Vượt đèn vàng có thể bị phạt 3-5 triệu: Lại tranh cãi...

(Tin tức thời sự) - Hành vi vượt đèn vàng có thể bị xử lý như vượt đèn đỏ, trong khi luật không quy định cụ thể đèn vàng cấm đi trong mọi hoàn cảnh.

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, hành vi không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông có thể bị phạt từ 3 - 5 triệu đồng,tước bằng lái từ 1-3 tháng, hoặc tước bằng lái từ 2-4 tháng nếu vượt đèn vàng mà gây ra tai nạn giao thông.

Trong Nghị định không quy định rõ, màu đèn tín hiệu mà người tham gia giao thông phải chấp hành hiệu lệnh. Điều đó cũng có nghĩa rằng, người tham gia giao thông nếu vượt đèn vàng cũng có thể bị xử phạt như vượt đèn đỏ.

Ngày 15/1/2020, trao đổi với Đất Việt, nhiều luật sư cho rằng quy định này chưa đảm bảo tính hợp lý và phù hợp với Luật Giao thông đường bộ 2008.

Vuot den vang co the bi phat 3-5 trieu: Lai tranh cai...
Vượt đèn vàng có thể bị xử phạt từ 3 - 5 triệu đồng.

Luật sư Nguyễn Văn Thành - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho biết, trong Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định, tín hiệu giao thông được nên rõ: Màu xanh là được đi; màu đỏ là cấm đi. Còn màu vàng  là phải dừng lại trước vạch dừng, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng thì được đi tiếp. Nếu tín hiệu vàng nhấp nháy là được đi nhưng phải giảm tốc độ, chú ý quan sát, nhường đường cho người đi bộ qua đường.

Với quy định của Luật thì việc vượt đèn vàng có thể được coi là hành vi vi phạm hành chính khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, người đi đường có quyền lựa chọn được đi hay không đi khi có tín hiệu đèn vàng, tùy trong từng trường hợp cụ thể.

"Như vậy, có những trường hợp vượt đèn vàng là hợp lý, có thể vi phạm tín hiệu giao thông hoặc không. Nên đây có thể là hành vi vô ý.

Xét về tính chất thì hành vi vượt đèn vàng khác với hành vi vượt đèn đỏ nên không thể đánh đồng hai hành vi này như nhau mà đưa ra mức xử phạt giống nhau. Nếu áp dụng điều này thì chắc chắn sẽ nảy sinh nhiều trường hợp gây tranh cãi vì không phù hợp Luạt Giao thông đường bộ 2008" - ông Thành nhận định.

Trước đó, vào năm 2018, Bộ GTVT cũng đã từng họp bàn, đề xuất bỏ quy định xử phạt đối với hành vi vượt đèn vàng.

Ông Khương Kim Tạo - nguyên Phó Chánh Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia cho rằng, việc bỏ quy định xử phạt hành vi vượt đèn vàng là cần thiết.

Có ý kiến cho rằng, nếu bỏ quy định xử phạt hành vi vượt đèn vàng sẽ khiến các điểm giao thông trở nền ùn tắc. Tuy nhiên, ông Tạo phân tích,  một là Luật Giao thông đường bộ 2008 không nói rằng người tham gia giao thông không được vượt đèn vàng, mà có thể hiểu là trong thời gian tồn tại đèn vàng, người tham gia giao thông được lựa chọn ứng xử hoặc đi tiếp hoặc dừng lại trước vạch dừng.

Thứ 2 là công ước Viên 1968 mà Việt Nam đã tham gia cũng nêu rõ khi có đèn vàng, người tham gia giao thông được phép đi tiếp nếu dừng lại mà nguy hiểm.

Theo ông Tạo, xung đột giao thông giữa nút giao hiện nay hoàn toàn không phải vì vượt đèn vàng.

"Bên này bật đèn vàng, lẽ ra pha đối kháng phải chờ đợi vài ba giây, chưa được bật đèn xanh vội, thì có một số nút lại bật ngay đèn xanh, mới dẫn tới chuyện giao thoa là khi anh này chạy đèn vàng thì anh kia chạy đèn xanh, hoặc là anh kia vào nút sớm khi đèn còn chưa hết pha đỏ" - ông Tạo nói.

Ngọc Văn

Thứ Năm, 16/01/2020 07:01

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện