Vụ Trần Vũ Quỳnh Anh: Sự thật các thông tin lạ?

(Tin tức thời sự) - Cơ quan quản lý trực tiếp là Sở Xây dựng Thanh Hóa, tổ chức công đoàn của Sở phải biết vì sao bà Trần Vũ Quỳnh Anh dừng đóng BHXH.

2 trường hợp được đặt ra

Nhiều tờ báo dẫn thông tin từ Bảo hiểm xã hội (BHXH) Thanh Hóa cho biết bà Trần Vũ Quỳnh Anh, Trưởng phòng quản lý nhà và Thị trường bất động sản của Sở Xây dựng Thanh Hóa thăng tiến “thần tốc”, đã dừng đóng BHXH từ tháng 9/2016.

Theo đó, tại bảng kê khai quá trình đóng BHXH tại BHXH tỉnh Thanh Hóa, bà Trần Vũ Quỳnh Anh (SN 1986, ngụ số 39 Đàn Xã Tắc, phố Tây Sơn 1, phường Phú Sơn, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa), mang số bảo hiểm 3811007347.

Bà Trần Vũ Quỳnh Anh bắt đầu đóng BHXH từ tháng 1/2011 và đến tháng 9/2016 đã không còn đóng BHXH nữa.

Trước thông tin trên, ngày 9/3, báo Đất Việt đã liên hệ trực tiếp với ông Đào Vũ Việt - Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa, đơn vị quản lý trực tiếp việc đóng BHXH cho bà Quỳnh Anh, ông cho biết: "Tất cả những thông tin liên quan đến đồng chí Trần Vũ Quỳnh Anh hiện nay tỉnh đã thành lập một đoàn thanh tra, để vào cuộc thanh tra tất cả các nội dung báo chí phản ánh.

Sau khi có kết luận thì chúng tôi sẽ thông tin hết cho báo chí ngay, nhưng trong thời gian này chúng tôi không được lên tiếng phát ngôn".

Vu Tran Vu Quynh Anh: Su that cac thong tin la? 

Phòng làm việc của bà Quỳnh Anh cửa đóng then cài

Ngay sau đó, Đất Việt tiếp tục liên hệ với ông Ngô Hoàng Kỳ - Chánh văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa, ông nói rõ: "Việc quản lý nhân sự này thì một là liên hệ lại với Sở Xây dựng hoặc bên Sở Nội vụ họ quản lý trực tiếp về lĩnh vực này.

Còn về sự việc bà Trần Vũ Quỳnh Anh vẫn đang giai đoạn thanh tra, chúng tôi chưa nắm được thêm thông tin gì về vấn đề này".

Để hiểu rõ thêm về bảo vệ quyền lợi người lao động, đặc biệt là công chức viên chức, Đất Việt liên hệ với Luật sư Hoàng Văn Hướng - Trưởng VPLS Hoàng Hưng.

LS Hướng phân tích dựa trên Luật BHXH và Luật lao động, nói rõ: "Bất kỳ một công chức, viên chức nào thuộc các Sở, ban ngành, cơ quan nhà nước đều được đóng BHXH theo đúng quy định và người quản lý trực tiếp là tổ chức công đoàn của cơ quan và Sở ngành nơi công, viên chức đó đang làm việc".

Viện dẫn theo Luật, ông Hướng phân tích, tại Khoản 2, Điều 21 về Trách nhiệm của người sử dụng lao động cũng có chỉ ra: Đóng bảo hiểm xã hội theo quy định tại Điều 86 và hằng tháng trích từ tiền lương của người lao động theo quy định tại khoản 1 Điều 85 của Luật này để đóng cùng một lúc vào quỹ bảo hiểm xã hội.

"Qua đây chúng ta có thể thấy rằng, việc đóng BHXH của các cán bộ công, viên chức là cơ quan phải nắm rất rõ, nhưng thực tế BHXH sẽ được cơ quan giao cho một bộ phận cụ thể, còn tổ chức công đoàn chỉ là giám sát, thực hiện các chính sách của người lao động.

Thường thì ở các Sở họ sẽ giao cho phòng kế toán hoặc tổ chức hành chính, nơi này sẽ nắm rõ vì sao dừng đóng.

Và việc dừng đóng đối với đối tượng đóng BHXH bắt buộc chỉ có mấy trường hợp, một là, đối tượng đang nghỉ chế độ thai sản; hai là, nghỉ việc hoặc thôi việc vì một lý do nào đó.

Chúng ta có thể hoàn toàn không tính đến trường hợp nghỉ việc không có lý do, vì nó không hết nhiều thời gian, nếu chỉ 1-2 tháng, cơ quan sẽ không dừng việc đóng BHXH, nhưng quá dài họ sẽ dừng, vì cán bộ không có lương thì không đóng được", ông Hướng phân tích thêm.

Theo vị Luật sư này để biết bà Quỳnh Anh vì sao dừng đóng bảo hiểm thì bên BHXH tỉnh Thanh Hóa phải nắm được, do nghỉ thai sản, do nghỉ việc thì họ phải biết.

Một tổ chức khác nắm được đó là công đoàn Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa, bắt buộc phải nắm được vì sao dừng đóng bảo hiểm cho cán bộ và vì sao đóng bảo hiểm cho cán bộ. Cơ quan cao hơn là Sở Xây dựng Thanh Hóa cũng sẽ biết việc này.

Vu Tran Vu Quynh Anh: Su that cac thong tin la? 

Bà Trần Vũ Quỳnh Anh nghỉ đóng BHXH từ tháng 9/2016

Riêng nói về trường hợp nghỉ chế độ thai sản, ông Hướng phân tích, theo Điều 34. Thời gian hưởng chế độ khi sinh con đã chỉ rõ: Lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng.

Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng. Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng.

Như vậy tính từ tháng 9/2016 bà Quỳnh Anh nghỉ, thì đến hết tháng 2/2017 đã phải đi làm trở lại, đây là câu hỏi được đặt ra cho Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa.

Em trai bà Quỳnh Anh đang làm gì?

Trong một diễn biến liên quan, Đất Việt có liên hệ với em trai của bà Trần Vũ Quỳnh Anh là Trần Tùng Sơn, hiện là Giám đốc Công ty CP xây dựng và đầu tư Tùng S.A, nhưng điện thoại lại được do một nhân viên của công ty này cầm máy.

Trao đổi thì nhân viên này cho biết ông Sơn đang bận.

Được biết, số nhà 60C Đàn Xã Tắc, P.Phú Sơn, TP.Thanh Hóa (trước đó đứng tên bà Trần Vũ Quỳnh Anh) là trụ sở Công ty CP xây dựng và đầu tư Tùng S.A (giám đốc là em trai bà Anh).

Theo báo Công Lý, ngay sau khi thành lập, công ty này đã được UBND tỉnh có quyết định cho thuê 10.502 m2 đất tại hồ Đồng Chiệc (phường Phú Sơn) để thực hiện dự án trên dự án của công ty khác đã lập hồ sơ xin thuê đất trước đó.

Châu An

Thứ Năm, 09/03/2017 15:08

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện