Xẻ 17.000m2 công viên làm sân tập golf: Thanh tra toàn diện

(Tin tức thời sự) - Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã yêu cầu Thanh tra Chính phủ vào cuộc làm rõ những sai phạm trong việc xẻ đất công viên ở Bắc Giang.

Ngày 12/9/2018, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã yêu cầu Thanh tra Chính phủ thanh tra toàn diện việc tỉnh Bắc Giang lấy đất công viên Hoàng Hoa Thám cho ông Nguyễn Hữu Phải - Chủ tịch Hiệp hội Golf Bắc Giang mượn hơn 17.000m2 đất để xây dựng Sân tập Golf.

Vụ việc này đã được đoàn thanh tra Bộ Tài nguyên - Môi trường phát hiện. Khu đất của công viên Hoàng Hoa Thám mà UBND tỉnh Bắc Giang xẻ làm sân tập golf theo quy hoạch chi tiết là khi nhà thi đấu đa năng, bể bơi, đường đi bộ, cây xanh cảnh quan.

Tuy nhiên, từ năm 2015, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang là ông Nguyễn Văn Linh đã có văn bản chấp thuận cho ông Nguyễn Hữu Phải mượn 48 năm làm sân tập golf.

Xe 17.000m2 cong vien lam san tap golf: Thanh tra toan dien
Công viên Hoàng Hoa Thám là công viên trung tâm của tỉnh Bắc Giang nhưng bị xẻ một phần cho doanh nghiệp mượn làm sân tập golf.

Cơ quan thanh tra cho rằng, điều này là không phù hợp với quy định của Điều 17 Luật Đất đai năm 2013. Theo quy định, Nhà nước chỉ có thể trao quyền sử dụng đất thông qua hình thức giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất.

Cơ quan thanh tra kiến nghị tỉnh Bắc Giang chỉ đạo các Sở, ngành kiểm tra việc ông Nguyễn Hữu Phải mượn đất để xây dựng sân tập golf và thực hiện giao đất, cho thuê đất theo đúng quy định, tránh gây thất thu.

Trao đổi với Đất Việt vào cuối tháng 6/2018 về kết luận này, đại diện UBND tỉnh Bắc Giang giải thích: "Ông Phải là 1 công dân bình thường, 1 nhà doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn, không phải người nhà hay có mối quan hệ gì riêng với Chủ tịch tỉnh. Ông Phải có nhu cầu xây dựng dự án, tỉnh thấy rằng có thể thì cho phép thôi, không có gì đặc biệt hơn ở đây".

Theo vị đại diện UBND tỉnh Bắc Giang, toàn bộ thông tin của vụ việc này đơn giản, không có gì phức tạp.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Tuyến - Phó Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Bắc Giang cho biết: "Tại thời điểm năm 2015, UBND tỉnh không có văn bản xin ý kiến bên phía Sở TNMT".

Nói về vấn đề này, ĐBQH Phạm Văn Hòa - Ủy viên Ủy ban pháp luật của Quốc hội cho rằng, khu đất tại Bắc Giang đã được quy hoạch làm công viên, giải quyết nhu cầu vui chơi giải trí cho người dân, trong đó có nhiều khu chức năng hết sức cần thiết.

Đây là một lá phổi của thành phố Bắc Giang, vì hiện nay quỹ đất của các địa phương đang từng bước bị hạn chế, nên việc có quỹ đất công cộng giữa trung tâm thành phố phục vụ nhu cầu thiết yếu cho người dân là nên khuyến khích. Thế mà lại mang diện tích trên đi phục vụ cho một bộ phận siêu giàu là quá sai trái.

"Nếu Bắc Giang trước đây quy hoạch làm công viên rồi bây giờ lại cho doanh nghiệp mượn làm sân tập golf thì phải có điều chỉnh quy hoạch. Bất cứ điều chỉnh quy hoạch nào cũng phải xin ý kiến của các cấp thẩm quyền và người dân. Ở đây cần làm rõ UBND tỉnh có xin ý kiến các bên hay không, nếu không thì đây là vi phạm nghiêm trọng.

Đất phục vụ cho công trình công cộng nhưng cho mượn tới 48 năm là sai phạm Luật Đất đai hết sức trầm trọng. Vì thế, cần có một sự kiểm điểm vô cùng nghiêm túc, chắc chắn có lợi ích nhóm!" - ông Hòa nói.

Ngọc Mai (Tổng hợp)

Thứ Năm, 13/09/2018 07:29

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện