Tàu khu trục Mỹ hoạt động gần Hoàng Sa: VN lên tiếng

(Tình hình Biển Đông - Vấn đề Biển Đông) - "VN có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa".

Đó là câu trả lời của ông Lê Hải Bình - Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao, ngày 24/10, trước câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam khi tàu khu trục Hoa Kỳ USS Decatur, ngày 21/10, hoạt động tại khu vực lân cận quần đảo Hoàng Sa.

Nói rõ thêm quan điểm, ông Bình nhấn mạnh: "Là quốc gia ven Biển Đông và quốc gia thành viên Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, Việt Nam tôn trọng việc các quốc gia thực hiện các quyền tại Biển Đông phù hợp với quy định của Công ước, trong đó có quyền tự do hàng hải và hàng không.

Những yêu sách biển và hành động liên quan của các quốc gia cần phù hợp luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982.

Tau khu truc My hoat dong gan Hoang Sa: VN len tieng

Ông Lê Hải Bình - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao VN

Việt Nam nhấn mạnh tất cả các quốc gia cần có đóng góp mang tính xây dựng và tích cực, phù hợp với luật pháp quốc tế nhằm duy trì hòa bình, ổn định và thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương”

Trước đó, hãng Reuters dẫn lời một quan chức quân sự Mỹ cho biết, tàu khu trục USS Decatur ngày 21/10 đã tuần tra gần Hoàng Sa nhằm thách thức “tuyên bố chủ quyền phi pháp” mà Bắc Kinh đưa ra ở Biển Đông.

Tàu USS Decatur tuần tra gần hai đảo Phú Lâm và Tri Tôn của quần đảo Hoàng Sa, tuy nhiên nó không đi vào khu vực 12 hải lý quanh các đảo này.

Theo CNN, Lầu Năm Góc tuyên bố, hoạt động của tàu USS Decatur là “bình thường” và “không phát sinh sự cố gì”. Hải quân Mỹ cũng gọi đây là sứ mạng tuần tra đảm bảo tự do hàng hải, thách thức tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông.

Tau khu truc My hoat dong gan Hoang Sa: VN len tieng

Tàu khu trục Hoa Kỳ USS Decatur

Trong khi đó, phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest nói: “Hoạt động tuần tra này là minh chứng cho thấy các quốc gia ven biển không thể hạn chế trái phép quyền tự do hàng hải, rằng Mỹ và các nước khác có quyền sử dụng biển một cách tự do, hợp pháp theo khuôn khổ luật pháp quốc tế”.

Về phía Trung Quốc, trước động thái này của Mỹ, Bộ Quốc phòng nước này đã có công hàm phản đối với phía Mỹ và thêm rằng quân đội nước này sẽ tăng cường các cuộc tuần tra trên không và trên biển, cũng như củng cố năng lực quân sự ở mọi khu vực.

Theo Reuters, trong một thông cáo trên trang web của mình, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho hay hai tàu chiến của nước này là Quảng Châu và Lạc Dương đã cảnh báo tàu chiến của Mỹ rời khỏi khu vực gần quần đảo Hoàng Sa.

Quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép.

Tuy nhiên, cơ quan trên cáo buộc trắng trợn rằng Mỹ đã điều tàu vào "lãnh hải Trung Quốc", cho rằng đây là "hành động phi pháp và mang tính khiêu khích có chủ định". Bắc Kinh tố Washington muốn "nhìn thế giới hỗn loạn", "gây rối sự ổn định ở Biển Đông".

Sơn Ca

Thứ Hai, 24/10/2016 14:52

Sự Kiện