Xóa dự án nhạc nước, Hải Phòng chấp nhận mất 88 tỷ

(Tin tức thời sự) - TP Hải Phòng đang xin chủ trương chấm dứt việc thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình hệ thống trình diễn nhạc nước gần 200 tỉ đồng.

Đó là nội dung quan trọng trong tờ trình của UBND thành phố về việc giải quyết các vấn đề vướng mắc của Dự án đầu tư xây dựng công trình hệ thống trình diễn nhạc nước kết hợp âm thanh, ánh sáng, kỹ xảo nghệ thuật tại khu vực lòng hồ Tam Bạc, thành phố Hải Phòng giai đoạn 1, được ông Nguyễn Xuân Bình - Phó Chủ tịch UBND TP trình bày tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 3, HĐND thành phố khóa 15.

Theo Tờ trình, Dự án đầu tư xây dựng công trình hệ thống nhạc nước kết hợp với âm thanh, ánh sáng, kỹ xảo nghệ thuật tại khu lòng hồ Tam Bạc giai đoạn 1 với tổng mức đầu tư 194.964 triệu đồng.

Chủ đầu tư của Dự án là Sở VHTT-DL. Công ty TNHH Sơn Lâm là nhà thầu thực hiện gói thầu hỗn hợp EPC bao gồm thiết kế, thi công xây lắp và cung cấp, lắp đặt thiết bị thuộc Dự án.

Quá trình triển khai dự án, UBND TP đã cấp kinh phí cho dự án là 90,8 tỉ đồng, trong đó chủ đầu tư đã chi tạm ứng theo hợp đồng cho phía công ty TNHH Du lịch Sơn Lâm 88,5 tỉ đồng/179,83 tỉ đồng (chiếm 49% giá trị hợp đồng).

Xoa du an nhac nuoc, Hai Phong chap nhan mat 88 ty

Dự án nhạc nước của Hải Phòng

Công ty Sơn Lâm đã thi công và cơ bản hoàn thành các hạng mục công trình và đã đưa vào vận hành phục vụ kỉ niệm 60 năm ngày Hải Phòng giải phóng, Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XV.

Sau thời gian vận hành, công trình bộc lộ nhiều bất cập. Cụ thể là vị trí công trình đặt tại lòng hồ Tam Bạc là không phù hợp, không bảo đảm mỹ quan đô thị; hiệu quả khai thác thấp, chưa thu hút được đông đảo nhân dân và du khách.

Hoạt động của công trình ảnh hưởng không tốt tới môi trường sống của khu vực lân cận, gây bức xúc trong nhân dân; lượng người đến xem trình diễn nhạc nước ngày càng giảm; hàng năm ngân sách phải chi trả cho việc vận hành công trình khoảng gần 2 tỷ đồng/năm.

Theo quy định của hợp đồng kinh tế, nếu tiếp tục thực hiện dự án thì ngân sách TP phải thanh toán tiếp cho nhà thầu thi công trên 100 tỉ đồng. Ngoài ra còn phải đầu tư thêm từ ngân sách mới có thể đảm bảo được việc quản lý, vận hành, bảo dưỡng công trình.

Trên cơ sở đó, UBND thành phố trình HĐND thành phố: Tán thành về chủ trương chấm dứt thực hiện Dự án đầu tư xây dựng công trình hệ thống nhạc nước kết hợp với âm thanh, ánh sáng, kỹ xảo nghệ thuật tại khu lòng hồ Tam Bạc giai đoạn 1 theo phương án sau: Công ty TNHH Du lịch Sơn Lâm chịu trách nhiệm tháo dỡ, thu hồi và di chuyển công trình nhạc nước ra khỏi lòng hồ Tam Bạc bằng kinh phí của mình.

Bên cạnh đó, nhà thầu cũng chia sẻ với TP, không yêu cầu thanh toán số tiền còn lại theo hợp đồng và cam kết không có ý kiến gì khác.

Để giải quyết vấn đề này, Ban cán sự Đảng UBND TP cũng đã báo cáo lên Thường vụ Thành ủy để tiếp tục báo cáo về Ủy ban kiểm tra trung ương xin ý kiến chấp thuận.

Trước đó, hồi tháng 7, Ủy ban Kiểm tra trung ương đã kết luận trong quá trình thi công, đưa vào sử dụng dự án nhạc nước với mức đầu tư hơn 200 tỉ đồng ở TP Hải Phòng có nhiều sai phạm. 

Như thay vì tổ chức mời thầu để chọn đơn vị thi công có năng lực thì Hải Phòng lại chỉ định nhà thầu là Công ty TNHH Sơn Lâm. Dù đặt tại vị trí trung tâm của TP, giữa hồ Tam Bạc nhưng trong những ngày đầu thử nghiệm thì tậm tịt, lúc có nhạc không có nước, hoặc nhạc một nơi nước một nẻo khiến người xem thất vọng tràn trề.

Trách nhiệm chính cho những sai phạm này thuộc về ba ông: Dương Anh Điền (nguyên bí thư kiêm chủ tịch UBND TP), Lê Khắc Nam (phó chủ tịch UBND TP) và Đoàn Duy Linh (giám đốc Sở VHTT-DL Hải Phòng).

Trong một diễn biến liên quan trước đó, bên lề kỳ họp HĐND TP Hải Phòng tháng 7/2015, ông Lê Khắc Nam, Phó chủ tịch UBND TP Hải Phòng, cho biết toàn bộ số tiền lấy từ ngân sách TP, nhưng “không thể coi là lãng phí”.

Theo ông Nam, đây là “món quà tặng nhân dân thành phố” vì phục vụ nhân dân hoàn toàn miễn phí và góp phần đẩy mạnh thu hút khách du lịch.

“Không nên so sánh tại sao làm cái này không làm cái kia. Bệnh viện, trường học hay các công trình an sinh xã hội, TP cũng đang đầu tư xây dựng rất mạnh… Công trình nhạc nước này cũng cần thiết cho đời sống văn hoá, tinh thần của người dân. Thực tế thì đa số người dân ủng hộ công trình này”, ông Nam nói.

Ông khẳng định không có chuyện dự án công trình nhạc nước có nguy cơ “chết yểu” mà vẫn đang trong giai đoạn chạy thử nghiệm, do nhà thầu quản lý, vận hành, thành phố chưa nghiệm thu và nhận bàn giao.

Mộc Lan (Tổng hợp)

Thứ Tư, 07/12/2016 08:23

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện