Sạc dỏm và những hiểm họa tiềm ẩn

() - Ham của rẻ mua sạc dỏm vài chục bạc, không những ảnh hưởng đến tuổi thọ của thiết bị mà còn tiềm ẩn hiểm họa cho chính bạn.

NHỮNG QUẢ BOM NỔ CHẬM

Khi chọn mua một chiếc điện thoai, điều mà nhiều người quan tâm là kiểu dáng, cấu hình cũng như giá bán của máy. Vậy nhưng, với một yếu tố vô cùng quan trọng khác là củ sạc và phần cáp nối, rất ít người chú ý và thường xuề xòa bỏ qua khi nói đến những phụ kiện này.

Việc bỏ qua chất lượng của củ sạc xảy ra khá thường xuyên với những người mua điện thoại cũ. Do là máy đã qua sử dụng và không rõ nguồn gốc xuất xứ, rất khó để có thể kiểm chứng được chất lượng của phần cáp nối hay củ sạc.

Sac dom va nhung hiem hoa tiem an

Sạc rởm đang được rao bán một cách tràn lan trên thị trường.

Có một điều mà nhiều người sử dụng ít biết, đó là những mẫu điện thoại đã qua sử dụng thường được nhập về theo lô dưới dạng máy trần. Để có thể bán máy với đầy đủ phụ kiện, các nhà bán lẻ sẽ nhập thêm một lô hàng phụ kiện rởm (fake) và tặng chúng cho người dùng. Tất nhiên, do là phụ kiện được nhập về theo lô với giá rẻ, những củ sạc này thường sẽ không đảm bảo theo đúng các tiêu chuẩn chất lượng.

Sac dom va nhung hiem hoa tiem an

Biểu đồ cho thấy chất lượng điện áp ổn định được cung cấp bởi sạc xịn

Sac dom va nhung hiem hoa tiem an

Trong khi đó với sạc không rõ nguồn gốc, mức điện áp thay đổi không đều.

Một nguyên nhân khác cũng dẫn đến việc nhiều người chuộng sạc rởm hơn là sạc chính hãng, đó là do mức giá bán ra quá rẻ của những sản phẩm này.

Với phần củ sạc của một nhà sản xuất có thông tin chi tiết về tiêu chuẩn chất lượng cũng như nguồn gốc xuất xứ, một thiết bị như vậy thường có giá tối thiểu rơi vào khoảng 80.000 đồng. Trong khi đó với một củ sạc lô được bày bán khá phổ biến trên thị trường, chỉ mất khoảng 20.000 – 30.000 đồng, người dùng đã có thể sở hữu một củ sạc “chữa cháy” trong trường hợp cần dùng.

Sac dom va nhung hiem hoa tiem an

Sạc rởm thường có số lượng linh kiện ít hơn sạc xịn. Độ chắc chắn và hình thức cũng kém hơn nhiều.

Mối nguy hại mà người dùng phải hứng chịu khi sử dụng sạc rởm chẳng khác gì thuốc lá. Đó là những mối nguy không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Do số lượng linh kiện ít, chất lượng linh kiện không đảm bảo, không cần tuân theo các quy chuẩn đo lường chất lượng, các củ sạc rởm thường có điện áp đầu ra không ổn định. Nếu sử dụng thường xuyên các bộ sạc này, tuổi thọ của pin trên thiết bị di động chắc chắn sẽ giảm xuống, đấy là chưa kể đến những nguy cơ về vấn đề cháy nổ.

CHỌN NGUỒN SẠC THẾ NÀO CHO ĐÚNG CÁCH?

Để có thể lựa chọn được một nguồn sạc đúng cách, trước hết người sử dụng cần quan tâm về vấn đề thông số. Có 3 đơn vị cơ bản thường xuyên xuất hiện ở trên các thiết bị điện, đó là công suất (P), hiệu điện thế (U) và cường độ dòng điện (I).

Với các thiết bị điện tử thông thường, hiệu điện thế ở đầu vào thường giữ ở mức 5V, thông số này có thể coi là cố định. Để có thể sạc nhanh hơn, nguồn sạc cần một thiết bị có công suất lớn hơn, cũng chính là cường độ dòng điện cao hơn (do công suất (P) = hiệu điện thế (U) x cường độ dòng điện (I)). Như vậy, nếu muốn nguồn sạc của mình cho tốc độ sạc cao hơn, hãy chọn các thiết có cường độ độ dòng điện lớn.

Sac dom va nhung hiem hoa tiem an

Sạc dự phòng hiện được bày bán khá nhiều, tuy nhiên phần đa trong số này là những chiếc sạc rởm.

Đừng lo lắng về việc công suất quá lớn của bộ sạc có thể ảnh hưởng đến chất lượng pin của thiết bị. Với những thiết bị đời mới, đa phần chúng đều được hỗ trợ cấu kiện giúp giới hạn cường độ điện áp. Bởi vậy dù có dùng ổ sạc có cường độ dòng điện cao đến mấy, thiết bị của bạn vẫn sẽ an toàn trong các thông số cho phép của mình.

Bên cạnh đó, với việc có khá nhiều loại pin sạc dự phòng đang được bày bán như một nguồn điện phổ biến, hãy kiểm tra kỹ càng trước khi mua về một sản phẩm như vậy.

An Phạm (TH)

Có thể bạn quan tâm

Thứ Năm, 16/07/2015 05:00

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện