Thực phẩm bẩn độc tung hoành: Ai bật đèn xanh?

(Diễn đàn trí thức) - Ai bật đèn xanh cho Cán bộ các chi cục Bảo vệ thực vật đi tư vấn dùng thuốc trừ sâu và thuốc Bảo vệ thực vật...?

An toàn vệ sinh thực phẩm bàn đi bàn lại vẫn là câu chuyện muôn thuở tại Việt Nam. Tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, nhiều người dân trồng rau dù biết rõ rau có thuốc trừ sâu là nguy hại, nhưng vẫn bán cho người tiêu dùng. Thống kê tỷ lệ dư lượng thuốc trừ sâu trong các sản phẩm rau muống, cải, đậu… tại Hà Nội, Hải Phòng, TP. Hồ Chí Minh mức thấp nhất là 15%, cao nhất 30%. 

Thuc pham ban doc tung hoanh: Ai bat den xanh?
Ảnh minh họa

Báo cáo của Bộ Y tế cho biết, mỗi năm ở VN có chừng 250-500 vụ ngộ độc thực phẩm với 7.000-10.000 nạn nhân và 100 – 200 ca tử vong. Chính Bộ trưởng Bộ NN&PTNT phát thốt lên rằng: "chống bão, thiên tai còn dễ hơn quản lý an toàn thực phẩm".  

Thừa nhận, quản lý vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tại Việt Nam hiện vẫn là vấn đề vô cùng khó khăn. Người dân bình thường không thể có được một bữa ăn an toàn, Bác sỹ Nguyễn Trọng An, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo phát triển cộng đồng chỉ rõ năm nguyên nhân.

Thứ nhất, nguyên nhân chính là con người - Sự thiếu hiểu biết, vô cảm, thậm chí dã man tàn bạo, coi thường tính mạng và sức khỏe người tiêu dùng của những người sản xuất:

1. Vì thiếu hiểu biết về độc chất, thiếu hiểu biết về luật pháp: Đâu là chất độc hại, gây độc hại đến đâu-Không cần biết. Các chất kháng sinh, các chất Salbutamol chữa bệnh hen/hô hấp, tim mạch do Bộ Y tế nhập khẩu về đâu phải là chất độc? Luật pháp đã quy định các chất gây hại, chất cấm không được đưa vào lương thực thực phẩm, nhưng tuyên truyền chưa sâu rộng, do vậy còn nhiều người dân chưa biết để thực hiện.

2. Vì lợi nhuận nên dã man tàn bạo, coi thường tính mạng người dân: Biết rõ thuốc trừ sâu, thuốc tăng trọng, thuốc kích thích tăng trưởng… là chất độc nhưng cứ phun, cứ ngâm tẩm rồi bán cho người tiêu dùng. Thậm chí có những kẻ kinh doanh thực phẩm bẩn sẵn sàng bất chấp tất cả như đe dọa, khống chế lực lượng chức năng để tìm cách tuồn những loại thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc đưa vào thị trường, gián tiếp đầu độc người tiêu dùng.

Thứ hai, sự chồng chéo về quản lý:

“Một chiếc bánh trung thu chịu sự quản lý của 5 Bộ”?, chuyện thật nghe như đùa, nhưng thực tế: Bột gạo nếp – Đường -Thịt/lạp xường - sữa – phẩm mầu thực phẩm và các chất hương liệu, phụ gia - ……Mối thứ được quy định do 1 Bộ quản lý. Thực tế trên thị trường thì Bộ nọ đùn đẩy Bộ kia, không dám nhận trách nhiệm, thiếu cơ chế giải trình. các cơ quan chức năng về vệ sinh thực phẩm, thị trường, y tế… luôn bị bó tay trước nạn chồng chéo của bộ máy quản lý, và cuối cùng chỉ cần một lời xin lỗi hay đổ tội cho cơ chế hoặc khôn ngoan vin vào lý do “khoa học” chưa xác minh (?) để tránh né trách nhiệm và sự phê phán của công luận.

Thứ ba, có tiêu cực trong quản lý, đánh tráo khái niệm:

Các bài học về Câu chuyện chất 3-MCPD gây Ung thư trong Xì dầu/nước tương trong những năm trước đây và chất Salbutamol tạo nạc cho thịt heo nguy cơ gây ung thư vú ở phụ nữ, suy yếu hệ thống miễn dịch...hiện nay được mua tự do tại các chợ thuốc, bất kỳ ai cũng có thể mua Salbutamol với số lượng không hạn chế và không cần phải có đơn thuốc của bác sĩ đang dần bị chìm xuống, không ai chịu trách nhiệm.

Tại sao Việt Nam đã ký công ước Stôc-khôm nhưng lại không tuân thủ, toàn thế giới người ta gọi chung 1 tên gọi là Hóa chất dùng trong nông nghiệp theo quy định của Công ước riêng Việt Nam gọi là Thuốc bảo vệ thực vật? Ai bật đèn xanh cho Cán bộ các chi cục Bảo vệ thực vật đi tư vấn dùng thuốc trừ sâu và thuốc Bảo vệ thực vật, bật đèn xanh cho Cán bộ thú Y đi bán các chất kích thích tăng trưởng?

Thứ tư, các quy định của văn bản luật pháp chưa rõ ràng, chưa cụ thể và Pháp luật chưa đủ sức răn đe:

Đây là hành vi ảnh hưởng rất lớn đến sinh mạng con người, nhưng theo khung xử phạt thì chỉ từ 3,5 - 4 triệu đồng. Rõ ràng không hề có tính răn đe với cách sản xuất siêu lợi nhuận này, nên người sản xuất coi thường. Với khung phạt như vậy tự mình trói tay mình trong xử lý.

Thứ Năm, 24/12/2015 17:06

Đọc nhiều nhất
Sự Kiện