Ta có dám học Campuchia làm lúa gạo không?

(Diễn đàn trí thức) - “...Tỉnh Sóc Trăng đã cử đoàn cán bộ sang Campuchia học tập kinh nghiệm”. Đọc tin này tôi hoan nghênh nhưng cũng không khỏi chạnh lòng.

“Để tìm ra lối thoát cho lúa gạo Việt Nam, mới đây tỉnh Sóc Trăng đã cử đoàn cán bộ sang Campuchia học tập kinh nghiệm”, theo báo Đất Việt Online ngày 26-11-2016. Đọc tin này tôi hoan nghênh Sóc Trăng rất tâm huyết, năng nổ “tìm đường cứu... gạo” nhưng không khỏi chạnh lòng."

Tôi từng nhiều lần tháp tùng anh em Công ty Bảo vệ thực vật An Giang sang giúp Campuchia kỹ thuật trồng lúa theo đề nghị của các tỉnh trưởng Tà - Keo, Can - Đal (giáp giới An Giang). Họ rất thiết tha và trân trọng chúng ta. Họ cũng từng gặp tôi đề nghị giúp họ tiêu thụ lúa gạo mà ta giúp họ trồng đạt năng suất cao trên vùng giáp biên giới với An Giang, nhưng lúc đó khó bán. Và tôi đã đáp ứng trong khả năng mình.

Nay, nghe Việt Nam qua học Campuchia làm lúa, bán gạo, tôi thật sự ngỡ ngàng!

Tôi về hưu nay đã hơn 10 năm. Hoàn cảnh anh em ở Sóc Trăng bây giờ có lẽ cũng khác xa thời trước đây nên mới có chuyện như vừa mới xảy ra. Bây giờ ta khác Campuchia cái gì? Cái đó Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNN) trả lời sẽ đúng hơn. Nhưng theo hiểu biết cũ và những gì cập nhật qua truyền thông, tôi thử nêu vấn đề để tìm hiểu. Trước hết phải tìm các mẫu số chung về vấn đề con người, đất đai, thời tiết - thủy văn, thị trường và bao trùm hết thảy là vấn đề thể chế chính trị - kinh tế, để so sánh sự khác biệt.

Ta co dam hoc Campuchia lam lua gao khong?
"Gạo trắng Việt Nam” được cho là thương hiệu “gạo giá rẻ” trên thị trường quốc tế, lâu nay không ai cạnh tranh

Về con người, tôi nhớ ba tôi hay khen người Campuchia chân chất, nói sao làm vậy, thủy chung (thà bán rẻ hoặc cho không người họ quen thân chớ không bán, thậm chí là không bán đắt cho người không thân quen); họ rất biết sợ và tin chính quyền, tin Trời - Phật, biết sợ có tội nếu làm hại người khác... Cái “mẫu số” này thử dân ta có bao nhiêu phần trăm so với họ? Gạo nhiễm thuốc bảo vệ thực vật, cá tôm nhiễm kháng sinh, kể cả đầu tôm có đinh hoặc rau câu... đâu chỉ có một mình nông dân là thủ phạm mà các chủ doanh nghiệp và chính quyền lại vô can? Việc này các cấp quản lý từ thấp tới cao ở ta ai cũng biết nhưng không ai làm gì hết, thậm chí không nói mà đành nhìn những “container” hàng bị trả về, bị khách hàng quen cũ từ chối mua tiếp, thị trường truyền thống bị teo tóp lại... Vậy mà Bộ NN&PTNN tuần trước công bố đến 2018, tôm mới sẽ “hết bị bơm rau câu”. Vậy thị trường hãy chờ đấy!

Đọc tin Sóc Trăng qua Campuchia học hỏi kinh nghiệm làm lúa gạo, tôi hoan nghênh Sóc Trăng rất tâm huyết, năng nổ “tìm đường cứu... gạo” nhưng không khỏi chạnh lòng.

Về đất đai, giữa ta và bạn tuy không khác biệt về thổ nhưỡng, khí hậu, thủy văn, nhưng quan hệ sở hữu, hạn điền - là cái kềm “kẹp” tâm lý, tình cảm nông dân trong cái vòng luẩn quẩn của việc mưu sinh (tính không ra) và tất yếu là “hạn chế” luôn cái sự làm giàu. Ta nói “phải bảo đảm cho nông dân có lãi tối thiểu 30%”. Nhưng lãi 30% trên diện tích 0,5-1,5 hay 3 héc ta là rất khác nhau nếu tính trên số lãi tuyệt đối. Đó là chưa nói lãi 30% trên diện tích 30 héc ta còn lớn hơn đến cỡ nào. Vì vậy, phải có 10 hay 20 héc ta hoặc hơn nữa để trực canh, nông dân mới giàu.

Thứ Sáu, 30/12/2016 15:13

Đọc nhiều nhất
Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện