Phát triển năng lượng tái tạo còn thời vụ, tự phát

(Diễn đàn trí thức) - NLTT là hướng đi đúng, đảm bảo an ninh năng lượng và môi trường nhưng ở Việt Nam lĩnh vực này phát triển còn mang tính thời vụ...

Ngày 15/10/2020, bàn về vấn đề phát triển năng lượng tái tạo tại diễn đàn “Chính sách phát triển năng lượng tái tạo trong việc bảo đảm an ninh năng lượng và bảo vệ môi trường” do Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam tổ chức, PGS.TS Đặng Đình Thống - Hội Khoa học Công nghệ Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (VECEA) đã có những nhận định về tầm quan trọng của loại năng lượng này.

Về nhu cầu năng lượng, vị chuyên gia cho hay, Quy hoạch điện 7 hiệu chỉnh (QHĐ7HC) đến năm 2020 tầm nhìn đến năm 2030 dự báo tổng công suất nguồn điện năng từ 60.000 MW vào năm 2020, lên 96.500 MW đến năm 2025 và 129.500 MW vào năm 2030. Như vậy, trong giai đoạn 2020 đến 2030 chúng ta phải xây dựng mới và đưa vào vận hành khoảng 70.000 MW.

Tuy nhiên, theo báo cáo của Ban chỉ đạo quốc gia về điện lực mới đây cho thấy trong số 62 dự án nguồn điện công suất lớn từ 200 MW trở lên trong QHĐ7HC thì chỉ có 15 dự án đạt tiến độ, còn lại 47 dự án chậm tiến độ hoặc chưa xác định được tiến độ.

Phat trien nang luong tai tao con thoi vu, tu phat
PGS.TS Đặng Đình Thống.

Ngoài ra, QHĐ7HC còn dự tính đưa 2 nhà máy điện hạt nhân với tổng công suất 4.600 MW vào hoạt động giai đoạn đến năm 2030. Tuy nhiên, dự án này đã bị dừng lại. Tình hình này cho thấy, từ năm 2021 trở đi sự thiếu hụt nguồn điện sẽ xảy ra ngày càng gay gắt hơn. Theo ước tính, giai đoạn 2020 - 2021 có thể thiếu 10 - 15 tỷ kWh và đến năm 2025 sẽ thiếu khoảng 15 - 20 tỷ kWh.

Ngoài ra, biến đổi khí hậu (BĐKH) đang trở nên ngày càng nghiêm trọng, đe dọa sự sống toàn cầu, trong đó Việt Nam là một trong số ít quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Một trong các nguyên nhân dẫn tới BĐKH là con người sử dụng quá nhiều năng lượng hóa thạch, gây ra phát thải nhà kính quá mức.

Chính vì thế, để giải quyết vấn đề nhu cầu năng lượng và ứng phó với BĐKH thì không còn cách gì tốt hơn phải phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) - nguồn năng lượng sạch và có trữ lượng gần như vô tận như điện gió, điện mặt trời...

Vị chuyên gia nhận định, Việt Nam có tiềm năng NLTT lớn. Các số liệu nghiên cứu cho thấy, Việt Nam có 1.900 - 2.400 giờ nắng/năm, hơn 39% tổng diện tích lãnh thổ có tốc độ gió trung bình hành năm tương đương với công suất 512 GW. Riêng vùng gió ngoài khơi của chúng ta có tiềm năng lên tới 261 GW.

Để khuyến khích, thúc đẩy NLTT, thời gian qua Đảng và Chính phủ đã ban hành chiến lược và các cơ chế, chính sách đúng đắn, kịp thời. Nhờ vậy đã huy động được nhiều nguồn lực của xã hội nên NLTT đã có bước phát triển vượt bậc, góp phần quan trọng đảm bảo an ninh năng lượng, trở thành điểm sáng về phát triển NLTT trên thế giới.

Tuy nhiên, vị chuyên gia nhận xét, bên cạnh đó vẫn còn một số bất cập như thiếu các tiêu chuẩn quốc gia về các nguồn điện NLTT, dẫn tới những sai lệch về mặt kỹ thuật trong lắp đặt các nguồn điện, nhất là với điện mặt trời áp mái.

Sự phát triển còn mang tính thời vụ, tự phát, không có quy hoạch, dẫn đến những bất cập về truyền tải điện, lãng phí tiền của nhà đầu tư và tài nguyên đất nước.

Phat trien nang luong tai tao con thoi vu, tu phat
NLTT ở Việt Nam chưa phát triển xứng tầm.

Việc vận hành hệ thống điện tích hợp, trong đó có các nguồn điện mặt trời và điện gió luôn bị thay đổi theo thời gian, thời tiết... còn gặp nhiều khó khăn do cán bộ vận hành thiếu kiến thức và kinh nghiệm.

Từ đó, PGS.TS Đặng Đình Thống kiến nghị: "Chúng ta cần sớm xây dựng quy hoạch quốc gia về NLTT, đặc biệt đối với điện mặt trời và điện gió.

Đồng thời, xây dựng các bộ tiêu chuẩn, quy chuẩn, hướng dẫn kỹ thuật đối với các công nghệ điện mặt trời và điện gió".

Trước mắt, trong khi chờ đợi bộ tiêu chuẩn kỹ thuật về các công nghệ NLTT nói trên, vị chuyên gia cho rằng, cần cấp bách triển khai, thực hiện mở một số lớp tập huấn, đào tạo về kiến thức và yêu cầu kỹ thuật cơ bản về các công nghệ điện mặt trời, điện gió cho các cán bộ điện lực địa phương và các công ty dịch vụ về công nghệ này.

Bên cạnh đó, tăng cường công tác truyền thông và yêu cầu kỹ thuật cơ bản về các nguồn điện NLTT. Đặc biệt cần nhanh chóng biên soạn và phổ biến rộng rãi các tài liệu hướng dẫn ngắn gọn về nguyên lý hoạt động của các nguồn điện NLTT, lựa chọn thiết bị, vật tư, cũng như về kỹ thuật lắp đặt, vận hành nguồn điện.

Ngọc Khánh

Thứ Hai, 19/10/2020 07:50

Đọc nhiều nhất
Sự Kiện