giao thông.

Hoàng Hải

Thứ Sáu, 05/01/2018 08:04

Sự Kiện