Xử khỉ quý hiếm liên tục cắn người: Đau đầu họp

(Tin tức thời sự) - Con khỉ thuộc dòng Macaca leonina chủ động tấn công nhiều người ở TP.Sóc Trăng đang khiến cơ quan chức năng đau đầu tìm phương án xử lý.

Sáng ngày 11/2/2020, trao đổi với Đất Việt, ông Nguyễn Văn Quận - Chủ tịch UBND TP. Sóc Trăng cho biết, đã chỉ đạo lực lượng công an thành phố lên phương án xử lý con khỉ đuổi lợn (thuộc dòng Macaca leonina) liên tiếp cắn người trên địa bàn trong thời gian qua.

"Theo tôi được biết, phía công an thành phố đã lên phương án và trình công an tỉnh trong sáng nay. Việc xử lý con khỉ này phải đúng các trình tự của pháp luật vì đây là loài khỉ quý hiếm nên không thể xử lý nhưng những loại động vật bình thường" - ông Quận nói.

Xu khi quy hiem lien tuc can nguoi: Dau dau hop
Con khỉ được xác định tấn công nhiều người ở TP. Sóc Trăng.

Theo ông Quận, việc con khỉ Macaca leonina tấn công người dân trên địa bàn TP. Sóc Trăng diễn ra từ trước Tết Canh Tý 2020. Nhiều người ra vườn làm việc hay ngồi trong nhà cũng bị con khỉ này tấn công.

"Con khỉ chủ động tấn công người, mặc dù người đó không có hành động đe dọa tới nó đã khiến cho người dân trên địa bàn hết sức hoang mang" - Chủ tịch UBND TP. Sóc Trăng cho biết.

TP. Sóc Trăng đã từng bố trí nhiều đơn vị mật phúc, đặt bẫy, giăng lưới nhưng con khỉ không bị bắt. Trong khi đó, ngày càng nhiều người bị con khỉ tấn công.

Cơ quan chức năng đã từng lên phương án bắn hạ con khỉ để đảm bảo an toàn cho người dân nhưng lại không thực hiện vì vướng đây là loài quý hiếm, địa phương cũng không có đủ công cụ hỗ trợ.

"Đã có rất nhiều cuộc họp bàn về việc xử lý con khỉ này. Ban đầu chúng tôi đề nghị phía kiểm lâm vào cuộc nhưng bên đó lại ý kiến vấn đề này do địa phương xử lý. Hồi đầu tuần, phía thành phố lại tiếp tục có cuộc họp, giao cho Phòng NN&PTNT phối hợp với công an xử lý đúng quy định" - ông Quận cho biết.

Theo thông tin từ ông Quận cung cấp, có người dân trên địa bàn nói rằng con khỉ này được một người dân nuôi từ hơn 10 năm trước sau đó xổng chuồng. Con khỉ bỏ đi khỏi địa phương một thời gian, bây giờ quay trở về gây náo loạn.

"Chúng tôi cũng đã tìm hiểu thông tin này nhưng đây là thông tin không chính thức. Người được cho là nuôi con khỉ này trước kia cũng có xác nhận chuyện khỉ xổng chuồng khỏi nhà mình nhưng không chứng minh được con khỉ đó chính là con đang xuất hiện trên địa bàn" - Chủ tịch UBND TP. Sóc Trăng cho hay.

Xu khi quy hiem lien tuc can nguoi: Dau dau hop
Vết thương mà con khỉ gây ra cho một người dân ở TP. Sóc Trăng (Ảnh TTO).

Theo nhiều người dân ở TP. Sóc Trăng kể lại, tình trạng con khỉ Macaca leonina tấn công người diễn ra từ trước Tết Canh Tý 2020 nhưng khoảng 10 ngày gần đây thì người bị khỉ tấn với tần suất nhiều hơn.

Ông An (ngụ khóm 1, P.7, TP. Sóc Trăng) cho biết, ngày 30/1 khi ông ra vườn tưới cây thì bất ngờ bị khỉ tấn công. Con khỉ rất hung dữ, cắn vào đùi trái và hai cổ tay. Vụ việc khiến ông An phải đi cấp cứu trong tình trạng đứt gân tay trái.

Còn ông Đặng Tuấn Đức (79 tuổi, ngụ khóm 7, P.7, TP. Sóc Trăng) bị con khỉ này tấn công vào sáng 31/1 khi ông đang quét sân.

Sau khi xua đuổi được con khỉ bỏ đi, ông Đức vào nhà nằm trên võng thì tiếp tục lại bị con khỉ này lao vào tấn công lần thứ 2.

Ngoài ra, có người đang ngồi trên ghế chơi, chạy xe ôm ngồi dưới gốc cây chờ khách... cũng bị con khỉ này lao vào tấn công một cách vô cớ. Nhiều gia đình có trẻ nhỏ ở P.7, TP. Sóc Trăng đang hết sức hoang mang trước sự việc.

Khánh Hưng

Thứ Ba, 11/02/2020 13:56

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện