Xét lại hồ sơ GS Bộ trưởng Tiến vì đơn khiếu nại

(Tin tức thời sự) - Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến có đơn khiếu nại và trong trường hợp như vậy nên để lại rà soát lại công khai cho tâm phục khẩu phục.

Trong số 129 hồ sơ giáo sư, phó giáo sư được Hội đồng chức danh giáo sư, phó giáo sư Nhà nước tạm để lại để rà soát lại có hồ sơ giáo sư của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.

GS.TSKH Phạm Gia Khánh, Chủ tịch Hội đồng chức danh giáo sư ngành y cho biết, hồ sơ giáo sư của Bộ trưởng Tiến phải rà soát lại vì có đơn thư khiếu nại.

Ông trình bày cụ thể trên báo Dân Việt: "Lần đầu, khi có Chỉ thị của Thủ tướng rà soát lại các hồ sơ xem chuẩn không thì Hội đồng ngành y đã tiến hành xem xét các đối tượng thuộc 3 nhóm sau: Một là các ứng viên có đơn thư khiếu nại; Hai là các ứng viên trong quá trình làm việc tổ thanh tra của Bộ GDĐT thấy hồ sơ chưa chuẩn; Ba là tất cả các ứng viên thuộc diện cán bộ quản lý như Bộ trưởng, Thứ trưởng, cục trưởng, cục phó…

Bộ trưởng Tiến thuộc hai diện là cán bộ quản lý và có đơn thư khiếu nại nên phải để lại hồ sơ và rà soát kỹ.

Xet lai ho so GS Bo truong Tien vi don khieu nai
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến

Trong quá trình rà soát, chúng tôi thấy 19 ứng viên phải xem xét lại này đều đủ các tiêu chí cả, kể cả những người có đơn thư khiếu nại chúng tôi cũng đã gửi lại các cơ quan quản lý cán bộ để làm rõ, có ý kiến.

 Vừa rồi, trong cuộc họp cuối cùng của Hội đồng nhà nước thì Hội đồng ngành y vẫn bảo lưu kết quả này. Lý do cũng bởi thời gian rà soát lại ngắn quá lại đúng dịp Tết nên chúng tôi sợ kết quả rà soát vẫn chưa được kỹ nên giữ lại để rà soát tiếp cho cẩn thận để không bỏ sót, nhất là những hồ sơ có đơn thư kiện cáo. Đó là ý kiến của hội đồng trình Thủ tướng và chờ Thủ tướng quyết định".

Giải thích thêm trên báo Tiền phong về đơn thư khiếu nại đối với trường hợp của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, GS.TSKH Phạm Gia Khánh cho biết, có đơn đã giải quyết nhưng có cái chưa giải quyết xứng đáng. Những trường hợp như vậy nên để lại rà soát lại công khai, để mọi người tâm phục khẩu phục.

Dù vậy, Chủ tịch Hội đồng chức danh giáo sư ngành y khẳng định, hồ sơ của Bộ trưởng Tiến rất đầy đủ những tiêu chuẩn của chức danh giáo sư hiện hành và ở mức độ cao. Tiêu chí về mặt khoa học và đào tạo của chức danh giáo sư hiện hành, Bộ trưởng đều đạt được ở mức cao.

Về tiêu chí giảng dạy Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đào tạo 3 tiến sĩ, 4 thạc sĩ lấy bằng và đang đào tạo 3 nghiên cứu sinh. Vị này cũng tham gia giảng dạy tại ĐH Y dược TP.HCM, kiêm chủ nhiệm 2 bộ môn, giảng dạy tại Viện Dinh dưỡng Quốc gia. Bộ trưởng có 2 cuốn chuyên khảo, 3 giáo trình, 3 sách tham khảo và 2 sách hướng dẫn.

Về nghiên cứu khoa học, bà Tiến chủ trì 2 đề tài cấp Nhà nước, số đề tài cấp bộ đã nghiệm thu là 6, cùng 15 đề tài cấp cơ sở. Bà Nguyễn Thị Kim Tiến có 91 bài báo khoa học, 14 bài đăng trong tạp chí quốc tế ISI, tổng điểm quy đổi cao (34,38). Trong khi đó, chức danh giáo sư chỉ yêu cầu 20 điểm.

GS.TSKH Phạm Gia Khánh lưu ý, chức danh Bộ trưởng không cần phải là giáo sư hay phó giáo sư, tuy nhiên nếu đạt được thì rất tốt, rất quý và rất đáng hoan nghênh. Ông cũng giải đáp thắc mắc của nhiều người về việc với cương vị đứng đầu ngành y tế thì Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến có thời gian đâu để nghiên cứu:

"Bộ trưởng là người đứng đầu đương nhiên sẽ bận nhiều việc nhưng không phải việc nào Bộ trưởng cũng “xắn tay” vào làm. Bộ trưởng có rất nhiều người hỗ trợ và tham mưu giải quyết công việc nên nếu sắp xếp thời gian được thì vẫn có thể nghiên cứu và giảng dạy", GS Khánh nói.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Năm, 01/03/2018 14:09

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện