Trung Quốc ngoan cố dù đang bị cả thế giới quay lưng

(Tình hình Biển Đông - Vấn đề Biển Đông) - Trung Quốc đe dọa phi cơ Philippines trên khu vực đảo đá nhân tạo ở Biển Đông, toan tính ADIZ dù bị cả thế giới quay lưng.

Phát ngôn viên Cơ quan Hàng không Dân dụng Philippines (CAAP) Eric Apolonio cho hay phi cơ của nước này khi bay tới khu vực đảo Pagasa thì nhận được hai thông điệp cảnh báo qua sóng radio từ những người nói mình là hải quân Trung Quốc, theo AP

Chuyến bay có mặt ông Eric Apolonio đã diễn ra từ hôm 7/1 tại khu vực đảo Pagasa (tức đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa, Việt Nam). Ông cho hay, chuyến bay là để khảo sát kỹ thuật trước khi tiến hành lắp đặt một số thiết bị an toàn hàng không trên đảo.

Trung Quoc ngoan co du dang bi ca the gioi quay lung
Đảo Thị Tứ thuộc Quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh: CSIS

Phía tự xưng là lực lượng Hải quân Trung Quốc thông báo rằng máy bay Philippines đang "đe dọa an toàn" các cơ sở của Trung Quốc. Tuy nhiên, chiếc máy bay Cessna Philippines vẫn tiếp tục hành trình của mình, bỏ ngoài tai những lời cảnh báo.

Động thái này từ phía Trung Quốc thể hiện rõ việc ngoan cố lập vùng phòng không ADIZ trên Biển Đông, kiên quyết đòi chủ quyền trên biển tại khu vực này dù có bị lên án, phản đối.

Hôm qua, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trả lời trong bài phỏng vấn 2 báo Financial Times và Nikkei đã chỉ trích kịch liệt việc Trung Quốc thay đổi hiện trạng và gây hấn trên Biển Đông.

Ông Abe cho biết Nhật đặc biệt lo ngại việc Trung Quốc bồi lấn, xây đảo nhân tạo trái phép trên Biển Đông.

“Đây là hành vi đơn phương thay đổi hiện trạng trên Biển Đông. Chúng ta không thể dung thứ thách thức đơn phương chống lại trật tự quốc tế này” - ông Abe khẳng định.

Thủ tướng Abe nhắc lại lời cam kết của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường về việc không quân sự hóa các đảo nhân tạo bất hợp pháp tại Hội nghị Đông Á tháng 11/2015.

Trung Quoc ngoan co du dang bi ca the gioi quay lung
Thủ tướng Nhật Shinzo Abe - Ảnh: Reuters

“Chúng ta cần phải kiểm chứng xem những lời của ông ấy có trở thành hành động thực tế hay không. Chúng ta cần phản đối hành vi đơn phương thay đổi hiện trạng” - ông Abe nhấn mạnh.

Trong một nỗ lực hàn gắn với Nga, Nhật Bản chắc chắn sẽ đưa vấn đề tranh chấp với Trung Quốc, lĩnh vực cả hai cùng quan điểm phản đối và dùng Nga để gây thêm tiếng nói ảnh hưởng tới Trung Quốc.

Không chỉ Nhật Bản, mà Mỹ cũng đã có những động thái mạnh mẽ trước đó nhằm vào hành động cố ý trái phép của Trung Quốc. Đơn cử như việc Mỹ tăng cường nhiều hơn hoạt động quân sự tại Philippines. Hôm 12/1, Hải quân Mỹ còn tuyên bố sẽ điều tàu ngầm hạt nhân tấn công tới Philippines.

Khi tuyên bố rằng việc điều tàu ngầm lần tới nhằm củng cố mối quan hệ và thúc đẩy giao lưu văn hóa thông qua những chuyến viếng thăm song rõ ràng Mỹ đang có ý đồ cảnh báo rõ ràng tới Trung Quốc.  

Kim Hoa (Tổng hợp)

Thứ Ba, 19/01/2016 13:48

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện