Vụ Trần Vũ Quỳnh Anh: Hãy bình tĩnh chờ kết luận

(Tin tức thời sự) - UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết trước khi báo chí đưa tin, tỉnh đã chủ động chỉ đạo xử lý vụ bà Trần Vũ Quỳnh Anh được bổ nhiệm thần tốc.

Báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trước 30/3

Sáng ngày 8/3, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có thông báo số 128/VP-THKH gửi các cơ quan báo chí về nội dung liên quan đến việc bổ nhiệm “thần tốc” bà Trần Vũ Quỳnh Anh, Trưởng phòng Quản lý nhà và Thị trường bất động sản, Sở Xây dựng Thanh Hóa, gây xôn xao dư luận trong thời gian qua.

Trong thông báo có nêu rõ, qua nắm bắt tình hình của các cơ quan chức năng, tại cuộc họp Thường trực Tỉnh ủy ngày 17/2, Thường trực Tỉnh ủy đã giao ban Tổ Chức Tỉnh ủy Thanh Hóa kiểm tra, làm rõ việc cử bà Quỳnh Anh đi học cao cấp lý luận chính trị tại Học viện Quốc gia Hồ Chí Minh vào năm 2015; nắm tình hình công tác bổ nhiệm cán bộ thuộc Sở Xây dựng từ năm 2010 – 2015, trong đó có trường hợp của bà Quỳnh Anh.

Ngày 28/2, thừa ủy quyền của Thường trực Tỉnh ủy, Ban Tổ chức Tỉnh ủy Thanh Hóa đã có công văn số 444-CV/TU gửi Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu cơ quan chức năng khẩn trương thanh tra việc bổ nhiệm công chức lãnh đạo thuộc thẩm quyền Sở Xây dựng từ năm 2010-2015, trong đó có việc bổ nhiệm và Quỳnh Anh. Có báo cáo phản hồi theo quy định.

Vu Tran Vu Quynh Anh: Hay binh tinh cho ket luan

Văn bản gửi báo chí của Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa về vụ việc "hot girl" xứ Thanh

Đến ngày 1/3, UBND tỉnh Thanh Hóa có công văn số 2043/UBND-NC thông báo ý kiến của Chủ tịch “Giao Thanh tra tỉnh khẩn trương tổ chức thanh tra việc bổ nhiệm công chức lãnh đạo thuộc thẩm quyền Sở Xây dựng, trong đó có bà Trần Vũ Quỳnh Anh. Báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 30/3.

Từ ý kiến chỉ đạo trên Thanh tra tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành các thủ tục theo quy định để tiến hành thanh tra việc bổ nhiệm lãnh đạo công chức thuộc thẩm quyền cấp sở đối với bà Quỳnh Anh.

“Trong quá trình thanh tra, nếu phát sinh các vấn đề liên quan xung quanh vụ việc, chúng tôi sẽ xem xét giải quyết theo đúng quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Khi có kết quả sẽ thông tin đầy đủ đến báo chí”, thông báo nêu rõ.

Quan trọng là công khai kết luận thanh tra cuối cùng

Trước thông báo trên của tỉnh Thanh Hóa, trao đổi với Đất Việt, trưa ngày 8/3, ông Nguyễn Bá Sơn - Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng cho biết: "Theo tôi được biết Tỉnh ủy Thanh Hóa đang vào cuộc chỉ đạo thanh tra, kiểm tra để có kết luận cuối cùng để xử lý.

Qua cách xử lý và vào cuộc của các cơ quan chức năng tỉnh, tôi thấy thái độ quyết liệt này cũng nên được đánh giá cao. Sau khi đã có ý kiến của thông tin báo chí, tỉnh Thanh Hóa đã vào cuộc ngay.

Thế nhưng, việc xử lý có dứt điểm hay không thì còn phụ thuộc vào kết luận cuối cùng, bởi vì, chưa biết kết luận cuối cùng là đúng hay sai, đúng thì đúng chỗ nào, sai thì sai ở đâu".

Vu Tran Vu Quynh Anh: Hay binh tinh cho ket luan

Căn biệt thự sang trọng nhiều tỉ đồng được cho là của bà Trần Vũ Quỳnh Anh ở Khu đô thị Bình Minh, phường Đông Hương, TP Thanh Hóa

Bên cạnh đó, theo ông Sơn, pháp luật về cán bộ, công chức đã có quy định rõ, phải công khai việc này, chắc chắn sau khi thanh tra xong, phải công khai minh bạch đúng quy trình. Thời gian vừa qua cũng có nhiều việc, các đơn vị bảo công khai nhưng hình thức công khai đảm bảo tính minh bạch hay chưa thì cũng là một câu chuyện tiếp tục phải xem xét.

Sau khi thanh tra thì họ sẽ có ý kiến kết luận việc công khai như vậy đã đúng hay chưa. Nếu công khai không có ý kiến thì lại là một câu chuyện khác, công khai mà thông tin không đến nơi, đến chốn, thiếu minh bạch không ai có ý kiến được lại là chuyện khác, công khai mà chưa đến mức kiểm soát được dư luận cũng là câu chuyện khác.

Chúng ta hãy cứ bình tĩnh, chờ kết luận cuối cùng của tỉnh Thanh Hóa về vấn đề này thì mới đánh giá chính xác được".

Trong một diễn biến có liên quan, trả lời Thanh Niên, ông Ngô Hoàng Kỳ, Chánh văn phòng - kiêm người phát ngôn của UBND tỉnh Thanh Hóa, cho biết UBND tỉnh sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng xác minh nguồn gốc khối tài sản “khủng” của bà Quỳnh Anh.

“Do là tài sản liên quan đến sở hữu cá nhân nên chúng tôi phải cân nhắc để làm sao việc thực hiện xác minh này đúng theo quy định của pháp luật”, ông Kỳ cho hay.

Còn trước câu hỏi: “Liệu với tính chất phức tạp của vụ việc, có thể dư luận sẽ băn khoăn vì nếu để các cơ quan chức năng Thanh Hóa kiểm tra xác minh sẽ không khách quan?”, ông Nguyễn Đình Xứng - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa khẳng định: “Việc kiểm tra, xác minh thuộc thẩm quyền của các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa thì hãy để chúng tôi làm, quá trình thực hiện cũng như kết quả như thế nào sẽ được tỉnh làm việc với tinh thần công khai, minh bạch. Nếu chúng tôi làm chưa đúng thì còn có giám sát của cấp trên, người dân cứ yên tâm”.

Sơn Ca

Thứ Tư, 08/03/2017 11:28

Sự Kiện