Y sĩ bị nghi dùng chung kim tiêm lây HIV lên tiếng

(Tin tức thời sự) - Y sĩ trước đó bị nghi ngờ dùng chung kim tiêm khiến nhiều người nhiễm HIV mong cơ quan vào cuộc để trả lại sự trong sạch cho bản thân.

Y sĩ bị nghi ngờ dùng chung kim tiêm làm lây nhiễm HIV cho nhiều người dân xã Kim Thượng, Tân Sơn, Phú Thọ đó là  H.T.T của TTYT huyện Tân Sơn.

Trả lời trên Tiền Phong, anh T cho biết: "Tôi là Đảng viên và cũng công tác trong ngành y tế 10 năm rồi, qua sự việc như thế và tin đồn thế bản thân tôi cũng nhận thức được việc giúp bà còn khi khám chữa bệnh ở nhà khi không có giấy phép hoạt động là sai. Phần nào sai tôi xin nhận.

Bản thân tôi là cán bộ y tế và cũng là cán bộ trực tiếp điều trị cho bệnh nhân ở trong Trung tâm y tế lâu năm rồi, được cơ quan cho đi học lớp tập huấn, bản thân tôi cũng nhận rõ được công tác khi tác nghiệp ở cơ quan cũng như ở nhà, tôi khẳng định 100% không dùng chung kim tiêm.

Bố mẹ tôi đều làm nông, cái tâm nghề nghiệp không ai nỡ làm điều đó. Những thông tin đó khiến gia đình tôi rất hoang mang, vợ tôi sút 5-6 kg. Tôi mong muốn cơ quan y tế, cơ quan chức năng vào cuộc tìm rõ nguyên nhân tại sao HIV lại bùng phát để ổn định tư tưởng cho người dân, cán bộ y tế ở nơi tôi và trả lại trong sạch cho bản thân tôi.

Lương tâm tôi không bao giờ cắn dứt bởi bản thân tôi không làm những điều thất đức như thế, tôi chỉ làm những điều giúp bà con thôi. Những tin đồn thất thiệt ảnh hướng lớn tới bản thân và gia đình tôi, tôi chỉ muốn cơ quan chức năng sớm tìm ra nguyên nhân".

Y si bi nghi dung chung kim tiem lay HIV len tieng
Y sĩ H.T.T của TTYT huyện Tân Sơn, Phú Thọ. (Ảnh TP)

Như thông tin trước đó, Sở Y tế Phú Thọ cho biết, qua khảo sát có 42/490 mẫu khẳng định dương tính với HIV. Các ca nhiễm HIV ở xã Kim Thượng, Tân Sơn, Phú Thọ ở các độ tuổi khác nhau, thấp nhất là bé gái 18 tháng tuổi, cao nhất là 80 tuổi.

Trước thông tin này, nhiều người dân cho rằng mầm bệnh từ nhà y sỹ T. Bởi có nhiều bệnh nhân không đi đâu ra ngoài bao giờ, có cả cháu bé 18 tháng tuổi dương tính HIV và đã từng đến nhà y sỹ T. tiêm thuốc.

Với trường hợp của bé 18 tháng tuổi, bố, mẹ và anh trai bé không ai bị HIV. Ông Hoàng Đình Cảnh - Phó Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y tế - nhận định, 42 người mắc HIV trong một xã như Kim Thượng là cao nhưng chưa bất thường. Đối với trường hợp của bé gái 18 tháng tuổi cần có những nghiên cứu, đánh giá về dịch tễ bởi đường lây HIV ở đây rất lạ.

Các chuyên gia y tế cũng đang đặc biệt quan tâm tìm hiểu dịch tễ lây truyền HIV của bé gái này.

Một chuyên gia của Bộ Y tế cho biết, trong buổi tiếp cận người dân xã Kim Thượng chiều 15/8, một yếu tố khiến các chuyên gia rất lưu ý, đó là người dân vùng này có tập quán nhai mớm cơm cho trẻ em.

Báo cáo mới nhất chuyên gia này nhận được khiến bản thân ông cũng bất ngờ. Bé gái 18 tháng có thể khẳng định lây truyền qua đường máu dù bố và mẹ bé không hề nhiễm.

Theo thông tin ban đầu, em bé có tiếp cận 2 người nhiễm HIV giai đoạn AIDS mà chính họ cũng không biết mình mắc bệnh. Có thời gian người phụ nữ bị sùi da, ngứa nhờ em bé gãi. Ngoài ra, em bé còn có người họ hàng gần cũng được phát hiện nhiễm HIV.

Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Phòng chống HIV/AIDS cho biết, trong số 42 người nhiễm HIV có người nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS, nhưng mới đi khám bệnh lần đầu tại y sỹ tư nhân trên địa bàn 6 tháng trước đây. Như vậy, không thể kết luận việc lây nhiễm HIV là do y sỹ trong vùng dùng chung bơm kim tiêm.

Ngày 15/8/2018, liên quan đến việc 42 người ở xã Kim Thượng - huyện Tân Sơn - Phú Thọ bất ngờ mắc căn bệnh nghi do dùng chung kim tiêm, Cục Phòng chống HIV/AIDS - Bộ Y tế đã phát đi thông báo: còn 4 xã khác ở huyện này cũng có tỷ lệ mắc căn bệnh này rất cao.

Thu Thủy (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 17/08/2018 08:14

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện