Tuyên chiến với nạn "chặt chém" thủ đô bằng cách... nhờ dân

(Chính trị - Xã hội) - (ĐVO)-Ông Mai Tiến Dũng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội  cho rằng, những hành động chèn ép, “chặt chém” khách du lịch không thể coi là việc nhỏ vì nó ảnh hưởng đến suy nghĩ và thiện cảm của khách du lịch, đặc biệt là khách du lịch quốc tế đến hình ảnh của Thủ đô Hà Nội.

Theo ông Dũng, trong thời gian qua Hà Nội đã có những biện pháp để quản lý, kiểm soát chất lượng dịch vụ các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực du lịch. Hiện tại, các hiện tượng nâng giá phòng khách sạn, nhà hàng vô tội vạ để bắt chẹt du khách, hiện tượng chèo kéo khách, nhất là khách nước ngoài ở Hà Nội đã được xử lý và giảm hơn trước do ngành du lịch và các cơ quan chức năng đã áp dụng nhiều biện pháp để quản lý, kiểm soát.

Ông Dũng cho biết, Sở sẽ có những chỉ đạo quyết liệt để hạn chế thấp nhất những việc tương tự xảy ra. Chính quyền địa phương, công an thành phố, các quận, huyện sẽ phối hợp để hạn chế tái diễn tình trạng chèn ép, “chặt chém”, đeo bám, trộm cắp tài sản của khách du lịch; kiểm tra, quản lý giá chặt chẽ hoạt động của các doanh nghiệp vận chuyển khách, các khách sạn, nhà hàng… để tạo môi trường du lịch lành mạnh, an toàn và thân thiện cho du khách.

Để những việc làm này có hiệu quả và được kiểm soát tốt, theo ông, cần sự quyết liệt hơn nữa của lực lượng chức năng và chính quyền địa phương đến từng cấp ở những địa bàn cụ thể (như ở cấp phường, xã, các tổ tự quản…)

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cần xem xét nâng cao chế tài để mức độ xử phạt nghiêm khắc và răn đe hơn. Với mức xử phạt hiện tại, vì mưu sinh, rất có thể những người này lại tiếp tục vi phạm ở một địa bàn khác, lúc đó thì rất khó để kiểm soát và quản lý.

Ngoài ra, người dân cần chủ động phản ánh và tố cáo đến các cơ quan chức năng để kịp thời ngăn chặn, xử lý khi có các hành động đáng tiếc xảy ra.

Gần đây, các vụ việc người Việt chặt chém khách liên tiếp xảy ra. 3 du khách người Pháp đã bị tài xế taxi và nhân viên khách sạn  trên Phố Cổ câu kết lừa đảo, đe doạ tính mạng khi họ vừa đặt chân đến Thủ đô.

Nhóm du khách người Pháp bị lừa đảo, đe doạ
Nhóm du khách người Pháp bị lừa đảo, đe doạ

Ngày 24/4, ba du khách người Pháp bắt xe taxi từ sân bay Nội Bài về một khách sạn 3 sao trên Phố Cổ Hà Nội, nơi mà họ đã đặt phòng từ trước. Tuy nhiên tài xế lại đưa họ đến một khách sạn khác trên phố Hàng Thùng. Ở được một đêm, nhóm khách phát hiện đây không phải khách sạn đã đặt phòng từ trước nên muốn dời đi.

Khi họ trao đổi với lễ tân khách sạn, nhân viên này đã dọa đánh, thậm chí đe dọa có người đang đến để giết họ. "Tôi không sợ, vì đã đến đây 3 lần, quá hiểu con người Việt Nam. Tôi phải đòi bồi thường", anh Caballero Mathias, một thành viên trong nhóm cho hay.

Đòi khách sạn bồi thường không được, 3 du khách Pháp đành chuyển đến nơi lưu trú khác và trình báo công an. Nhận được thông tin, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch đã cử cán bộ thanh tra Sở và quận Hoàn Kiếm phối hợp với công an phường Hàng Bạc làm rõ vụ việc.

Trước đó trưa 23/4, bà Ilona Schultz cùng hai con nhỏ quốc tịch Australia tới lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh để tham quan. Mẹ con bà đi xích lô với giá thỏa thuận 70.000 đồng từ lăng về nhà hát múa rối nước ở phố Đinh Tiên Hoàng. Tuy nhiên, tài xế đã thả 3 mẹ con bà giữa phố Hàng Trống và yêu cầu trả 1,3 triệu đồng.

Mai Nguyên (tổng hợp Chinhphu, ĐVO) 

Thứ Hai, 06/05/2013 09:06

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện