Kỹ sư phần mềm nghe lén điện thoại hầu tòa

() - Nhóm kỹ sư phần mềm nghe lén điện thoại do Nguyễn Việt Hùng cầm đầu đã bị tòa án TP Hà Nội đưa ra xét xử ngày 07/05

Ngày 7-5, Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã xét xử vụ án xây dựng, phát tán phần mềm nghe lén điện thoại do Nguyễn Việt Hùng - phó giám đốc phụ trách mảng công nghệ thông tin của Công ty TNHH công nghệ Việt Hồng (trụ sở tại quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) - cùng đồng phạm thực hiện.

Xét hành vi phạm tội của các bị cáo là nguy hiểm, gây hoang mang trong xã hội, tòa tuyên phạt Nguyễn Việt Hùng 24 tháng tù giam.

 
Bị cáo Nguyễn Việt Hùng (đứng đầu) và đồng phạm hầu tòa sáng 7-5 .

Đồng phạm của Hùng là Lê Thanh Lâm (34 tuổi, kỹ sư công nghệ thông tin) lãnh 20 tháng tù nhưng được cho hưởng án treo cùng về tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin trên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet.

Cùng tội danh nêu trên, năm bị cáo còn lại trong vụ án phải lãnh từ 12-15 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Trả lương cao để lôi kéo kỹ sư viết phần mềm gián điệp

Theo hồ sơ vụ án, Công ty TNHH Công nghệ Việt Hồng kinh doanh thiết bị giám sát hành trình phục vụ cho các khách hàng là tổ chức, cá nhân có nhu cầu định vị, xác định vị trí của nhân viên, xe ô tô. Tuy nhiên, việc kinh doanh không mang lại nhiều lợi nhuận nên Hùng nảy sinh ý định viết phần mềm cài đặt vào máy điện thoại di động thông minh (smartphone) sử dụng hệ điều hành Android thay thế các thiết bị giám sát.

Trang web của Công ty TNHH Công nghệ Việt Hồng.
Trang web của Công ty TNHH Công nghệ Việt Hồng.

Thực hiện ý tưởng này, Hùng đã liên hệ với Lê Thanh Lâm để thuê viết phần mềm với giá 5 triệu đồng. Lâm đã xây dựng và phát triển phần mềm giám sát điện thoại dựa trên một số mã nguồn mở chạy trên hệ điều hành Android, được Lâm tải trực tiếp trên mạng Internet về.

Tháng 8-2013, Hùng tiếp tục đưa ra ý tưởng muốn phát triển thêm các tính năng bổ sung vào phần mềm giám sát điện thoại như ghi âm cuộc gọi đi, đến, lấy tin nhắn, ghi âm xung quanh, chụp ảnh, quay phim, lấy lịch sử lướt web, lấy danh bạ điện thoại…

Sau khi Lâm hoàn thành phần mềm, Hùng đã tuyển thêm nhiều nhân viên về Công ty Việt Hồng, trong đó có Lâm (lương 15 triệu đồng/tháng) để quảng bá, bán phần mềm này.

Các nhân viên khác có nhiệm vụ giúp Lâm hoàn thiện phần mềm ptracker có chức năng xem tin nhắn, danh bạ, ghi âm cuộc thoại, ghi âm môi trường xung quanh, định vị vị trí điện thoại, quay phim chụp ảnh, bật tắt 3G/GPRS…

Hùng cũng thuê nhiều nhân viên thiết kế giao điện web để quảng cáo phần mềm, cài đặt, tư vấn cho khách hàng cách cài đặt phần mềm vào điện thoại.

Quá trình điều tra, cơ quan điều tra xác định đã có hơn 14.140 tài khoản từng cài phần mềm giám sát ptracker, số tiền Công ty Việt Hồng thu từ dịch vụ trên là hơn 999 triệu đồng.

Đối với nhóm người mua phần mềm ptracker của Công ty Việt Hồng, cơ quan điều tra chưa xác minh hết nên đã tách tài liệu liên quan đến nhóm người mua để tiếp tục điều tra xử lý sau.

Chủ yếu vợ chồng nghe lén lẫn nhau

Phần mềm gián điệp do Lâm phát triển có chức năng chạy ngầm trên điện thoại, sau khi phần mềm kích hoạt thì toàn bộ dữ liệu của điện thoại bị giám sát sẽ tự động chuyển về máy chủ của Cty Việt Hồng. Các nhân viên kỹ thuật của Cty hoàn toàn có thể xem, xóa, khai thác nội dung dữ liệu đánh cắp được mà không cần tới tài khoản của người đã mua phần mềm này. Lâm sử dụng quyền quản trị thống kê toàn bộ tin nhắn, số lượng tài khoản, danh bạ, vị trí điện thoại bị giám sát.

Để phát triển “thị trường”, Hùng giao các nhân viên khác làm video quảng cáo sản phẩm, viết hướng dẫn, tư vấn và rao bán, cho thuê phần mềm với các mức phí khác nhau, như: gói 400.000 đồng/tháng; 900.000 đồng/3 tháng; 1,2 triệu đồng/6 tháng hoặc 1,8 triệu đồng/năm. Đặc biệt, nếu khách hàng có nhu cầu sử dụng gói dịch vụ “trọn đời” thì giá cài đặt là 5 triệu đồng.

Tại thời điểm lực lượng chức năng phát hiện, số filelog còn lưu lại trên máy chủ Cty Việt Hồng là 14.140 tài khoản, trong đó 7.447 tài khoản chưa bị xóa dữ liệu và có 670 tài khoản còn đang trong thời gian giám sát. Các đối tượng đã thu lời bất chính từ việc kinh doanh phần mềm Ptracker khoảng 1 tỷ đồng.

Từ lời khai của các đối tượng, CQĐT đã triệu tập những người sử dụng phần mềm nghe lén của Cty Việt Hồng và xác định chủ yếu là vợ hoặc chồng muốn kiểm tra, giám sát lẫn nhau.

An Phạm (tổng hợp)

Có thể bạn quan tâm

Chủ Nhật, 10/05/2015 15:34

Sự Kiện