Vụ Trần Vũ Quỳnh Anh: Xuất hiện thông tin đã nghỉ việc

(Tin tức thời sự) - Hiện các thông tin liên quan đến bà Trần Vũ Quỳnh Anh đều phải đợi kết luận từ bên Thanh tra tỉnh vào ngày 30/3.

"Cô Quỳnh Anh nghỉ lâu nay rồi"

Liên quan đến thông tin về bà Trần Vũ Quỳnh Anh - Trưởng phòng quản lý nhà và Thị trường bất động sản của Sở Xây dựng Thanh Hóa thăng tiến “thần tốc”, đã dừng đóng BHXH từ tháng 9/2016, ngày 9/3, báo Infonet có đưa tin, ông Lê Ngọc Thanh - PGĐ Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa cho biết: “Cô Quỳnh Anh đang nghỉ, cô ấy nghỉ lâu nay rồi và tôi cũng không nắm được hiện giờ cô ấy ở đâu”.

Ngày 10/3, trên báo Thanh Niên có đưa thông tin, một lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa xác nhận, bà Trần Vũ Quỳnh Anh đã chính thức nộp đơn xin nghỉ việc. Thời gian nộp đơn nghỉ việc vào tháng 9/2016.

Thông tin trên sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) của bà Quỳnh Anh cũng thể hiện rõ, bà bắt đầu đóng BHXH từ tháng 1/2011 và ngừng đóng từ tháng 9/2016 đến nay.

Vu Tran Vu Quynh Anh: Xuat hien thong tin da nghi viec

Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa

Tuy nhiên, ngày 9/3, một lãnh đạo của Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh Thanh Hóa (cấp trên trực tiếp của Đảng bộ Sở Xây dựng) cho biết đơn vị này vẫn chưa nhận được báo cáo của Đảng ủy Sở Xây dựng về việc bà Quỳnh Anh đã nghỉ việc.

Vị lãnh đạo này cũng nói thêm: “Ngay trong sáng 9/3, chúng tôi đã yêu cầu Đảng ủy Sở Xây dựng báo cáo cụ thể bằng văn bản về việc nghỉ việc cũng như tình trạng sinh hoạt đảng của bà Quỳnh Anh. Đến thời điểm này, Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh vẫn chưa nhận được bất cứ báo cáo nào từ Đảng bộ Sở Xây dựng.

Chúng tôi cũng không biết bà này có còn sinh hoạt đảng hay không. Đây là sai phạm hết sức nghiêm trọng trong công tác quản lý đảng viên của Đảng ủy Sở Xây dựng; hơn nữa bà Quỳnh Anh còn là lãnh đạo chủ chốt và là một ủy viên Ban Chấp hành của Đảng bộ Sở”.

Để xác nhận lại thông tin trên, ngày 10/3, Đất Việt đã liên hệ ngay với ông Lê Ngọc Thanh - Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa, thì ông cho biết: "Hiện nay, tôi đang làm việc với khách, bây giờ các thông tin này thì gặp trực tiếp người phát ngôn báo chí của Sở Xây dựng. Các thông tin chính thống chúng tôi đã giao cho người phát ngôn, liên hệ là sẽ có thông tin".

Vẫn phải chờ kết luận thanh tra vào ngày 30/3

Trong khi đó, cũng chia sẻ với Đất Việt, ông Ngô Hoàng Kỳ - Chánh văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Thông tin về việc bà Quỳnh Anh đã nghỉ việc tại Sở Xây dựng hiện chúng tôi cũng chưa nắm được. Tuy nhiên, tất cả các thông tin liên quan đến bà Quỳnh Anh chúng tôi đã giao cho Thanh tra tỉnh, tất cả các nội dung này cũng đang chờ ý kiến của bên Thanh tra đưa sang để cho chính xác, theo thời hạn được đề ra.

Về việc bà Quỳnh Anh nghỉ việc hay chưa, thì tốt nhất nên liên hệ với bên Thanh tra tỉnh và Sở Xây dựng tỉnh, còn chúng tôi bên văn phòng khi có kết luận chính thức thì sẽ thông báo công khai.

Còn về phía tỉnh vẫn trên tinh thần, dựa theo kết luận của thanh tra, sai ở đâu thì chúng tôi xử lý ở đó".

Vu Tran Vu Quynh Anh: Xuat hien thong tin da nghi viec

Bà Trần Vũ Quỳnh Anh

Trước đó, ngày 1/3, UBND tỉnh Thanh Hóa có công văn số 2043/UBND-NC thông báo ý kiến của Chủ tịch “Giao Thanh tra tỉnh khẩn trương tổ chức thanh tra việc bổ nhiệm công chức lãnh đạo thuộc thẩm quyền Sở Xây dựng, trong đó có bà Trần Vũ Quỳnh Anh. Báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 30/3.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 9/3, từng trao đổi với Đất Việt, ông Đào Vũ Việt - Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Tất cả những thông tin liên quan đến cán bộ Trần Vũ Quỳnh Anh hiện nay tỉnh đã thành lập một đoàn thanh tra, để vào cuộc thanh tra tất cả các nội dung báo chí phản ánh.

Sau khi có kết luận thì chúng tôi sẽ thông tin hết cho báo chí ngay, nhưng trong thời gian này chúng tôi không được lên tiếng phát ngôn".

Cùng ngày, Luật sư Hoàng Văn Hướng - Trưởng VPLS Hoàng Hưng cũng phân tích rõ trường hợp bà Quỳnh Anh dừng đóng BHXH từ tháng 9/2016 với Đất Việt.

LS Hướng phân tích dựa trên Luật BHXH và Luật lao động, nói rõ: "Bất kỳ một công chức, viên chức nào thuộc các Sở, ban ngành, cơ quan nhà nước đều được đóng BHXH theo đúng quy định và người quản lý trực tiếp là tổ chức công đoàn của cơ quan và Sở ngành nơi công, viên chức đó đang làm việc".

Chúng ta có thể thấy rằng, việc đóng BHXH của các cán bộ công, viên chức là cơ quan phải nắm rất rõ, việc dừng đóng đối với đối tượng đóng BHXH bắt buộc chỉ có mấy trường hợp, một là, đối tượng đang nghỉ chế độ thai sản; hai là, nghỉ việc hoặc thôi việc vì một lý do nào đó.

Riêng nói về trường hợp nghỉ chế độ thai sản, ông Hướng phân tích, theo Điều 34. Thời gian hưởng chế độ khi sinh con đã chỉ rõ: Lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng.

Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng. Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng.

Như vậy tính từ tháng 9/2016 bà Quỳnh Anh nghỉ, thì đến hết tháng 2/2017 đã phải đi làm trở lại, vậy là khó có thể rơi vào nghỉ thai sản, đây là câu hỏi được đặt ra cho Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa".

Sơn Ca

Thứ Sáu, 10/03/2017 10:56

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện