Lý do việc rà soát GS, PGS không đạt yêu cầu

(Diễn đàn trí thức) - Nếu chỉ rà soát các ứng viên GS, PGS theo hồ sơ thì kết quả là con số 0, hoàn toàn không có gì lạ.

LTS:- Liên quan tới báo cáo của Bộ GD&ĐT về kết quả rà soát các ứng viên GS, PGS đã không tìm được ai thiếu tiêu chuẩn, TS Lê Hồng Sơn - (nguyên Cục trưởng Cục KTVB, Bộ Tư pháp) cho rằng, nếu chỉ rà soát theo hồ sơ thì vô nghĩa mà cần phải rà soát lại nhiều tiêu chí, tiêu chuẩn cũng như việc xem xét sự chunn xác giữa hồ sơ và thực chất trình oộ của từng ứng viên. Báo Đất Việt xin giới thiệu bài viết phân tích rất cặn kẽ về vấn đề này của ông.

Ly do viec ra soat GS, PGS khong dat yeu cau
Rà soát theo hồ sơ thì vô nghĩa

Sau khi Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước công bố danh sách ứng viên đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2017, dư luận đã lập tức rộ lên, tỏ rõ sự nghi ngại, bất bình về việc số lượng ứng viên đạt tiêu chuẩn giáo sư, phó giáo sư năm nay tăng đột biến so với các năm trước.

Đã có nhiều lo ngại về chất lượng hồ sơ của các ứng viên được xem xét cũng như chất lượng việc xem xét tại các Hội đồng. Đã có biểu hiện khá rõ ràng của hiệu ứng "chuyến tàu vét" trước khi Nhà nước đang xem xét các chuẩn mới bảo đảm chất lượng hơn.

Vì vậy, Thủ tướng đã có chỉ đạo rà soát việc bổ nhiệm chức danh giáo sư, phó giáo sư. Điều đáng tiếc là việc rà soát theo chỉ đạo của Thủ tướng đã không cho kết quả như mong muốn, không nêu bật ra được những hạn chế tiêu cực của đợt xem xét, rà soát này.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, Chủ tịch Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước (HĐCDGSNN) Phùng Xuân Nhạ có văn bản đề nghị Thủ tướng lùi thời hạn báo cáo kết quả rà soát các ứng viên giáo sư, phó giáo sư đến 28/2 thay vì 20/2 như trước đây vì kết quả rà soát đã không tìm ra được ứng viên nào không đủ tiêu chuẩn.

Vậy điểm nghẽn ở đâu, tại sao rà soát không đạt kết quả như mong muốn, chưa phản ánh đúng thực chất của việc tăng đột biến số lượng chức danh GS, PGS?

Nếu đúng như thông tin công luận đã phản ánh là việc rà soát chỉ dừng lại ở chỗ rà soát theo Hồ sơ mà các Hội đồng đang lưu trữ. Theo tôi, cách làm như vậy thì kết quả là con số 0, hoàn toàn không có gì lạ.

Nếu chỉ rà soát theo Hồ sơ thì trên thực tế, việc lập Hồ sơ, xác nhận các tiêu chí, tiêu chuẩn và thực chất trình độ của từng ứng viên đã bị người ta có biện pháp đối phó để làm đẹp Hồ sơ ngay từ đầu.

Theo tôi, chỉ rà soát theo hồ sơ thì vô nghĩa mà phải xem lại tiêu chí, tiêu chuẩn để xem xét bổ nhiệm cũng như kiểm tra sự chuẩn xác giữa hồ sơ và thực chất trình độ, năng lực thực sự của từng ứng viên thì mới lật tẩy ra được những tiêu cực trong quá trình lập Hồ sơ.

Đây tôi chưa nói tới những tiêu cực ngay trong quá trình các thành viên Hội đồng tham gia xem xét để xét đạt chuẩn cho các ứng viên.

Ở đây có khá nhiều vấn đề cần phải bàn, cần phải trao đổi mà đã diễn ra từ cách đây vài ba chục năm, khi chúng ta xây dựng và hoàn thiện thể chế về tiêu chuẩn, tiêu chí công nhận GS, PGS, về chính sách, chế độ đối với những người được công nhận chức danh GS, PGS.

Trước hết về tiêu chuẩn, tiêu chí, dư luận đã nói nhiều về những tiêu chuẩn, tiêu chí này là thấp và hình thức, muốn nâng cao chất lượng đội ngũ GS, PGS cần phải nâng tiêu chí, tiêu chuẩn này lên. Việc này hiện Bộ GD&ĐT đang triển khai. Ngay ở từng tiêu chí, tiêu chuẩn, trong thực tế mấy chục năm nay đã có hiện tượng  tiêu cực như, xác nhận giờ chuẩn, chấm điểm xác nhận công trình của ứng viên...

Thực tế, có việc xác nhận giờ chuẩn một cách thiếu trung thực do tiêu cực, do cả nể. Đã có khá nhiều người hiện đang được công nhận là GS, PGS, ngay từ khi lập hồ sơ đã đi xin xác nhận khống các tiêu chuẩn, tiêu chí, từ giờ giảng cho tới công trình.

Ngay việc tính điểm các bài báo, các công trình khoa học thì cũng đã từ lâu, người ta đối phó bằng cách cố tìm cách, kể cả cách tiêu cực tác động vào các Tạp chí để được đăng công trình, bất chấp chất lượng của các công trình. Tại các cơ sở đào tạo cũng có hiện tượng tranh giành việc hướng dẫn các nghiên cứu sinh để đạt được số lượng. Ở đây, tôi cũng biết có tiêu cực.

Riêng về tiêu chuẩn ngoại ngữ thì quy định khá rõ ràng đó là phải sử dụng thành thạo. Nhưng thực tế vài chục năm nay tôi đã chứng kiến, phải làm việc chung với khá nhiều PGS, GS mà thực chất trình độ ngoại ngữ không thể đạt chuẩn thành thạo như quy định.

Chỉ nêu một số ví dụ ở trên để quay lại khẳng định quan điểm của tôi là, nếu các Hội đồng thực hiện việc rà soát chỉ dựa vào Hồ sơ là việc làm vô nghĩa, là một sự đối phó với quan điểm chỉ đạo rà soát lại chất lượng.  

Thứ Ba, 27/02/2018 07:42

Đọc nhiều nhất
Sự Kiện