Xử lý Việt phủ Thành Chương vi phạm: Phải dỡ bỏ nếu...

(Tin tức thời sự) - Dù mang văn hóa dân tộc nhưng nếu Việt phủ Thành Chương vi phạm đất rừng phòng hộ, an ninh quốc phòng, gây bất bình trong dư luận..., phải dỡ bỏ.

Cần lý do thuyết phục hơn

Ngày 7/12/2018, bày tỏ quan điểm về việc có nên dỡ bỏ Việt phủ Thành Chương (xã Hiền Ninh, huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội) vi phạm đất rừng phòng hộ, ĐBQH Bùi Văn Xuyền cho rằng, cơ quan chức năng TP. Hà Nội cần có cuộc nghiên cứu, xem xét thấu đáo vấn đề này.

"Cần phải xem tính chất vi phạm của chủ đầu tư công trình Việt phủ Thành Chương như thế nào để từ đó có mức xử lý phù hợp. Không thể đánh đồng các tính chất vi phạm mà xử lý như nhau cũng sẽ dễ gây ra sai sót và bất bình trong quần chúng" - ông Xuyền cho biết.

Theo ông Xuyền, có thể giữ lại Việt phủ Thành Chương nếu thấy đây là công trình mang biểu tượng văn hóa của dân tộc. Nhưng cũng cần lưu ý, đã có tổ chức nào công nhân đây là công trình văn hóa chưa hay chỉ là đánh giá chung của cá nhân mỗi người?

Xu ly Viet phu Thanh Chuong vi pham: Phai do bo neu...
Bên trong Việt phủ Thành Chương vi phạm đất rừng phòng hộ Sóc Sơn.

Còn nếu Việt phủ Thành Chương vi phạm đất rừng phòng hộ, đặc dụng, ảnh hưởng tới an ninh quốc phòng thì dù có thể nào cũng phải phá bỏ để đảm bảo an toàn, môi trường chung của quốc gia.

ĐBQH Phạm Văn Hòa cũng nhận định, việc xử lý Việt phủ Thành Chương của TP. Hà Nội đang được cả nước trông vào để thấy sau những hô hào của lãnh đạo Thủ đô thì việc xử lý các vi phạm tồn tại hàng chục năm qua như thế nào. 

"Nếu Việt phủ Thành Chương vi phạm đất rừng mà vẫn được tồn tại vì mang bản sắc bản văn hóa dân tộc thì cũng dễ gây bức xúc trong dư luận, nhất là đối với những người đã và đang có công trình vi phạm đất rừng ở Sóc Sơn và đã bị cơ quan chức năng dỡ bỏ. Họ sẽ suy bì công trình này, công trình khác, từ đó đặt ra nghi vấn chủ công trình đó là ai mà được cho tồn tại?" - ông Hòa nói.

Ông Hòa cho rằng, nếu để cho Việt phủ Thành Chương tồn tại thì UBND TP. Hà Nội cần đưa ra lý do thuyết phục hơn "bản sắc văn hóa dân tộc". 

Tại sao bị đẩy vào thế khó?

Cả ĐBQH Bùi Văn Xuyền và Phạm Văn Hòa đều có một điểm băn khoăn chung là tại sao những sai phạm của Việt phủ Thành Chương tồn tại hàng chục năm qua, có kết luận rõ ràng mà không bị xử lý? 

Đó là chưa kể trong quá trình xây dựng công trình này, chính quyền địa phương không vào cuộc ngăn chặn ngay từ đầu để bây giờ cả ban ngành thành phố phải lúng túng, loay hoay xử lý.

Ông Xuyền bày tỏ, điều quan trọng nhất trong vấn đề xử lý vi phạm đất rừng Sóc Sơn là xử lý những cá nhân, tổ chức làm sai dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, nhùng nhằng qua các năm.

Còn ông Hòa đề nghị, UBND TP. Hà Nội tập trung nhất cho việc xử lý các cán bộ làm sai, kể cả với những người về hưu cũng phải chịu xử lý theo quy định của pháp luật để làm gương, tránh những trường hợp tương tự xảy ra trong tương lại.

Vân Nam

Thứ Bảy, 08/12/2018 08:14

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện