Xử lý dứt điểm cổ phần hóa hãng phim Việt Nam

(Tin tức thời sự) - Phó thủ tướng Trương Hoà Bình yêu cầu Bộ VH-TT-DL xử lý dứt điểm vụ việc cổ phần hoá Hãng phim Truyện Việt Nam trong năm 2018

Ngày 14/5, tại buổi thông báo kết quả kiểm tra, giám sát, đôn đốc công tác phòng chống tham nhũng tại Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch (Bộ VH-TT-DL), Phó thủ tướng Trương Hoà Bình đã chỉ đạo nhiều nội dung được dư luận quan tâm.

Xu ly dut diem co phan hoa hang phim Viet Nam
Hãng phim truyện Việt Nam

Điển hình là những nội dung liên quan tới việc phòng ngừa tham nhũng, quản lý đất đai, việc cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước trực thuộc bộ.

Cho rằng, kết quả đạt được trong các lĩnh vực trên của Bộ VH-TT-DL là rất hạn chế, do đó, Phó thủ tướng yêu cầu Bộ  rút kinh nghiệm, chấn chỉnh những tồn tại và có biện pháp khắc phục.

Cụ thể với  hai vụ việc nổi cộm của ngành như: Việc cổ phần hoá Hãng phim Truyện Việt Nam phải xử lý dứt điểm trong năm 2018. Phó thủ tướng cũng yêu cầu Bộ VH-TT-DL phải kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm về đất đai tại số 8 Nguyễn Trung Trực, quận 1, Tp.HCM, trả lại đúng quy hoạch và công năng của khu đất này.

Như Đất Việt đã đưa tin, việc cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam gây ồn ào suốt thời gian qua. Trước đó, các nghệ sĩ của hãng đã có đơn kêu cứu sau gần ba tháng hãng được Tổng công ty Vận tải thủy (Vivaso) mua lại. Sau khi cổ phần hoá, Vivaso là đơn vị nắm giữ 65% cổ phần chưa từng có kinh nghiệm về làm phim.

Về những khúc mắc trong việc cổ phần hoá Hãng phim truyện Việt Nam, tại buổi họp báo cuối tháng 9 vừa qua của Bộ Tài chính,  ông Đặng Quyết Tiến, Phó Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính) cho rằng, lỗi không phải do cơ chế chính sách có kẽ hở mà do tổ chức thực hiện nóng vội, người lao động cũng chưa bám sát phản hồi kịp thời, dẫn đến sự việc đã rồi.

Theo ông Tiến, với các doanh nghiệp quản lý nhiều đất đai ở những vị trí có lợi thế thương mại cao, cần yêu cầu doanh nghiệp phải có trách nhiệm xây dựng phương án sử dụng đất trình cơ quan có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Cụ thể, theo quy trình khi cổ phần hoá phải có phương án sử dụng đất, phải công khai minh bạch, “khu vực đất đó là gì, có chuyển đổi mục đích là gì?”. “Hãng phim chỉ để nguyên chức năng làm phim hay chuyển đổi kinh doanh, làm cao ốc”…

“Khi chưa quy hoạch nếu chuyển đổi mục đích phải được cơ quan thẩm quyền của TP. Hà Nội cho phép, chưa giải quyết xong thủ tục thì chưa được bán”, ông Tiến khẳng định.

Bất ngờ giá trị đất vàng Hãng phim truyện Việt Nam

Trước hàng loạt sự kiện xoay quanh vụ việc trên, ngày 21/9, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ đạo thanh tra toàn bộ quá trình cổ phần hoá Hãng phim truyện Việt Nam.

Tiếp đó, ngày 2/10, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình có ý kiến chỉ đạo, giao Thanh tra Chính phủ thực hiện thanh tra quá trình cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam.

Thái An

Thứ Ba, 15/05/2018 19:11

Sự Kiện