Xác minh tài sản ông Đinh La Thăng không khó!

(Tin tức thời sự) - Đó là khẳng định của LS Phạm Công Hùng, nguyên Thẩm phán TAND Tối cao khi trao đổi về việc xác minh tài sản của ông Thăng để thi hành án.

Cho ý kiến về việc cơ quan thi hành án bắt đầu xác minh tài sản của ông Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, LS Phạm Công Hùng, nguyên Thẩm phán TAND Tối cao, cho biết, về nguyên tắc, khi bản án có hiệu lực, việc bồi thường sẽ được chuyển sang cơ quan thi hành án dân sự để thực hiện. Sau đó, cơ quan thi hành án dân sự ra quyết định thi hành án.

"Tôi không rõ vì sao tài sản của ông Thăng giai đoạn trước không được kê biên nhưng khi bản án có hiệu lực pháp luật rồi thì cơ quan thi hành án phải làm việc đó.

Cơ quan thi hành án sẽ tiến hành xác minh và kê biên tài sản của cá nhân ông Đinh La Thăng và tài sản của  ông Thăng trong khối tài sản chung của gia đình. Đây là việc bình thường của thi hành án", LS Phạm Công Hùng nói.

Xac minh tai san ong Dinh La Thang khong kho!
Ông Đinh La Thăng phải bồi thường tổng cộng khoảng 630 tỷ đồng. Ảnh: VnExpress

Khẳng định rằng việc xác minh tài sản của ông Đinh La Thăng không khó, nguyên Thẩm phán TAND Tối cao cho biết, cơ quan thi hành án cứ xác minh, có tài sản nào cần xử lý thì sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Nếu tài sản của cá nhân ông Đinh La Thăng thì sẽ xử lý, kê biên luôn, còn nếu tài sản là một phần của ông Thăng trong khối tài sản chung của gia đình thì phải xử lý trong tổng thể, phần của ông Thăng sẽ thi hành án dân sự theo bản án đã tuyên.

"Những vấn đề này đã có quy định rõ ràng, cơ quan thi hành án cứ thực hiện. Nếu trước đây tài sản đã được kê biên thì bây giờ xác minh tài sản kê biên đó. Trong trường hợp tài sản chưa được kê biên trước đây thì cơ quan thi hành án đi xác minh, tài sản nào chưa kê biên thì bên thi hành án có quyền kê biên", ông Hùng giải thích.

Vị luật sư cũng khẳng định bản kê kê khai tài sản ông Đinh La Thăng trước đây cũng là một thông tin quan trọng để cơ quan thi hành án tham khảo trong quá trình xác minh tài sản.

Tuy nhiên, lâu nay việc kê khai tài sản ở Việt Nam còn hình thức và nhiều lỗ hổng. Lỗ hổng ấy ai cũng thấy. Cơ quan thi hành án phải tìm lỗ hổng ấy xem chỗ nào có thể làm rõ được thì làm rõ, nếu không làm rõ được thì phải có biện pháp nghiệp vụ của họ", LS Phạm Công Hùng cho biết.

Ông nhấn mạnh, nếu kiểm soát tốt được kê khai tài sản của cán bộ, công chức thì các bước sau này cũng sẽ tốt.

"Kê khai tài sản không chỉ để giải quyết vấn đề tịch thu, sung công hay giải quyết vấn đề bồi thường mà còn giải quyết vấn đề kiểm soát hành vi tham nhũng.

Ví dụ, khối tài sản của cán bộ A vào cuối năm đã tăng gấp 3-4 lần so với đầu năm thì anh ta phải chứng minh.

Như vậy, kê khai tài sản để phòng ngừa tham nhũng và những vấn đề khác rộng lớn hơn, còn cực chẳng đã khi cán bộ, công chức tham nhũng, bị xử lý, nếu có bản kê khai tài sản rồi thì có thể dùng nó để xác minh", nguyên Thẩm phán TAND Tối cao chỉ rõ.

Trước đó, trong vụ án Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam mất 800 tỷ đồng khi góp vốn vào Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank), ông Đinh La Thăng bị TAND Hà Nội tuyên phạt 18 năm tù và buộc bồi thường 600 tỷ  đồng.

Trong vụ án cố ý làm trái liên quan đến dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, ngoài mức án 13 năm tù, ông Thăng buộc phải bồi thường 30 tỷ đồng.

Thành Luân

Thứ Tư, 25/07/2018 13:48

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện